• Thứ Năm, 17/03/2005 14:44 (GMT+7)

  Tin tức


  Chương trình khoa học với người máy QRIO

  Vừa qua, Hiệp Hội Quốc Gia Các Tổ Chức UNESCO Nhật Bản (NFUAJ) đã chọn người máy QRIO, đại sứ thiện chí của tập đoàn Sony là "Người đưa tin khoa học" cho chương trình giới thiệu khoa học kỹ thuật và công nghệ với trẻ em tại Hà Nội và Lạng Sơn. Tham gia chương trình, thiếu nhi được học hỏi về những công nghệ mũi nhọn trong chế tạo người máy, để chia sẻ kinh nghiệm và lòng đam mê khoa học. Người máy QRIO chỉ cao hơn 50 cm nhưng hiện là người máy thông minh nhất thế giới có khả năng chạy, đá bóng, leo cầu thang, giao tiếp thông qua giọng nói và cử chỉ, đặc biệt biết nhận dạng theo không gian ba chiều và ghi nhớ người quen.

  IDG mở rộng hoạt động

  Tại buổi gặp mặt báo chí đầu năm, đại diện Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) tại VN đã cho biết những sự kiện nổi bật của IDG tại VN trong năm 2005 là trao giải thưởng CIO VN và khu vực Đông Dương, Computerworld Expo, Banking, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu tình hình ứng dụng CNTT tại các DN vừa và nhỏ... Đáng chú ý là Hội Nghị C200 sẽ diễn ra vào tháng 4/2005 nhằm trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm khả năng hợp tác giữa các nữ doanh nhân Mỹ với nữ DN VN. Cũng trong năm nay, IDG sẽ mở rộng tổ chức các sự kiện CNTT sang ba nước trong khu vực Đông Dương: Lào, Campuchia và Myanmar.

  TP.HCM: Ra mắt trung tâm ứng cứu sự cố máy tính

  Ngày 25/2/2005, công ty TNHH tư vấn & đào tạo quản trị mạng Việt Năng (Athena) đã ra mắt Athena CERC - Trung Tâm Ứng Cứu Sự Cố Máy Tính (MT). Đây là đơn vị đầu tiên triển khai dịch vụ này tại TP.HCM. CERC sẽ ứng cứu các sự cố mạng bị hacker, virus, lỗi của thiết bị, máy in, phần cứng, phần mềm... cho mọi tổ chức, doanh nghiệp cá nhân. Ngoài ra CERC còn có dịch vụ bảo trì, tư vấn hệ thống dự phòng; thống kê và lập phương án xử lý các sự cố thường xảy ra; huấn luyện, đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực...

  Phí dịch vụ tính theo số MT (40.000 - 50.000 đồng/MT), miễn phí với khách hàng hợp đồng bảo trì dài hạn. Để triển khai dịch vụ này, Athena đã trở thành đối tác chính thức của US-CERT (Lực Lượng Phản Ứng Nhanh Sự Cố MT Hoa Kỳ), WatchGuart (tập đoàn chuyên cung cấp các giải pháp bảo mật mạng MT và Firewall) và EC-Council chuyên cung cấp các giải pháp đào tạo về bảo mật mạng và khắc phục các sự cố MT.
  ĐT nóng: 1900-545456; 095 887 2277

  Năm 2004: Phát hành thẻ ATM-VCB tăng 200%

  Đó là con số do VCB (ngân hàng Ngoại Thương VN) công bố hồi cuối tháng 1 vừa qua. Tính đến cuối năm 2004, VCB đã phát hành hơn 516 nghìn thẻ, chủ yếu là thẻ ATM Connect 24, tăng 200% so với năm 2003. Doanh số thanh toán tín dụng quốc tế đạt mức kỷ lục là 3.260 tỷ đồng. Tổng các giao dịch qua hệ thống ATM năm 2004 là hơn 7,5 nghìn tỷ đồng, tăng 149% so với năm trước. Tính đến cuối năm 2004, VCB vẫn là ngân hàng có mạng lưới ATM lớn nhất VN với 400 máy đặt tại 28 tỉnh thành.

  Năm 2005: VNPT sẽ tăng 3,65 triệu điện thoại
   

  Năm qua, tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) đạt mức tăng trưởng cao và ổn định với tổng doanh thu hơn 30 nghìn tỷ đồng, vượt kế hoạch 2,38%, nộp ngân sách vượt 14% kế hoạch. Năm 2004, VNPT đã phát triển mới 2,6 triệu thuê bao điện thoại, đưa tổng số lên trên 10 triệu thuê bao, đạt mật độ 12,6 máy/100 dân.

