• Thứ Sáu, 08/04/2005 11:25 (GMT+7)

  Tin tức

  Tạp Chí TGVT - PCW VN đoạt Giải Sao Khuê 2005

  Tại Hà Nội, ngày 27/3/2005, tạp chí TGVT - PC World VN đã vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê 2005 cho nhóm các đơn vị truyền thông. Giải thưởng Sao Khuê 2005 là giải thưởng tôn vinh các cơ quan, tập thể và cá nhân có đóng góp tích cực cho sự phát triển công nghiệp phần mềm và CNTT VN. Giải thưởng do Hiệp Hội Doanh Nghiệp PM VINASA tổ chức, dưới sự bảo trợ của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT và Bộ BCVT, phối hợp cùng các đơn vị thông tấn khác. Sau hơn 3 tháng phát động, giải nhận được 94 đề cử. Đây là số đề cử lớn nhất từ trước đến nay cho một giải thưởng CNTT. Kết quả, 33 điển hình cá nhân và tổ chức đã đoạt giải.

  Cộng đồng tạo nên sức mạnh

  Ngày 12/3/2005, gần 100 thành viên của diễn đàn www.webketoan.com là các kế toán trưởng và kế toán viên khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận đã tổ chức buổi thảo luận chuyên đề “ERP Bạn biết gì?” tại Sở KHCN TP.HCM. Hội thảo do ERPVNA (Hiệp Hội ERP Việt Nam), ban quản trị Webketoan và công ty AZ Solution tổ chức.

  Một cộng đồng trên mạng khác là www.manguon.com (hay www.cntt.com.vn) cũng đã tổ chức cuộc gặp gỡ (offline) tại Nhà Văn Hoá Thanh Niên TP.HCM ngày 27/3/2005 nhân sinh nhật lần thứ 2 của website. Website này ngoài tổ chức sân chơi trao đổi thông tin CNTT, còn một thư viện với hơn 1300 mã nguồn mở, đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của nhiều người.

  Bốn năm CVPM Quang Trung

  Công Viên PM Quang Trung (CVPMQT), TP.HCM, đã tổ chức kỷ niệm 4 năm thành lập vào ngày 16/3/2005. Sau 4 năm, CVPMQT hoàn thành trên 90% nhiệm vụ đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật viễn thông và cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet với băng thông ra quốc tế tăng 10 lần (đạt 20Mbps) so với năm 2001, sắp tới sẽ đạt 34 Mbps. Công viên cũng đạt 70% nhiệm vụ đầu tư cơ sở hạ tầng dịch vụ. Tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng tại CVPMQT qua 4 năm đạt 221.491 tỷ đồng; trong đó 2 năm đầu (2001-2002) chỉ do Nhà Nước đầu tư, 2 năm sau (2003-2004) đã thu hút thêm vốn đầu tư ngoài ngân sách. Doanh nghiệp CNTT đầu tư vào đây có tỉ lệ “sống sót” đạt 70%, tăng trưởng tốt 20-30%/năm.

  Vietnamworks.com có lãi

  Tại sinh nhật lần thứ ba của Vietnamworks.com, ông Jonah Levey, đồng sáng lập viên và là giám đốc của Vietnamworks.com, chia sẻ: “Hai năm đầu, hoạt động giới thiệu và tuyển dụng nhân lực trực tuyến tại www.vietnamworks.com liên tục chịu lỗ. Nhưng năm nay, năm thứ ba, chúng tôi đã có lãi”. Vietnamworks.com là website luôn đứng hàng đầu trong tìm kiếm trên mạng với từ khoá “Job in Vietnam” (công việc tại Việt Nam). Công ty hiện có 40 nhân viên. Trong năm 2004, hơn 1.500 công ty đã đăng tuyển và truy cập hồ sơ xin việc tại Vietnamworks.com, chưa kể 3.500.000 người truy cập. Công ty hiện có hai bộ phận: Vietnamworks phục vụ tìm kiếm-tuyển dụng phổ thông, còn Navigos Group tuyển dụng nhân lực cao cấp.

