• Thứ Ba, 15/03/2005 10:35 (GMT+7)

  Sân chơi cho điện thoại di động mở rộng


  Việc các mạng ĐTDĐ Vinaphone và Mobi Fone bị nghẽn mạch trong dịp Tết Âm lịch đang được dư luận quan tâm. Vào những ngày giáp Tết, số lượng thuê bao đăng ký mới tăng rất nhanh, chỉ riêng Vinaphone đã có thêm 7.000 thuê bao/ngày. Để giải quyết tình trạng nghẽn mạch đã xảy ra, VNPT sẽ đầu tư 200 triệu USD để nâng cấp mạng cho cả MobiFone và Vinaphone. Ông Phạm Quang Hảo – phó giám đốc Vinaphone cho biết gần 1.000 thuê bao không thực hiện được cuộc gọi nào trong những ngày Tết. Trước Tết, đại sứ quán Đức tại Việt Nam đã có văn bản đề nghị Chính Phủ để tập đoàn Siemens đăng ký tham gia mở rộng mạng Vinaphone. Phó Thủ Tướng Vũ Khoan đã giao Bộ BCVT xem xét.

  Tuy chính thức hoạt động sau S-Fone đến một năm nhưng đến nay mạng Viettel Mobi đã tương đương về số lượng thuê bao. Theo nhận xét Viettel là doanh nghiệp của quân đội nên có thể hoàn toàn chủ động, còn S-Fone với sự tham gia của đối tác Hàn Quốc không thể mềm dẻo trong kinh doanh. Hơn nữa, công nghệ của Viettel là GSM đã quen thuộc với khách hàng Việt Nam cùng nhu cầu thay máy. Trong khi đó, điều này với S-Fone lại phức tạp bởi với công nghệ CDMA số thuê bao phải đi cùng với máy. Thêm nữa là vùng phủ sóng của S-Fone vẫn còn hạn chế trong khi Viettel đã phủ toàn quốc.

  Thị trường thông tin di động sắp có thêm nhà cung cấp thứ hai theo công nghệ CDMA 3G là công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom). Mạng này sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm 2006 với đối tác là Huchison Telecommunications (Luxembourg) cùng tổng vốn đầu tư 655,9 triệu USD. Ông Hồ Hùng Sơn – giám đốc điều hành của S-Fone cho biết công ty sẽ mở rộng vùng phủ sóng toàn quốc vào cuối năm 2005 với tổng vốn đầu tư 40 triệu USD. Ngoài ra, S-Fone còn đầu tư bổ sung khoảng 30 triệu USD để nâng cấp dung lượng thuê bao. Bên cạnh đó, S-Fone cũng đang thảo luận với các nhà sản xuất ĐTDĐ hàng đầu để cung cấp nhiều chủng loại máy và giúp họ nhận rõ ưu thế của công nghệ CDMA.

  Sự phát triển của thông tin di động đã kéo theo tình trạng đáng lo ngại về sự xâm nhập của virus. Theo các chuyên viên kỹ thuật của Vinaphone, sự lây nhiễm có thể xảy ra do sử dụng Bluetooth để kết nối Internet. Một chuyên gia về an ninh thông tin mạng còn cảnh báo về khả năng hacker có thể đột nhập vào máy chủ của Vinaphone kiểm soát hệ thống tính cước. Vì thế, các nhà cung cấp cần xem xét lại khả năng bảo mật của hệ thống để đối phó với loại tội phạm mới này.

  Lần đầu tiên dịch vụ truy cập Internet được cung cấp qua mạng truyền hình cáp Hà Nội kể từ ngày 28/2/2005 với ưu thế hơn hẳn so với ADSL thông qua đường dây điện thoại. Theo nhà cung cấp, tốc độ tối đa tải về tới 10 Mbps và tải lên là 2 Mbps.

  Trở về sau chuyến công tác tại Nhật Bản, ông Phạm Chánh Trực - trưởng ban quản lý Khu Công Nghệ Cao TPHCM cho biết tập đoàn Nidec đã quyết định tăng đầu tư 500 triệu USD vào Khu Công Nghệ Cao TPHCM trong vòng 10 năm thay vì 200 triệu USD như trước. Tuy nhiên, ông cũng nhìn nhận là phát triển công nghệ cao ở thời điểm hiện tại vẫn rất khó bởi còn hạn chế về nhận thức ở một bộ phận cán bộ nhà nước. Theo ông, phải phân bố lại tỷ trọng đầu tư các nguồn lực, trong đó tập trung cho các ngành mũi nhọn thì mới mong phát triển được. Cũng cần lưu ý đến ý kiến của ông Kenichi Ohno - trưởng đại diện cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam là sản xuất máy tính thủ công của Việt Nam không phải là hi-tech mà là lắp ráp đơn giản. Theo ông, nếu coi máy vi tính là hi-tech, còn tôm đông lạnh là low-tech thì sai lầm hoàn toàn. Ông chia sẻ: “Hãy thực tế hơn! Người Nhật chúng tôi cũng chẳng dám mơ ước tới những gì mà Microsoft hay Intel đang làm. Việt Nam hãy phấn đấu trở thành nước xuất khẩu thuỷ sản chất lượng cao hàng đầu trên thế giới chẳng hạn, và thu lợi nhuận lớn từ ngành này”.

  Tân Khoa

  ID: A0503_23