• Thứ Hai, 16/05/2005 09:16 (GMT+7)

  Thổi hồn Việt vào sản phẩm của Microsoft

  Trong các ngày 12 và 14/4/2005, phiên bản tiếng Việt của Windows XP và Office 2003 đã chính thức ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM trong nghi thức dân gian theo khẩu hiệu “Thổi hồn Việt vào sản phẩm của Microsoft”. Windows XP tiếng Việt được cung cấp miễn phí qua Internet cho những khách hàng đã sử dụng phiên bản tiếng Anh có bản quyền. Còn Office 2003 tiếng Việt thì được bán với giá 398 USD cho người dùng bình thường và ưu đãi đặc biệt cho giáo dục với giá 131 USD. Tuy nhiên trước đó, các sản phẩm này đã bị sao chép lậu tràn lan và bán với giá có 8.000 đồng/CD. Chính thức ký kết hợp tác với Bộ BCVT trước đó ít ngày, ông Ken Wey Saw - Chủ tịch Microsoft khu vực Đông Nam Á cho biết sẽ mở rộng văn phòng đại diện và tăng cường hơn nữa sự hiện diện tại Việt Nam.

  Ngày 21/4/2005, một bản ghi nhớ hợp tác về phần mềm nguồn mở (PMNM) đã được ký kết giữa Bộ KHCN và Intel. Theo đó, Intel sẽ hỗ trợ một số doanh nghiệp phần mềm tiếp cận công nghệ, công cụ phát triển và giải pháp trên nền tảng công nghệ của Intel, hỗ trợ xây dựng một phòng thí nghiệm PMNM, hỗ trợ đào tạo nhân lực... Theo nhận xét của thứ trưởng Bộ KHCN Trần Quốc Thắng, PMNM ở Việt Nam đang ở xuất phát điểm rất thấp và chúng ta chưa thể tự đứng được trên “đôi chân” PMNM của mình. Chính vì vậy, việc tận dụng được những cơ hội hỗ trợ, giúp đỡ của các công ty đa quốc gia, các tổ chức quốc tế là rất quan trọng. Có lẽ cũng vì lý do đó mà tại Olympic Tin Học Sinh Viên 2005 tổ chức tại TP.HCM từ 23 đến 25/4/2005 đã có thêm nội dung thi về PMNM. Phát biểu khai mạc sự kiện này, ông Nguyễn Thiện Nhân – phó CTTT UBND TP.HCM đã kêu gọi sinh viên và các nhà khoa học cùng tham gia nghiên cứu phát triển PMNM.

  Liên quan đến ngành giáo dục, việc Công An Hà Nội phanh phui một đường dây làm hồ sơ giả theo các NV2, NV3 đã khiến không ít người đặt câu hỏi về hiệu quả sử dụng CNTT trong công tác quản lý ở các nhà trường, bởi CSDL điểm tuyển sinh hoàn toàn không khó tra cứu tìm kiếm kể từ năm 2002 khi Bộ GD-ĐT thống nhất áp dụng tuyển sinh “3 chung”. Sau sự việc này, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu tất cả các trường phải rà soát lại danh sách thí sinh trúng tuyển theo NV2, NV3 đồng thời đối chiếu kết quả đã công bố trên mạng giáo dục
  www.edu.net.vn.

  Ngày 27/4/2005, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị tổng kết về 10 năm triển khai hoạt động đào tạo từ xa (ĐTTX). TS Hoàng Minh Luật - vụ trưởng Vụ Giáo Dục Thường Xuyên cho biết nhiều chương trình ĐTTX đã thí điểm và ứng dụng tốt CNTT. Nhưng thực tế lại cho thấy do chưa được biên soạn, tổ chức tốt nên thời gian đào tạo trên lớp vẫn còn nhiều. Theo GS Hoàng Kiếm - giám đốc Trung Tâm Phát Triển CNTT ĐHQG TP.HCM, công nghệ và kỹ thuật tuy rất quan trọng nhưng chỉ là phương tiện để hỗ trợ thực hiện còn nội dung chương trình và công nghệ đào tạo mới là quyết định. Để khắc phục, các trường tham gia ĐTTX đề nghị Bộ GD-ĐT đứng ra chủ trì xây dựng chương trình, giáo trình chuẩn cho từng khối ngành và khuyến khích xây dựng kho học liệu dùng chung.

  Tập đoàn viễn thông Telenor của Na Uy đã chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội và tuy chậm chân nhưng ông Arve Johansen - phó chủ tịch tập đoàn vẫn lạc quan và khẳng định sẽ triển khai ngay công nghệ 3G cùng việc bắt tay ngay với các đối tác hiện có tại Việt Nam. Telenor đã rất thành công tại thị trường Bangladesh với 1 triệu thuê bao di động thu được trong 1 năm thay vì 6 năm như dự kiến, và ông Arve Johansen cho rằng tốc độ tăng trưởng ở Việt Nam sẽ còn nhanh hơn. Cùng thời điểm đó, ông Vigo Carlun - chủ tịch tập đoàn Kinnevic (Thuỵ Điển) cũng đã có chuyến thăm Việt Nam. Ông Vigo Carlun cho biết những gì đã đạt được của Comvik - một công ty con của Kinnevic với mạng di động MobiFone đã vượt xa hy vọng ban đầu của họ khi đầu tư vào Việt Nam năm 1995 và bày tỏ sự mong muốn tiếp tục đầu tư vì Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng.

  Tân Khoa

  ID: A0505_28