  Diginet cải tiến LEMON3 ERP

  Ngày 24/03/2005, tại TP.HCM công ty Diginet đã giới thiệu phiên bản mới nhất R3.40 của giải pháp Lemon3 ERP, đồng thời cho ra mắt sản phẩm mới Lemonseed, một hệ thống kiểm soát nội bộ doanh nghiệp.

  Phiên bản R3.40 cải tiến và bổ sung tính năng cho các module đã có, đồng thời thêm 2 module mới là CRM và quản trị sản xuất, ngoài ra còn có công cụ LemonWEB giúp truy vấn dữ liệu hay xem báo cáo bằng trình duyệt trên mạng nội bộ (LAN) hay mạng diện rộng (WAN). Còn Lemonseed hỗ trợ chuẩn hóa doanh nghiệp về tổ chức, qui trình hoạt động, nhân lực ... tạo điều kiện phù hợp để ứng dụng ERP. Liên hệ: (8)9102616

  Ra mắt PM quản lý tài sản AVANTIS

  Ngày 04/03/2005, tại TPHCM, công ty cổ phần tin học Lạc Việt đã tổ chức hội thảo “Sử dụng tối ưu chi phí sở hữu tài sản” và giới thiệu PM Quản lý tài sản Avantis của tập đoàn Invensys.

  Avantis là giải pháp hoạch định các chức năng quản lý bảo trì, tồn kho và mua hàng, giúp doanh nghiệp ngành công nghiệp khai thác tối ưu nguồn lực, tăng khả năng cạnh tranh. PM còn hỗ trợ doanh nghiệp lập kế hoạch bảo trì sửa chữa, chuẩn bị vật tư, mặt bằng; quản lý mua hàng, theo dõi hợp đồng... Phần mềm phù hợp với công ty vừa, lớn, tập đoàn đa quốc gia và hiện có hơn 700 khách hàng toàn thế giới, trong đó có các công ty tên tuổi như: Nestle, Goodyear, Volve, Mead Johnson ... http://www/lacviet.com.vn

  Sony giới thiệu sản phẩm tại các tỉnh

  Sony VN và nhà phân phối Digicom đã tổ chức giới thiệu IP camera Sony và các sản phẩm khác như máy chiếu, hệ thống hội nghị từ xa qua video (video conferencing) tại Nha Trang ngày 5/3/2005. IP camera là máy quan sát số cho phép quan sát từ xa qua màn hình vi tính, chất lượng hình ảnh cao và không hạn chế camera quan sát gắn thêm. Sau Nha Trang, Sony Vietnam tiếp tục giới thiệu các giải pháp đến Ban Mê Thuột. Liên hệ Digicom (TP.HCM): 0913858808

  FPT: nhiều hoạt động trong tháng 3/2005

  Trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán (TTGDCK) Hà Nội ngày 8/3/2005 đã chính thức khai trương và ứng dụng hệ thống PM do công ty giải pháp PM FPT (FSS) xây dựng. Hệ thống này gồm : PM giao dịch cổ phiếu DN vừa và nhỏ với các hệ thống giao dịch, hệ thống đăng ký, lưu ký và thanh toán bù trừ, hệ thống giám sát và công bố thông tin thị trường; PM đấu giá ASBS bao gồm hệ thống đấu giá cổ phiếu và đấu thầu trái phiếu.

  Một thành viên khác của FPT là công ty Phân Phối FPT, ngày 23/3 đã ký thỏa thuận với công ty Computer Associates International (tên giao dịch tại thị trường chứng khoán New York là CA) để làm nhà phân phối chính thức đầu tiên các sản phẩm PM BrighStor, eTrust và Unicenter của CA trên thị trường Việt Nam. Đây là các PM ứng dụng trong lĩnh vực bảo mật, lưu trữ và quản lý điều hành... nhằm tối ưu hóa các hoạt động của DN.

