• Thứ Bảy, 29/01/2005 09:35 (GMT+7)

  Tin tức


  Kinh nghiệm với PMNM

  Ngày 18/1 tại Hà Nội, Bộ KHCN VN phối hợp cùng đoàn chuyên gia tư vấn cao cấp của Đức tổ chức hội thảo "Kinh nghiệm chuyển đổi sang phần mềm nguồn mở (PMNM)".

  Tại hội thảo, theo các đại biểu, kinh nghiệm để chuyển đổi sang PMNM cần tiến hành từng bước để không làm gián đoạn công việc và phải song song với công tác đào tạo sử dụng cho các bộ quản lý và chuyên viên kỹ thuật. Ông Nguyễn Trung Quỳnh, giám đốc BQL dự án PMNM, Bộ KHCN cho biết: khoảng 3 đến 6 tháng tới, trung tâm nhân lực mã nguồn mở sẽ ra đời tại VN.

  Góp ý cho CNTT - TT TP.HCM

  Tại buổi sinh hoạt thường kỳ tháng 1/2005 của Hội Tin Học TP.HCM, chủ đề "Vì sự phát triển của CNTT - TT tại TP.HCM" đã nhận được được nhiều ý kiến đóng góp. Chẳng hạn: Nên thành lập trung tâm đánh giá chất lượng PM, cần cải thiện chính sách và biện pháp đầu tư CNTT vào khu vực nhà nước - khách hàng lớn nhất về CNTT. Hiện nay, tỉ lệ chi tiêu PM chỉ chiếm khoảng 20% trong tổng số chi tiêu CNTT của các bộ ban ngành và địa phương là điều bất hợp lý, lãng phí thiết bị CNTT. Riêng với đào tạo, rất nhiều ý kiến cho rằng TP. HCM cần đi đầu đào tạo CIO (nhà lãnh đạo thông tin).

  Xem thêm ý kiến tại website: www.hca.org.vn

  Chuẩn kỹ năng kỹ sư CNTT Việt - Nhật

  Ngày 18/1/2005 tại Hà Nội và 20/1/2005 tại TP.HCM, Thỏa Thuận Chứng Nhận Lẫn Nhau về Chuẩn Kỹ Năng (CKN) Kỹ Sư CNTT Nhật và VN đã được ký tiếp giữa Trung Tâm Sát Hạch CNTT và Hỗ Trợ Đào Tạo của VN (VITEC) và Trung Tâm Sát Hạch Kỹ Sư CNTT Nhật (JITEC). Bản ký kết lần thứ nhất (năm 2002) mới chỉ công nhận CKN Kỹ Sư CNTT cơ bản - FE. Lần này, phía Nhật tiếp tục công nhận CKN Kỹ Sư Thiết Kế và Phát Triển Phần Mềm - SW của VN. Như vậy, thí sinh đỗ các kỳ thi do VITEC tổ chức sẽ được nhận chứng nhận của Bộ KHCN VN có giá trị tương đương với chứng nhận do Bộ Kinh Tế, Thương Mại và Công Nghiệp Nhật cấp.

  30 chứng chỉ ACNA đầu tiên

  Đào tạo quản trị hệ thống ACNA (Aptech Certified Network Administrator) là chương trình thiết kế dựa trên thực tiễn xây dựng và quản trị mạng cục bộ (LAN) với hệ điều hành Windows của Microsoft.

  30/60 học viên của Hanoi Aptech ngày 13/1/2004 đã tốt nghiệp khóa học quản trị hệ thống và nhận chứng chỉ tốt nghiệp khóa ACNA đầu tiên. Ông Nguyễn Xuân Phong, giám đốc Hanoi Aptech II, cho biết: "Trung tâm có gần 300 học viên theo chương trình ACNA. Dự kiến năm 2005 sẽ đào tạo khoảng 300 học viên nữa".


  Tuần lễ "Sinh viên và máy tính"

  Diễn ra từ 8-14/1/2005 tại khu trưng bày "Thế giới CNTT Hà Nội", 185 Giảng Võ, Hà Nội; tuần lễ "Sinh viên và máy tính" có nhiều hoạt động: giao lưu với người đoạt giải nhất giải thưởng Trí Tuệ Việt Nam 2005; tọa đàm giữa lãnh đạo Bộ GDĐT với các ĐH và công ty ứng dụng CNTT; thi tìm hiểu CNTT...
  Tuần Lễ do Trung Tâm Giao Dịch (TTGD) CNTT Hà Nội phối hợp cùng VINASA tổ chức.

