• Thứ Năm, 17/03/2005 15:35 (GMT+7)

  Jetro Outsourcing Fair for IT Software 2005: Ấn tượng Việt Nam

  J-OFIS (Jetro Outsourcing Fair for IT Software) là sự kiện thường niên của Jetro (Tổ chức Xúc Tiến Thương Mại Nhật Bản) tổ chức tại Nhật Bản (NB), bắt đầu từ 2003. Qua J-OFIS, Jetro mong muốn chào đón và hỗ trợ các công ty CNTT nước ngoài tìm cơ hội gia công PM cho thị trường NB.


  J-OFIS (Jetro Outsourcing Fair for IT Software) là sự kiện thường niên của Jetro (Tổ Chức Xúc Tiến Thương Mại Nhật Bản) tổ chức tại Nhật Bản (NB), bắt đầu từ 2003. Qua J-OFIS, Jetro mong muốn chào đón và hỗ trợ các công ty CNTT nước ngoài tìm cơ hội gia công PM cho thị trường NB.

  Việt Nam tại J-OFIS 2005

  Khách Nhật chụp hình lưu niệm tại gian hàng Việt Nam

   

  J-OFIS 2005 diễn ra ở Tokyo, với các công ty đến từ 12 quốc gia (Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Bangladesh, Trung Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan, Philippines, Singapore, Thái Lan, VN). Riêng VN, nếu năm 2003 chỉ có AZ Solutions tham gia J-OFIS, 2004 không có đơn vị nào thì năm nay đã có 4 công ty (FPT Software, Global Cybersoft Vietnam, Global và Vĩnh Nam) tham gia.

  Gian hàng của các công ty VN được chuẩn bị khá chu đáo, tất cả đều trang trí đẹp với các nét đặc trưng VN: nón lá, vật dụng thủ công mỹ nghệ, áo dài. Đặc biệt DN VN đã chú ý bố trí người NB trong thành phần tiếp đón khách.

  Khâu tổ chức của Jetro chặt chẽ và qui củ, vốn là cách làm việc truyền thống của người Nhật. Họ đã sắp xếp sẵn các cuộc hẹn giữa các công ty NB đăng ký tham gia với các gian hàng. Thành phần công ty NB tham gia gặp gỡ rất đa dạng, từ nhà sản xuất PM ứng dụng đến các công ty xây dựng PM theo yêu cầu, phát triển PM hệ thống, thực hiện dịch vụ CNTT, làm PM thương mại diện tử, tích hợp hệ thống... Đặc biệt có các công ty thực hiện PM nhúng (embedded system).

  Quy mô J-OFIS không quá lớn, nên Trung Quốc và Ấn Độ chỉ tham gia với những công ty PM vừa và nhỏ, không mấy tiếng tăm. Tổng lượng khách tham quan cũng không vượt quá con số 1000. Một số công ty tham dự chỉ để tìm hiểu và thu thập thông tin trước khi có một bước đi nghiêm túc với NB. Riêng 4 công ty VN thì ít nhiều đã từng làm việc với các khách hàng NB. Trong đó, FPT Software và Global Cybersoft đều có văn phòng tại Nhật.

  Nhìn chung J-OFIS 2005 đã hoàn thành vai trò cầu nối tìm kiếm cơ hội gia công PM. DN tham gia cũng nhìn thấy nhiều cơ hội. Tuy vậy, sự tham gia J-OFIS sẽ thật sự có ý nghĩa hơn nếu DN đang ở giai đoạn đầu tiếp cận thị trường NB.

  Thị trường hấp dẫn

   

     Trao đổi tìm cơ hội hơp tác

  Tại NB, CNTT - VT có doanh số và tốc độ tăng trưởng cao nhất so với các ngành công nghiệp khác. Từ 1995 đến 2000, ngành công nghiệp này tăng trưởng trung bình 7,5%/ năm. Theo Bộ Quản Lý Công Cộng, Đối Nội và Bưu Chính Viễn Thông NB thì đến năm 2010, CNTT - VT NB sẽ đạt giá trị 84 tỷ tỷ Yên! Tuy vậy, từ lâu NB vẫn thiếu hụt nhân lực CNTT - VT. Hơn mười năm nay, để giải quyết vấn đề này, họ thường outsource (thuê gia công ở nước ngoài) tại Trung Quốc và Ấn Độ. Năm 2003, doanh số ngành PM NB ước đạt hơn 9.200 tỷ Yên, nhân lực có khoảng 325.000 kỹ sư nhưng vẫn 'khát' khoảng 420.000 kỹ sư CNTT.

  NB từ lâu đã là thị trường mong ước của nhiều công ty nhận gia công PM nước ngoài, nhất là khi NB mới outsource khoảng 2-3% phần việc của mình. Đó cũng là lý do tham gia hội chợ lần này của DN các nước, trong đó có VN.

  Phá rào cản ngôn ngữ và đào tạo kỹ sư cầu nối

  Nhiều năm nay, các công ty NB đã 'để mắt' đến VN do những lợi thế: giá rẻ, chính trị ổn định, kinh tế đang phát triển, chính sách ngày càng tốt hơn, nhân lực có trình độ, tận tụy, ham học hỏi, tỷ lệ bỏ việc(turnover rate) thấp, dân số trẻ và thông minh và có sự tương đồng về văn hóa. Thêm vào đó, các công ty VN đang ngày càng tập trung đến vấn đề quy trình sản xuất PM để đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của những khách hàng vốn nổi tiếng khó tính. ISO đã được áp dụng phổ biến. Chứng chỉ quản lý chất lượng PM là CMM (Capability Maturity Model) cũng đang được một số DN VN chú tâm xây dựng. Trong các công ty VN tham gia hội chợ lần này, FPT Software là công ty đầu tiên đã đạt được chứng chỉ ở mức cao nhất (mức 5) của CMM.

  Tuy vậy, theo nhiều diễn giả tại J-OFIS, DN VN trước hết phải chăm chút vấn đề giao tiếp (communication): ngôn ngữ trao đổi và các tài liệu liên quan đến dự án giữa hai bên đều phải được thể hiện bằng tiếng Nhật.

    Quang cảnh hội chợ J-OFIS 2005

   

  Không chỉ có ngôn ngữ. Một bất lợi lớn khác của VN so với Trung Quốc, Ấn Độ chính là thiếu đội ngũ kỹ sư cầu nối (BSE - Bridge Software Engineer) trình độ cao. BSE là những kỹ sư ngồi tại nơi làm việc của khách hàng, nối kết giữa đội dự án của khách hàng và đội dự án ở nhà, Hình thành đội ngũ BSE không phải là chuyện một sớm một chiều mà cần những dự án đào tạo quy mô của cả DN lẫn Nhà Nước.

  Và để gia tăng khối lượng công việc được outsource từ NB, DN VN không thể làm gì khác hơn là không ngừng hoàn thiện năng lực và nâng cao chất lượng làm việc. Có như vậy, tiềm năng từ thị trường outsouce NB mới chuyển thành lợi ích thật sự của các DN VN.

  Minh Đức

  ID: B0503_11