• Thứ Sáu, 08/04/2005 11:18 (GMT+7)

  Toàn cảnh CNTT-VT tháng 3/2005: Luật giao dịch điện tử không thể chậm

  Để chuẩn bị trình dự thảo luật giao dịch điện tử (GDĐT) ra kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XI vào tháng 5/2005, Ủy Ban KHCN&MT của Quốc Hội đã phối hợp với Liên Hiệp Các Hội Khoa Học & Kỹ Thuật VN tổ chức lấy ý kiến đóng góp của giới khoa học. Theo TS Vũ Minh Mão, phó chủ nhiệm Ủy Ban, sau khi có luật GDĐT, doanh nghiệp (DN) trong nước sẽ tiếp cận dễ hơn với thương mại điện tử và DN nước ngoài khi thấy được lợi ích sẽ sẵn sàng ủng hộ. Theo TS Mai Anh, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ KHCN, vì hạ tầng CNTT-TT và dân trí của Việt Nam còn yếu nên nội dung luật phải thể hiện được tinh thần “Không bắt buộc các bên giao dịch phải dùng phương tiện điện tử mà họ có quyền tự do lựa chọn phương tiện để giao dịch”. Riêng với TS. Nguyễn Quang A, do đây là một bộ luật mang tính liên ngành nên phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan đang chủ trì xây dựng các bộ luật có liên quan. Theo ông, đây là khó khăn lớn nhất. Ông cũng đề nghị đăng tải trên website chính thức toàn văn dự thảo luật GDĐT để nhiều người tham gia, thảo luận đóng góp ý kiến.

  Kể từ ngày 1/3/2005, thanh tra Bộ VHTT đã ra quân kiểm tra chấn chỉnh hoạt động các báo điện tử (BĐT), nhà cung cấp nội dung và trang tin điện tử (TTĐT). Kết quả sơ bộ cho biết, 46% các BĐT và 77% các TTĐT chưa thực hiện đúng các quy định về ghi thông tin trên trang chủ website. Riêng với các website có tên miền nước ngoài và không đặt máy chủ ở trong nước, ông Đỗ Quý Doãn, thứ trưởng Bộ VHTT, đề nghị Bộ BCVT sớm có quy định cụ thể. Ông thừa nhận còn thiếu các quy định pháp lý trong việc cung cấp thông tin lên Internet. Theo ông, không thể quản lý được hết thông tin trên mạng trong bối cảnh phát triển của Internet và CNTT.
  Bắt đầu từ năm 2002 đến nay, hầu hết các tỉnh, thành phố, bộ ngành đã khởi công xây dựng cổng điện tử (portal) hoặc website. Mặc dù việc xây dựng, duy trì mỗi cổng đã ngốn hàng tỷ đồng, nhưng phần lớn các cổng mới chỉ làm nhiệm vụ thông tin hành chính, gây lãng phí không nhỏ. Việc điều hành, quản lý các website cũng đang có nhiều bất cập bởi mỗi tỉnh lại có một cách làm riêng. Ông Lương Cao Sơn, thư ký ban điều hành Đề Án 112, cho rằng sở dĩ có tình trạng này vì đây là phong trào mang tính tự phát chứ không tuân theo một chuẩn nào cả. Thực tế theo những người trong cuộc khi giao tiếp với dân chúng thì ngay cả ở thành phố cũng chẳng mấy ai biết cổng điện tử là gì. Điều này cho thấy người dân hầu như chưa được hưởng lợi gì từ phong trào xây cổng, dựng web. Theo ông Vũ Đình Khang, chánh văn phòng UBND Hải Phòng, có tình trạng này vì chúng ta chưa có một xã hội điện tử. Nếu không có người dân tham gia vào chính phủ điện tử (CPĐT) thì bản thân quá trình này cũng chỉ dừng ở mức ứng dụng CNTT để hiện đại hoá công tác văn phòng mà thôi.


   
  Trang web thương mại điện tử của công ty GOL, đơn vị vừa được UBND TP.HCM tặng bằng khen
  Theo đánh giá của cơ quan chuyên trách về mạng trực tuyến và hành chính công thuộc Chương Trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), chỉ số sẵn sàng về CPĐT của Việt Nam năm 2004 đã bị tụt 15 bậc so với năm 2003 (thực tế tụt 11 bậc). Vậy tại sao chúng ta lại tụt hạng trong khi ứng dụng CNTT từng được khởi động sớm từ những năm 90 của thế kỷ trước? Nguyên nhân có lẽ xuất phát từ nhận thức và hơn nữa, người dùng các dịch vụ viễn thông và Internet chủ yếu vẫn tập trung ở các thành phố lớn. Bên cạnh đó, môi trường pháp lý cơ bản cho phát triển CPĐT chỉ mới đang hình thành và các văn bản điện tử chưa có giá trị pháp lý trong hoạt động của Chính Phủ. Việc trao đổi thông tin cũng còn gặp nhiều khó khăn do thiếu chuẩn thông tin... Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu kế hoạch tổng thể phát triển CPĐT Việt Nam đến 2010 sớm được Chính Phủ thông qua.

  Cuối cùng, không thể không đề cập đến Chỉ Thị 50/CT-TW về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước của Ban Bí Thư Trung Ương Đảng ban hành ngày 4/3/2005. Rõ ràng, khi nói đến một nền CNSH hiện đại có chứa đựng hàm lượng công nghệ cao, yếu tố CNTT trong đó là rất quan trọng. Tin rằng sẽ có những diễn đàn chung của cả hai giới CNTT và CNSH trong thời gian tới để chính thức mở ra những sự hợp tác thiết thực.

  Tân Khoa

  ID: B0504_8