• Thứ Năm, 14/04/2005 15:11 (GMT+7)

  IDG đã chính thức đầu tư vào 2 doanh nghiệp trẻ

  Sau nhiều cân nhắc, quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Vietnam đã chính thức đầu tư vào 2 doanh nghiệp trẻ ở Hà Nội là Peace Soft và iSphere theo công bố nhân dịp khai trương văn phòng tại TP.HCM ngày 25/3/2005, song số tiền cụ thể đã không được tiết lộ. Ông Nguyễn Hoàng Bảo, tổng giám đốc IDG Ventures Vietnam đã bày tỏ sự vui mừng khi đầu tư vào 2 doanh nghiệp này với lời nhận xét: “Họ là những công ty trẻ, năng động với đội ngũ nhân viên tuyệt vời”. Với sự kiện lớn nhất của IDG tại Việt Nam là triển lãm Vietnam Computerworld Expo, năm 2005 (lần thứ 10), thay đổi lớn nhất là “Diễn Đàn CNTT Việt Nam” (VITF) được đổi thành “Toàn Cảnh CNTT Việt Nam” (VIO). Về việc TP.HCM còn thiếu một trung tâm triển lãm tầm cỡ quốc tế, ông Lê Thanh Tâm, tổng giám đốc IDG Việt Nam cho biết, về cơ bản IDG không tham gia đầu tư cơ sở hạ tầng, song chính sách của họ rất linh hoạt. Tại Trung Quốc, IDG đã ký hợp đồng thuê triển lãm với Thâm Quyến trả trước 10 năm, nhờ đó, địa phương này đã có tiền để đầu tư một TT triển lãm hiện đại bậc nhất Trung Quốc, và Việt Nam cũng có thể làm như vậy.

  Một “thế lực” mới về CDMA đã hình thành và giờ đây S-Fone không còn “đơn thương độc mã” mà đã có thêm đồng minh là công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) và công ty Viễn Thông Điện Lực (VP Telecom) vừa được cấp phép. Mạng di động mới này được phát triển trên dịch vụ vô tuyến cố định theo công nghệ CDMA. VP Telecom đã triển khai mạng CDMA tại 5 tỉnh, thành phố trong thời gian qua và dự kiến ngay quý II/2005 sẽ cung cấp dịch vụ. Bộ BCVT cũng đã tổ chức một hội nghị về phối hợp tần số giữa các mạng CDMA của 3 nước Đông Dương trong tháng 3 vừa qua; đề cập vấn đề sử dụng chung băng tần giữa các nước và quản lý chuyển vùng cho các thuê bao của ba nước.

  Công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã chính thức trở thành một tổng công ty trực thuộc Bộ Quốc Phòng. Tới ngày 26/3/2005, Viettel đã có 300.000 thuê bao, như vậy, chỉ sau có 1 tháng, Viettel đã tăng trưởng 100.000 thuê bao. Chính Phủ cũng đã phê duyệt đề án thành lập Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam. Ông Trần Đức Lai, thứ trưởng Bộ BCVT cho biết, sau 10 năm hoạt động theo mô hình tổng công ty 91, VNPT đã có những bước thử nghiệm và việc trở thành tập đoàn kinh tế ở thời điểm này là chín muồi. Còn theo ông Bùi Quốc Việt, giám đốc Trung Tâm Thông Tin Bưu Điện, việc chuyển đổi sang mô hình mới của VNPT cũng gặp phải khó khăn do chưa có tiền lệ tại Việt Nam. Mọi thủ tục pháp lý, nhân sự sẽ được hoàn thiện vào cuối năm.

  Đầu tháng 3/2005, một phái đoàn của Intel lại đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Việt Nam cho biết “câu trả lời là có”, song ở thời điểm nào thì còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố.

  Sáng 27/3/2005, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2005 hết sức long trọng với cá nhân duy nhất được trao giải là ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ Tịch UBND TP.HCM, người đã có những đóng góp tích cực trong việc hoạch định và thực thi các chính sách phát triển CNTT Việt Nam. Tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World VN được trao giải thưởng Sao Khuê 2005 dành cho đơn vị truyền thông xuất sắc phát triển công nghiệp phần mềm và CNTT.
  Tại buổi làm việc với các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm ở Hà Nội của Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm sáng 17/3/2005, ông Trương Gia Bình, Chủ Tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã đề cập đến khả năng xảy ra khủng hoảng trầm trọng về nhân lực CNTT trong năm 2005, nhất là nhân lực phần mềm. Cụ thể, riêng FPT năm 2005 cần đến 5.000 người, trong đó có 1.000 nhân lực phần mềm. Theo Phó Thủ Tướng, đây là vấn đề đã thấy trước từ lâu nhưng không lường được mức độ. Tuy nhiên, bên cạnh việc vươn ra nước ngoài, theo Phó Thủ Tướng các doanh nghiệp nên chú trọng đến thị trường trong nước. Việc hầu hết các dự án lớn rơi vào tay các công ty nước ngoài cũng cần phải xem lại để tìm nguyên nhân do cơ chế hay trình độ?

  Tân Khoa

  ID: A0504_26