  Tăng doanh số bán hàng với BSC Venus

  Công ty PM Hỗ Trợ Doanh Nghiệp (BSC Group) vừa cho ra mắt giải pháp “Quản trị quan hệ khách hàng” (BSC Venus) dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. BSC Venus hỗ trợ DN quản lý các hoạt động marketing, kinh doanh, bán hàng và quan hệ khách hàng: Quản lý hồ sơ khách hàng, hồ sơ giao dịch, quản lý công nợ, quy hoạch thị trường, phân loại khách hàng... PM có nhiều công cụ phục vụ hoạt động marketing như: Kiểm soát hành vi thị trường, hỗ trợ hình thành chiến lược, lập kế hoạch marketing và hàng loạt những tính năng khác như thống kê cặp nguyên nhân – kết quả.

  Giá bán khoảng 4 triệu đồng/bản/ người dùng. Liên hệ: 04.5144426; 08.8488432

  Ba giải báo chí cho TGVT - PCW B

  Trong cuộc thi viết về doanh nhân - doanh nghiệp của Hội Nhà Báo (HNB) TP.HCM, phần thi viết về doanh nhân, bài “Top 100 CIO danh dự Châu Á: Vì sao là Weixin” của Bích Ty (TGVT - PCW B, 11/2004, trang 24) đạt giải ba. Phần thi này có 1 giải nhất, 2 nhì, 1 ba và 4 khuyến khích). Với cuộc thi viết về nhân tố mới - gương người tốt việc tốt, bài “Dạy học bằng PM mô phỏng” của Đại Nguyên - Bích Ty (5/2004, trang 39) và “Tàu ảo trong trường đại học” của Phi Quân (7/2004, trang 40) đồng đoạt giải C. Cuộc thi này có 7 giải A, 14 B và 27 C.

  Tại lễ trao giải ngày 24/3/2005, HNB TP.HCM cũng phát động hai cuộc thi viết về doanh nghiệp - doanh nhân (lần 3) và gương người tốt - việc tốt (lần 5) năm 2005, nhận bài đến 25/11/2005.

  Khủng hoảng nhân lực CNTT

  Phát biểu tại cuộc tọa đàm với Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm và các thành viên trong Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT tại Hà Nội ngày 17/3/2005, các DNPM cho biết: Nhân lực CNTT đang khủng hoảng trầm trọng, Ông Trương Gia Bình, tổng giám đốc FPT, chủ tịch Hiệp Hội PM VN Vinasa nêu ví dụ: “chỉ tính riêng FPT, mục tiêu năm nay sẽ đạt 5.000 nhân sự, trong đó 1.000 nhân sự làm PM. Nếu tiếp tục tăng trưởng, năm 2006, FPT sẽ cần thêm 4.000 nhân sự. Căn cứ vào tình hình hiện nay, tôi cho rằng công ty khó có thể tuyển dụng đủ số lượng”.

  Trả lời bức xúc của DN, Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm phát biểu: “Vấn đề nhân lực CNTT chúng ta đã nhìn trước từ lâu, nhưng thực sự không lường trước lại khủng hoảng như vậy. Đây là vấn đề báo động đối với nhà nước”. Trong thời gian tới, chính phủ sẽ đốc thúc thực hiện nhiều dự án đẩy mạnh chất lượng đào tạo nhân lực CNTT, đặc biệt chú ý đào tạo ngoại ngữ từ cấp phổ thông đến ĐH, nâng cao kỹ năng chuyên môn cho sinh viên. Bên cạnh đó sẽ chú trọng đưa các sinh viên CNTT năm thứ 2, thứ 3 đi học nước ngoài. Hiện nay dự án này Chính Phủ đang giao cho Bộ GDĐT thực hiện. Ngoài ra, ĐH Việt Hàn chuyên đào tạo CNTT đang được xây dựng tại Đà Nẵng (Hàn Quốc tài trợ 10 triệu USD) mỗi năm có thể cung cấp 800 đến 1.000 sinh viên CNTT. Dự kiến trường sẽ tuyển sinh vào năm 2007.

  ID: B0504_10