• Thứ Tư, 16/02/2005 09:52 (GMT+7)

  Giải thưởng CNTT-TT Hà Nội 2005: Dự thi ít, chưa phù hợp yêu cầu


  Với các sự kiện Tuần Lễ Máy Tính Sinh Viên và Chợ Phiên CNTT tại Trung Tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội đầu năm 2005, sự đông đúc, ồn ào chỉ diễn ra được một buổi rồi sau đó rơi vào cảnh vắng lặng. Sở BCVT Hà Nội đã hiện diện lần đầu tiên trong lễ trao giải thưởng CNTT-TT Hà Nội 2004 tối 24/1/2005 với Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội là đơn vị đồng tổ chức. Đáng tiếc là chỉ có 12 đơn vị tham dự để ban tổ chức chọn và trao giải với 5/6 giải. TS. Mai Anh - chủ tịch Hội thừa nhận do thời gian gấp nên số đơn vị dự thi còn ít và nhiều hồ sơ làm không đúng với yêu cầu, không phù hợp với nhóm sản phẩm dự thi.

  Một cuộc hội thảo quốc tế về phần mềm nguồn mở (PMNM) đã được tổ chức và theo các chuyên gia Đức, nước đã rất thành công về chuyển đổi sang PMNM thì Việt Nam nên lập kế hoạch tổng thể và đi từng bước. Ông Nguyễn Trung Quỳnh - GĐ dự án PMNM của Bộ KHCN, cho biết một trung tâm nhân lực cho PMNM sẽ ra đời trong vòng 3 - 6 tháng nữa để làm đầu mối cho các chương trình phát triển PMNM tại Việt Nam.

  Có thể kỳ vọng gì về CNTT Việt Nam trong năm 2005? Theo dự báo của IDG thì mức tăng trưởng CNTT năm nay của Việt Nam sẽ đứng thứ 5 thế giới sau Argentina, Nga, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào được nhận đầu tư mạo hiểm của IDG.

  Tại VN, các dịch vụ giải trí trực tuyến có thể sẽ đem lại nguồn lợi lớn. Công ty Phần Mềm & Truyền Thông (VASC) đặt kỳ vọng 1 triệu USD doanh thu trong năm 2005 khi khai trương dịch vụ Game Online chiều 12/1/2005. Người ta còn đặt vấn đề là nên cho phép tổ chức cá cược bóng đá hợp pháp qua mạng bởi nếu không cho thì dịch vụ này vẫn tồn tại lén lút.

  Quan tâm đến mối quan hệ giữa CNTT và tự động hoá (TĐH), GS Trịnh Đình Đề - tổng thư ký Hội KHCN Tự Động Việt Nam thì công nghệ phần mềm hiện nay đang tách rời nền sản xuất và công nghiệp bởi mới chỉ được đề cập ở tầng quản lý và thực chất mới chỉ là giúp điều hành những quá trình gián tiếp. Theo ông, CNTT sẽ gắn liền với TĐH nếu đặt mục tiêu là phục vụ nền công nghiệp.

  Trong khi người khổng lồ PC Lenovo chưa có động thái gì thì đồng hương của họ là hãng điện tử TCL đã tranh thủ giới thiệu các sản phẩm máy tính tại TPHCM với tham vọng sẽ đứng trong "top 3" về sản phẩm CNTT tại Việt Nam trong vòng 3 năm nữa. Nhân sự kiện này, TS Lê Trường Tùng - chủ tịch Hội Tin Học TPHCM lưu ý các công ty máy tính trong nước phải cân nhắc để xây dựng kế hoạch phát triển thị trường. Tuy nhiên, ông Trần Nhật Quang - giám đốc FPT Elead vẫn tỏ ra lạc quan và cho rằng TCL không dễ gì chiếm được 10% thị phần.

  Hãng Canon cho biết một nhà máy sản xuất máy in laser lớn nhất thế giới của họ sẽ được khởi công tại khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh) vào tháng 4/2005 với công suất 8 triệu máy in/năm. Ông Sachia Kageyama - tổng giám đốc Canon Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, nếu sử dụng được các linh kiện tại chỗ về đồ nhựa, sắt thì sản phẩm sẽ có khả năng cạnh tranh hơn và bày tỏ sự tin tưởng là không bao giờ nhầm trong dự tính đưa nhà máy tại Quế Võ trở thành nơi sản xuất máy in laser lớn nhất của Canon trên thế giới.

  Với thị trường viễn thông, TCT Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) sẽ đón nhận thuê bao điện thoại thứ 10 triệu vào thời điểm cuối tháng 1/2005, trong khi CT Viễn Thông Quân Đội (Viettel) nhắm tới mục tiêu 1 triệu thuê bao di động vào cuối năm nay; còn TCT Điện Lực Việt Nam (EVN) cũng đang triển khai một loạt dự án phát triển hệ thống viễn thông điện lực, trao đổi cơ sở hạ tầng với VNPT và các nhà cung cấp khác, và phấn đấu đạt mục tiêu 100.000 thuê bao di động vào cuối năm 2005.

  Tân Khoa
   

  ID: A0502_28