  Mục tiêu của VNPT năm 2005 là tiếp tục nỗ lực thúc đẩy phát triển mới thêm 3,65 triệu thuê bao điện thoại, 151 nghìn thuê bao Internet gián tiếp... phấn đấu doanh thu phát sinh đạt trên 33 nghìn tỷ đồng, tăng 10,32% so với 2004.

  CVPM Quang Trung: Tiếp tục tăng trưởng

  Công Viên Phần Mềm Quang Trung (CVPMQT) đã tổ chức hội nghị "Nhà đầu tư - Doanh nghiệp" ngày 2/2/2005 đồng thời cũng để tổng kết hoạt động trong năm 2004. Năm qua, những yếu tố khách quan như dịch cúm gà, giá sản phẩm thiết yếu tăng, hạ tầng giao thông kém đã tác động phần nào đến tình hình mời gọi đầu tư tại đây. Tuy vậy, CVPMQT vẫn tăng trưởng mạnh. Tổng vốn đăng ký kinh doanh tại đây năm 2004 đạt trên 22 triệu USD, tăng 13,5 triệu so với năm 2003; có doanh nghiệp đã tăng trưởng đến 300-400%. Hiện CVPMQT có 65 DN CNTT (32 DN nước ngoài) với gần 3.400 người học tập và làm việc. Hiện điểm cần đẩy mạnh trong năm 2005 của CVPMQT là tăng số lượng đào tạo nhân lực CNTT theo yêu cầu của DN.

  VINASIAM dùng SMARTBANK

   

  Công ty Giải Pháp Phần Mềm FPT (FSoft) ngày 24/1/2005 đã ký hợp đồng cung cấp bản quyền và triển khai phần mềm SmartBank với ngân hàng liên doanh Việt Thái (VINASIAM).

  Đây là một trong những hợp đồng triển khai SmartBank có giá trị lớn mà Fsoft đã ký với các ngân hàng thương mại VN từ trước đến nay. Hiện nay, SmartBank đã được sử dụng tại nhiều ngân hàng VN, Lào, Campuchia. Dự kiến, FSoft sẽ đẩy mạnh việc mở rộng thị trường ra các nước khác như Myanmar, Srilanka...

  Internet tốc độ cao trên mạng truyền hình cáp

  Tại Hà Nội, ngày 28/2/2005, Trung Tâm Viễn Thông Thế Hệ Mới (VNGT) và Công Ty Dịch Vụ Truyền Thanh - Truyền Hình Hà Nội đã khai trương dịch vụ Internet tốc độ cao CableHome dành cho các hộ gia đình và BizNet dành cho các khách sạn trên mạng truyền hình cáp Đài Truyền Hình Hà Nội.

  BizNet cho phép truy cập Internet với tốc độ download tối đa 10Mbps và upload tối đa là 2Mbps. Chi phí sử dụng hai dịch vụ này khá hấp dẫn với 8 giờ miễn phí mỗi ngày và mức cước tối thiểu tính trên dung lượng tải xuống là 40đ/MB. Dự kiến, năm 2006, ngoài tiện ích truy cập Internet và xem truyền hình cáp, VNGT sẽ mở rộng thêm các dịch vụ mới: game online, hội nghị truyền hình, hệ thống camera cảnh báo...

  I-CARE vào sách kỷ lục VN

  Ngày 2/2/2005, tại Suối Tiên, TP.HCM, Trung Tâm Sách Kỷ Lục VN - Vietbooks đã trao chứng nhận và cúp lưu niệm xác lập 57 kỷ lục VN. Đặc biệt trong số đó, "Bệnh viện máy tính iCare" (104 Nguyễn Văn Cừ, Q.1, TP.HCM) của công ty đầu tư và phát triển công nghệ tin học Nguyễn Hoàng nhận được cúp lưu niệm và in vào sách "Những kỷ lục VN" với đề xuất xác lập kỷ lục "Bệnh viện MT đầu tiên tại VN".

  Thông tin máy tính thương hiệu VN E-Lead dẫn đầu trong cuộc bình chọn "Sản phẩm CNTT ưa chuộng nhất" của tạp chí TGVT - PCW VN (tháng 7/2004) cũng trở thành một kỷ lục đã được xác lập và được in vào quyển sách nói trên của Vietbooks. Email liên lạc:
  vietbooks@hcm.vnn.vn.

  ID: B0503_8