• Thứ Sáu, 06/05/2005 16:18 (GMT+7)

  Kinh nghiệm ERP

  Làm thế nào tối ưu hoá quản lý các mảng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và các chi náhnh, quản lý tài chính, mua bán, sản xuất, quản lý tài sản, khách hàng... là mục tiêu của hội thào "Kinh nghiệm ERP", diễn ra ngày 26/4/2005 tại TP.HCM

  Làm thế nào tối ưu hoá quản lý các mảng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và các chi nhánh, quản lý tài chính, mua bán, sản xuất, quản lý tài sản, khách hàng... là mục tiêu của hội thảo “Kinh nghiệm ERP”, diễn ra ngày 26/4/2005 tại TP.HCM.

  Hội thảo do Trung Tâm Dịch Vụ ERP của FPT (FES), công ty Oracle, CLB Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao thuộc Trung Tâm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư TP.HCM (ITPC) và tạp chí TGVT - PCW B phối hợp tổ chức.

  Tham dự hội thảo hầu hết là các doanh nghiệp (DN). Họ mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm cũng như giải pháp hiện đại hoá quản lý doanh nghiệp bằng CNTT. Thắc mắc lớn nhất của DN: khi ngày càng lớn mạnh và mở rộng phạm vi kinh doanh, làm thế nào để quản lý DN chính xác, khoa học, và hiện đại?

  Thực tế ứng dụng

     

  ERP có thể giúp DN:
  Khai thác hiệu quả hệ thống kết nối toàn cầu; cũng như lãnh đạo DN có thể kiểm soát điều hành trực tiếp DN ngay cả khi đang đi công tác xa.
  Sẵn sàng tham gia quá trình toàn cầu hóa bằng hệ thống quản trị tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế.
  Phản ứng nhanh với những thay đổi của thị trường.
  Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.
  Tồn tại và phát triển trong xã hội thông tin.
  Hoàng Minh Châu
  phó tổng giám đốc FPT, giám đốc FPT TP.HCM.

   

  Thực tế trình bày tại hội thảo của Bibica, một điển hình công ty phát triển nhanh chóng và đã ứng dụng CNTT vào quản lý, phần nào đáp ứng thắc mắc trên. Bibica có tầm hoạt động lớn với 2 nhà máy sản xuất tại Biên Hòa và Hà Nội, 4 chi nhánh tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ; 1.200 nhân viên. Công ty có hơn 100 nhà phân phối và đại lý trên cả nước, sản xuất 11 nhóm sản phẩm, doanh số 250 tỷ đồng /năm. Trước đây Bibica gặp nhiều khó khăn khi đầu tư CNTT. Từ 1999-2001, Bibica đã ứng dụng CNTT nhưng kết quả không theo kế hoạch nên phải tạm ngưng dự án, vừa tổn thất vừa không cải tiến quản lý. Lúc ấy công ty phải quản lý số liệu bằng Access, Excel rời rạc, thống kê khó khăn. Đến khi khối lượng công việc ngày càng trùng lắp giữa các bộ phận; số liệu không thống nhất; công ty không quản lý được chi nhánh, không đáp ứng nhu cầu thông tin của cổ đông; lãnh đạo không được hỗ trợ kịp thời khi ra quyết định kinh doanh; Bibica đi đến quyết định tìm kiếm giải pháp quản trị DN - ERP. Công ty lập ban quản lý dự án ERP (BQL), là những người hiểu rõ hoạt động và có quyền quyết định trong công ty. Qua đánh giá, năm 2004, BQL chọn giải pháp Oracle E-Business Suite Special Edition, nhà cung cấp dịch vụ triển khai: FES.

  Sau một năm triển khai với sự hợp tác giữa hai bên, Bibica tự tin cho biết đã kiểm soát được toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh từ nhà máy đến chi nhánh hàng ngày. Công ty có thể lập kế hoạch mua hàng phù hợp với kế hoạch sản xuất; giảm chi phí tồn kho và tính toán nhanh chóng hiệu quả sản xuất, giá thành của từng sản phẩm. Kinh nghiệm quan trọng nhất theo công ty, đó là nếu DN chưa đánh giá hết tầm quan trọng của ERP, chưa chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực (nhân sự, tài chính, thời gian...) thì chưa nên triển khai ERP. Những kinh nghiệm khác: cần can đảm thay đổi quy trình nghiệp vụ để đảm bảo hiệu quả ERP, cần quyết tâm vì sẽ mất thời gian, công sức khi áp dụng ERP, ứng dụng vào sản xuất là phần khó nhất...

