• Thứ Tư, 04/05/2005 16:44 (GMT+7)

  Cần định nghĩa chức danh CIO

  Tiếp tục lộ trình xây dựng luật GDĐT, ngày 31/3/2005 Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội đã có phiên họp để thảo luận và lấy ý kiến nhằm chuẩn bị cho việc đệ trình kỳ họp Quốc Hội vào tháng 5/2005. Bộ trưởng BCVT Đỗ Trung Tá đề nghị xem xét một số điểm để có sự thống nhất, tránh chồng chéo với luật CNTT đang được Bộ BCVT xây dựng và sẽ trình kỳ họp Quốc Hội cuối năm. Thứ trưởng Bộ KHCN Bùi Mạnh Hải nhận xét là hạ tầng, trình độ CNTT của dân và ngay cả cán bộ, công chức còn thấp. Vì vậy, không thể bắt buộc tổ chức, cá nhân giao dịch điện tử (GDĐT) mà phải tuỳ theo năng lực tham gia. Vấn đề đặt ra là cơ quan nào sẽ quản lý các GDĐT? Đa số các ý kiến không tán thành việc thành lập một cơ quan riêng mà nhất trí cao với đề nghị của ông Bùi Mạnh Hải là giao cho Bộ BCVT.

  Đối với luật CNTT dự kiến sẽ trình kỳ họp Quốc Hội cuối năm, ngày 19/3/2005 Bộ BCVT đã tổ chức hội thảo để lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần thứ 8. Hai nội dung lớn nhất được coi là xương sống của luật này tương ứng với 2 chương về ứng dụng CNTT và công nghiệp CNTT đã được thảo luận nhiều nhất. Thứ trưởng Bộ BCVT Mai Liêm Trực cho rằng, việc xây dựng luật CNTT là bức thiết và trước mắt là đáp ứng cho giai đoạn 3 – 5 năm tới. Một trong những điểm hết sức quan trọng của luật CNTT là nội dung số sẽ được tách khỏi công nghiệp phần mềm và như vậy, rất nhiều nhà sản xuất phần mềm trong nước sẽ phải chứng minh nguồn gốc nội dung số trong sản phẩm của mình và có thể sẽ xảy ra những tranh chấp về vấn đề này.

  Cuối tháng 5/2005, lần đầu tiên một hội nghị Giám Đốc Thông Tin (CIO) toàn Đông Dương sẽ được Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) tổ chức tại Hà Nội. TS. Hoàng Quốc Lập, chánh văn phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT cho biết, CIO sẽ có tên trong hạn ngạch công chức Việt Nam để những người làm công việc này có đủ vị thế quan trọng, phục vụ hiệu quả cho công việc của mỗi tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần phải có một định nghĩa rõ ràng cho chức danh này. Thực tế ở Việt Nam cho thấy, công việc này chủ yếu vẫn do các nhà cung cấp giải pháp thực hiện và tỷ lệ thành công khá thấp. PGS TS Nguyễn Hữu Hùng - chủ nhiệm khoa Thông Tin Học & Quản Trị Thông Tin ĐHDL Đông Đô cho biết, trong nền kinh tế tri thức, thiếu hụt đội ngũ nhân lực thông tin có nghĩa là tồn tại một lỗ hổng trong sự phát triển. CNTT là hạ tầng cơ sở của xã hội thông tin, còn nội dung thông tin mới là thượng tầng kiến trúc. Đội ngũ nhân lực thông tin phải được đào tạo theo định hướng quản trị và mang tính liên ngành nhằm sử dụng CNTT như một công cụ để quản lý các nguồn lực thông tin.

  Ngày 6/4/2005, Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT đã có phiên họp toàn thể lần 9 với sự chủ trì của Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm. Theo dự thảo chương trình mục tiêu quốc gia về ứng dụng CNTT - TT giai đoạn 2006 – 2010, Việt Nam sẽ dành ra 6.500 tỷ đồng vốn ngân sách (bao gồm cả ODA) nhằm đẩy mạnh xây dựng các ứng dụng chính phủ điện tử, ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp, đẩy mạnh phổ cập tin học, hợp tác quốc tế và thu hút đầu tư...

  Trong khi mục tiêu đặt ra về giá trị 500 triệu USD cho công nghiệp phần mềm (CNpPM) còn chưa được chính thức sơ kết và tổng kết thì một bản dự thảo phát triển CNpPM đến 2010 đã được Vụ Công Nghiệp CNTT Bộ BCVT soạn thảo và đưa ra thảo luận. Ông Trương Gia Bình - chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) cho rằng tuy mục tiêu 500 triệu USD không đạt được nhưng thế và lực của CNpPM Việt Nam đã thay đổi với lợi thế là đã đặt chân được vào thị trường Nhật Bản - nước tiêu thụ phần mềm lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ. Theo ông, điểm đột phá chính là cần phải có một cơ chế đặc biệt để phát triển các trường đào tạo CNTT nhằm đáp ứng yêu cầu của từng doanh nghiệp. Thứ trưởng Mai Liêm Trực cho rằng cần phải có một dự án dài hơi hơn, thay vì giai đoạn 5 năm (2006 -2010) như dự thảo đã xây dựng nên chọn khoảng thời gian là 10 năm cho việc phát triển và hoàn thành chương trình này.

   

  Thúc đẩy phát triển PM nguồn mở
  Chiều 21/4/2005, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết “Bản ghi nhớ hợp tác về PM nguồn mở” giữa Bộ KH&CN với tập đoàn Intel (Mỹ). Theo đó, Intel sẽ: Hỗ trợ một số công ty PM trong nước tiếp cận công nghệ, công cụ phát triển và giải pháp nền tảng của Intel; Hỗ  trợ xây dựng, triển khai phòng thí nghiệm và thử nghiệm phần mềm nguồn mở (PMNM); Hợp tác và hỗ trợ đào tạo nhân lực trình độ cao về PMNM và đưa nội dung PMNM vào giảng dạy ở một số ĐH; Tư vấn tiêu chuẩn kỹ thuật, sở hữu trí tuệ, kiến trúc và giải pháp PMNM cũng như vai

   

   
   

  trò và mối quan hệ giữa chính phủ, DN, viện nghiên cứu, ĐH và cộng đồng trong việc thúc đẩy ứng dụng và phát triển PMNM ở Việt Nam; Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về PMNM cho người sử dụng, cộng đồng, các nhà lãnh đạo, các DN.
  Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Thắng, hai bên đang tiếp tục thoả thuận, trong 3 tháng tới sẽ công bố chương trình công việc cụ thể.

   

  Tân Khoa

  ID: B0505_6