  Giới thiệu công nghệ RFID

  Để góp phần phổ biến RFID (Radio Frequency Identification) hay IC Tags - thẻ nhận dạng theo tần số radio - và cập nhật tình hình ứng dụng công nghệ này, ngày 18/1/2005, Bộ Thương Mại phối hợp với phía Nhật Bản tổ chức hội thảo "Những sáng kiến của Chính Phủ và các hoạt động liên quan đến dự án IC tags tại VN".
  Ứng dụng RFID là sáng kiến mà bộ trưởng METI Nakagawa đã đề xuất tại hội nghị tham vấn giữa các bộ trưởng Kinh Tế ASEAN và bộ trưởng Kinh Tế và Công Thương Nhật Bản (AEM - METI) vào tháng 9/2004 tại Jakata, nhằm đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi cho việc kiểm soát lưu chuyển hàng hóa.

  Siêu thị điện tử đắt hàng tết

  Chương trình Goods On Sales của siêu thị trên mạng www.golmart.com.vn phối hợp cùng Unilever và Dệt Thái Tuấn bán dầu gội Clear (giảm giá 50% cho sinh viên) và vải gấm Thái Tuấn (giảm giá 45% cho công nhân viên) đang dẫn đầu doanh số các mặt hàng bán chạy nhất của siêu thị. Chỉ tính riêng tại TP.HCM, trong các ngày 1-15/1/2005, doanh thu bán dầu gội Clear của chương trình lên đến ½ tỉ đồng. Trong khi đó, siêu thị đã bán hơn 2.000m vải gấm Thái Tuấn, vượt định mức 1.500m của nhà cung cấp đưa ra.?

  In ảnh nhanh hơn với Frontier 570

  Công ty TNHH Quốc Tế Minh Việt, nhà phân phối sản phẩm Fujifilm tại VN đã giới thiệu máy Minilab kỹ thuật số (KTS) Fujifilm Frontier 570 ngày 8/1/2005 tại TP.HCM. Đây là hệ thống in ảnh hiện đại của FujiFlim, cho phép in ảnh KTS khổ lớn hơn (30x45) so với các hệ thống cũ (25x38). Độ phân giải ảnh in từ Frontier 570 đạt 600 dpi, tăng nhiều so với dòng máy cũ (300 dpi), công suất in tăng trên 20% trong khi giá rửa ảnh so với cũ chỉ tăng khoảng 50 đ/tấm.

  Một lưu ý: Frontier 570 nên sử dụng đồng bộ với hoá chất CP 49E và giấy in chuyên dụng Laser Frontier cũng của Fujifilm. Giá máy: 135.000 USD (chưa có VAT). Website: www.fujifilm.com.vn

  Seagate: Thêm hai trung tâm dịch vụ

  Ea Tech (trụ sở chính tại Singapore), nhà phân phối chính thức được Seagate ủy quyền tại VN vừa quyết định mở hai trung tâm dịch vụ sản phẩm tại VN do công ty Đầu Tư và Phát Triển Sài Gòn (TP HCM) và công ty Cổ Phần Máy Tính (Hà Nội) đảm trách. Tại đó, tất cả ổ đĩa cứng Seagate có tem Ea Tech sẽ được hưởng dịch vụ và quyền lợi chính hãng. Ea Tech cũng triển khai một điểm thu nhận sản phẩm phục vụ hoạt động của các dịch vụ này.

  Mua máy in Canon trúng xe

  Tại buổi họp mặt khách hàng toàn quốc ngày 20/1/2005 tại TP.HCM, công ty cổ phần Khang Thịnh, nhà phân phối sản phẩm Canon tại Việt Nam, đã tổ chức rút thăm đợt 2. Khách hàng may mắn trúng giải đặc biệt xe Toyota Zace là ông Nguyễn Văn Hóa, sinh năm 1968, địa chỉ 16/8B Cách mạng tháng 8, Q. Tân Bình, TP.HCM. Đại lý Phong Vũ bán máy cho ông Hóa cũng được trao thưởng 2.000USD. Ngoài ra còn 1 giải nhất máy in laser Canon LBP 2000, 1 giải nhì máy in laser Canon LBP 1120, 10 giải máy in phun màu.
   

  ID: B0502_10