  Kinh nghiệm của chuyên gia

  Ông Trương Phú Chiến, chủ tịch HĐQT công ty Bibica,trình bày kinh nghiệm triển khai ERP


   

  ERP = tin học hóa + các quy trình quản lý. FES đã cung cấp công thức này đến DN tại hội thảo. Dựa trên kinh nghiệm cung cấp dịch vụ PM (từ năm 1993) và ERP (từ năm 2000), ông Nguyễn Quốc Hùng, giám đốc FES cho biết: Đầu tư ERP không nên theo kiểu thiết kế hệ thống từ đầu hay “may đo” theo đặc thù DN. DN nên chọn sản phẩm ERP đã tích hợp đầy đủ quy trình kinh doanh cơ bản. Có vậy ERP mới mang ý nghĩa hiện đại hoá quản lý doanh nghiệp.

  Hội thảo còn đưa đến DN giải pháp Oracle ERP, như một dẫn chứng về PM ERP chuyên nghiệp. Oracle ERP có các tính năng chính: Dữ liệu tập trung, bảo mật, tầm nhìn toàn DN, tự động hoá hoàn toàn, tối ưu hoá Internet, thông tin trực tuyến. Tại thị trường Việt Nam, Oracle nhìn nhận DN còn thiếu hệ thống thông tin quản trị hiệu quả nên thường gặp rủi ro


   

  Doanh nghiệp gặp nhà tư vấn ERP

  về dữ liệu kinh doanh; đồng thời quy mô phát triển nhanh hơn hệ thống quản lý. Tuy vậy yêu cầu quản lý theo ERP thường phức tạp, tiêu tốn nguồn lực nên không nhiều DN Việt Nam mạnh dạn đầu tư. Phần lớn khách hàng của Oracle tại Việt Nam hiện nay là tổng công ty lớn hay DN liên doanh nước ngoài. Để mở rộng đối tượng khách hàng hơn nữa tại Việt Nam, Oracle có giải pháp E-BsuinessSuite Special Edition, phù hợp với DN vừa và nhỏ. Với Oracle, dự án ERP thành công phải gồm 2 mặt: Tầm nhìn DN và quản lý. Tầm nhìn: thông tin cập nhật theo thời gian thực, tạo kênh thông tin nhất quán trong nội bộ và giao tiếp được với các hệ thống quản trị bên ngoài (khách hàng, đối tác...). Quản lý: tác nghiệp nhanh hơn; chuẩn hoá kỹ năng làm việc cũng như an toàn thông tin.

   

  Olympic Tin Học Sinh Viên Việt Nam 2005
  Ngày 26/4/2005, lễ bế mạc và trao thưởng cuộc thi Olympic Tin Học Sinh Viên Việt Nam 2005 (OLP05) với chủ đề “Thách thức 2005” đã diễn ra ở TP.HCM. OLP05 diễn ra từ 23-25/4/2005, với 8 khối thi, có qui mô lớn nhất từ trước tới nay. OLP05 thu hút 70 ĐH, cao đẳng cả nước và ĐH Công Nghệ Nanyang, Singapore cùng tham gia. Năm nay, lần đầu tiên xuất hiện khối thi “mã nguồn mở”.
  Điểm nổi bật của OLP05 là việc ứng dụng PM chấm điểm và mạng không dây. TS. Đồng Thị Bích Thủy, phó hiệu trưởng trường ĐH KHTN, cho biết giảng viên khoa

   

   
   

  CNTT của trường đã viết PM chấm thi theo chuẩn của tổ chức quốc tế ACM, giúp giảm thời gian chấm xuống chỉ còn 2 tiếng thay vì 1 ngày, nội dung kiểm tra phong phú hơn trước; lượng giám khảo cũng giảm 4 lần: chỉ cần 8 thay vì hơn 30 cán bộ như các kỳ OLP trước. 51 đơn vị tài trợ là các cơ quan nhà nước, UBND TP.HCM, Bộ , Sở, các công ty hoạt động trong lĩnh vực CNTT, các trung tâm đào tạo tin học với trị giá tài trợ hơn 850 triệu đồng, trong đó hơn nửa là học bổng và hiện vật cho các thí sinh trúng giải.
  Danh sách sinh viên đoạt giải nhất có tại www.fit.hcmuns.edu.vn.

   

  Ngọc Hà

  ID: B0505_10