• Thứ Sáu, 08/04/2005 10:33 (GMT+7)

  Đẩy mạnh thực thi bản quyền phần mềm

  Buổi tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh hoạt động thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực PM và tác động đến kinh tế” do Bộ Khoa Học và Công Nghệ phối hợp với Liên Minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (Business Software Association – BSA) đã diễn ra vào ngày 16/3/2005, tại Hà Nội.

  Hơn bao giờ hết, vấn đề vi phạm bản quyền phần mềm (PM) được nhìn nhận là một thách thức lớn của Việt Nam do Việt Nam sẽ phải cam kết bảo hộ, thực thi đầy đủ và có hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) theo hiệp định TRIPS của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới - WTO - khi đàm phán gia nhập tổ chức này. Trong khi đó, tại Việt Nam, hiện nay tỷ lệ vi phạm bản quyền PM (VPBQPM) luôn tỷ lệ nghịch với tỷ lệ tăng trưởng của ngành CNTT nói chung và ngành CNPM nói riêng. Tỷ lệ VPBQPM bình quân trên toàn cầu hiện là 36%, có nghĩa trong 80 tỷ USD giá trị PM được cài đặt hợp pháp, có 29 tỷ USD bị chi cho PM bất hợp pháp. Còn tại Việt Nam, tỷ lệ này lên tới 92%, tương đương với 41 triệu USD thất thoát. Điều này không chỉ gây tổn thất cho ngân sách quốc gia mà còn khiến nhiều tập đoàn CNTT dè dặt khi đầu tư.

  Qua buổi tọa đàm, các quan chức của bộ KHCN, bộ BCVT, bộ VHTT thể hiện quyết tâm thực thi nghiêm chỉnh quyền SHTT. Thứ trưởng Bộ KHCN Bùi Mạnh Hải kêu gọi

      BẢNG SO SÁNH MỨC ĐỘ THIỆT HẠI TÍNH TRÊN ĐẦU NGƯỜI  
      TT        Quốc gia     Tỷ lệ vi phạm     Giá trị thiệt hại
  (triệu USD)
      Dân số
  (triệu người)
      Thiệt hại
  (USD/người)
   
      1     Việt Nam     92%     41     80      0,51  
      2     Trung Quốc     92%     3.823     1.300     2,94  
      3     Thái Lan     80%       141     63     2,23  
      4     Malaixia      63%     129     25     5,16  
      5     Đức      30%     1.899     82     23,15  
      6     Nhật Bản     29%      1.644     127     12,86  
      7     Mỹ     22%     6.496     250     25,98  

  “Chính Phủ Việt Nam rất cần đến sự hỗ trợ, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm từ các nước trong khu vực và trên thế giơi”. Đối với các hãng sản xuất PM, ông Hải nhắc nhở: “Chủ sở hữu PM đóng vai trò quan trọng trong việc chủ động bảo vệ quyền lợi hợp pháp của PM, tuy nhiên, giá bán PM hiện nay khá cao so với thu nhập người dân. Cho nên các hãng PM thông dụng nên có chính sách giảm giá cho các đối tượng tiêu dùng, góp phần tạo lập thói quen sử dụng PM hợp pháp”.

  Về phía BSA, ông Jeff Hardee – phó chủ tịch kiêm giám đốc khu vực của tổ chức này cũng đưa ra một số đề xuất với các cơ quan hữu quan, trong đó có việc tăng cường các quy định về luật bản quyền, các hình thức xử phạt vi phạm BQPM.

   

  ĐỔI TÊN SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN THƯỜNG NIÊN LỚN NHẤT VIỆT NAM

   
    Ngày 9/3/2005, Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG Việt Nam), Hội Tin Học TP.HCM (HCA) và Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam tuyên bố đổi tên sự kiện CNTT-VT thường niên lớn nhất Việt Nam, từ “Diễn đàn CNTT Việt Nam” thành “Toàn cảnh CNTT-VT Việt Nam” (Vietnam ICT Outlook-VIO). Như vậy, tên của sự kiện chung sẽ là “Toàn cảnh CNTT-VT Việt Nam & Vietnam Computerworld Expo (VIO & VCW). IDG VN cho biết việc thay đổi tên này cũng có nghĩa các nội dung thảo luận trong khuôn khổ sự kiện sẽ được mở rộng từ nhiều bài tham luận và một Báo Cáo Toàn Cảnh của HCA thành nhiều bài báo cáo toàn cảnh về nhiều vấn đề CNTT-VT như chính phủ điện tử, viễn thông, Internet, thị trường thiết bị... với các phân tích cụ thể, chi tiết và số liệu hỗ trợ. Ông Lê Thanh Tâm, giám đốc IDG Đông Dương, cho biết VIO&VCW được tổ chức liên tục đến năm thứ 10. Ông Lê Trường Tùng, chủ tịch HCA, cho biết số lượng chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài về dự Hội Nghị Việt Kiều trong khuôn khổ VIO & VCW 2005 dự kiến sẽ tăng gấp rưỡi năm 2004. Lượng doanh nghiệp nước ngoài triển lãm sẽ nhiều hơn, từ Mỹ, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Diện tích khu triển lãm sẽ được mở rộng lên tới khoảng 7.300 m2, ước tính thu hút 150.000 khách tham quan. Để biết thêm chi tiết, truy cập www.idg.com.vn  

  Bằng Linh

  Từ khóa: Bằng Linh
  ID: B0504_12