• Thứ Năm, 17/03/2005 14:57 (GMT+7)

  Ai sẽ cầm lái con tàu HP?

  Ngày 7/2/2005 người đàn bà 50 tuổi từng là tổng giám đốc của tập đoàn Hewlett-Packard (HP) trong 6 năm qua đã chính thức nghỉ việc. ngày 9/2/2005, HP công bố thông tin này. Giới CNTT bàng hoàng. Hiện HP đang tìm kiếm một nhân tài thay thế Carleton S.Fiorina, thường được gọi thân mật là Carly Fiorina.

  Ngày 7/2/2005 người đàn bà 50 tuổi từng là tổng giám đốc (CEO) của tập đoàn Hewlett-Packard (HP) trong 6 năm qua đã chính thức nghỉ việc. Ngày 9/2/2005, HP công bố thông tin này. Giới CNTT bàng hoàng. Hiện HP đang tìm kiếm một nhân tài thay thế cho Carleton S. Fiorina, thường được gọi thân mật là Carly Fiorina.

  Vì sao Fiorina ra đi?

  Trong thời gian làm CEO của HP, bà Fiorina đã rất dũng cảm dẫn dắt HP đối đầu cạnh tranh không chỉ với một hay hai mà nhiều "gã khổng lồ" trong ngành CNTT, từ IBM và Dell cho đến Sony và EMC. Nhưng bà đã không đạt được mục đích.

  Nhiều tháng qua, các nhà phân tích đã khuyên HP tách riêng các bộ phận như in ấn, PC, khi đó chúng sẽ có giá hơn. Ngay cả IBM cũng đã phải bán bộ phận PC cho tập đoàn Lenovo, Trung Quốc.

  Tuy nhiên, Fiorina đã kiên quyết từ chối mọi đề nghị. Ban đầu HĐQT ủng hộ bà. Nhưng đến ngày 9/2/2005, bà đã ra đi. "Khả năng sinh lợi lâu dài từ việc chia nhỏ tập đoàn HP đang tăng mặc dù HĐQT cho biết sẽ không có bất kỳ thay đổi nào", một phân tích viên của tập đoàn tài chính Merilynch & Co. nhận định.

  Ai sẽ thay thế Carly Fiorina?

  Giới CNTT đang lần lượt "điểm mặt" những người có thể thay thế cho Carly Fiorina. Người ta xì xào rằng người được chọn ít nhất phải bản lĩnh như Michael A. Capellas, CEO của tập đoàn MCI, người đã bán Compaq cho HP vào 3 năm trước; hay John Joyce, trưởng bộ phận dịch vụ toàn cầu của IBM; và Edward J. Zander, nguyên tổng giám đốc của Sun Microsystems, nay là CEO của Motorola.

  Hiện tại, sau khi đã bổ nhiệm CFO (tổng giám đốc tài chính) Robert P. Wayman làm CEO lâm thời, HP vẫn đang nhờ tập đoàn chuyên "săn lãnh đạo cấp cao" RusselReynolds tìm kiếm một CEO mới.

  Nội Nhân (theo Business Week) 

  ID: B0503_10