• Thứ Ba, 31/05/2005 09:13 (GMT+7)

  An ninh mạng 2005: Tiềm năng và thách thức

  “Tiềm năng” là nhận xét của hầu hết các chuyên gia kinh doanh trong lĩnh vực bảo mật đánh giá về thị trường Việt Nam. Một thống kê nhỏ thực hiện với các tổng công ty và bộ, ngành lớn ở Việt Nam cho thấy đầu tư cho bảo mật chỉ mới đang ở giai đoạn đầu. Ý thức về vấn đề bảo mật ở Việt Nam đã bắt đầu thay đổi...

  Là chủ đề nóng trong một năm trở lại đây, an ninh mạng đã và đang trở thành mục tiêu quan tâm không chỉ của các kỹ thuật viên hay chuyên gia mạng mà cả các nhà lãnh đạo.

  Thị trường tiềm năng

  Hội nghị “An ninh mạng 2005” do Bộ BCVT, Cục Xúc Tiến Thương Mại - Bộ Thương Mại và Cisco tổ chức ngày 22/4/2005, tại Hà Nội, thu hút số lượng đại biểu tham dự gần 1000 người, vượt hơn nhiều so với dự kiến của ban tổ chức. Rất đông trong số các đại biểu là cán bộ phụ trách CNTT và lãnh đạo doanh nghiệp.

  “Tiềm năng” là nhận xét của hầu hết các chuyên gia kinh doanh trong lĩnh vực bảo mật đánh giá về thị trường Việt Nam. Một thống kê nhỏ thực hiện với các tổng công ty và bộ, ngành lớn ở Việt Nam cho thấy đầu tư cho bảo mật chỉ mới đang ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, ý thức về vấn đề bảo mật ở Việt Nam đã bắt đầu thay đổi trong khoảng hơn một năm trở lại đây. Nhiều đơn vị đã ý thức được “bảo mật” không đơn giản là các chương trình diệt virus hay thiết lập tường lửa. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tử Quảng - Giám đốc Trung Tâm An Ninh Mạng, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thì cái vướng lớn nhất đối với thị trường bảo mật tại Việt Nam là phần lớn các đơn vị chưa rõ hệ thống của mình bị mất an ninh ở đâu và cần điều gì. Đây chính là trách nhiệm của các nhà tư vấn và chuyên gia bảo mật tại VN cần phải thể hiện rõ trong thời gian tới.

  Cũng theo ông Quảng, “nhận thức cần được hiểu là xuất phát điểm đầu tiên cho vấn đề an ninh mạng của Việt Nam chứ không phải là vấn đề tiền bạc. Nếu không nhận thức được mối hiểm họa thường trực đang đe dọa hệ thống mạng nội bộ cùng cơ sở dữ liệu của công ty mình, chắc chắn rất nhiều công ty vẫn “chung sống hòa bình” với virus cùng các nguy cơ bị tấn công từ bên ngoài khác”.

  Phát biểu với các nhà báo, đại diện của Cisco cho hay, doanh số thị trường bảo mật tại Việt Nam đang tăng trong những năm gần đây và tỷ lệ 65 % thị phần trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và thiết bị bảo mật của Cisco tại Việt Nam là cao hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực Đông Dương.

  Nhiều thách thức

  Các chuyên gia tại hội nghị có chung quan điểm: hiện nay nguy cơ mất an ninh đe dọa hệ thống mạng từ tất cả các góc độ đang phát triển vô cùng nhanh chóng. Không những thế, các mối đe dọa đã chuyển từ mạng đơn lẻ sang cơ sở hạ tầng. Điều này đòi hỏi phải có các công nghệ và chiến lược an ninh mạng mới. Cùng với sự phát triển nhanh chóng các ứng dụng web, số các vụ tấn công các ứng dụng này cũng ngày càng gia tăng. Các chuyên gia cho rằng phòng vệ ở mức mạng không thể kiểm soát được các dạng tấn công. Bên cạnh đó, vấn đề bảo mật máy trạm hầu như không được coi trọng do các doanh nghiệp hầu như chỉ tập trung nguồn lực bảo vệ máy chủ và mạng.

  Tại Việt Nam, nguy cơ mất an ninh đang gia tăng vì phần lớn các hệ thống thông tin ở Việt Nam đang trong giai đoạn dần hoàn thiện và chưa sẵn sàng cho việc bảo vệ toàn diện hệ thống thông tin. Trong bài phát biểu của mình ông Bill McGee - Giám đốc Marketing của Cisco System đã đưa ra quan điểm “bảo mật hệ thống mạng phải bắt đầu từ gốc và chiến lược là vừa chủ động tấn công vừa duy trì.”

  Theo ông James Chia, tổng giám đốc Cisco Systems Vietnam, mục đích của hội nghị nhằm giúp nâng cao hiểu biết về các vấn đề an ninh mạng. Qua đó, tạo môi trường để học hỏi, xây dựng quan hệ, chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm và thảo luận về những giải pháp phòng vệ trước những nguy cơ về an ninh mạng.

  Nhân dịp này, Cisco đã đưa ra sáng kiến “Mạng tự phòng vệ”. Sáng kiến này giúp khách hàng tận dụng đầu tư sẵn có về thiết bị định tuyến, chuyển mạch, không dây và nền tảng an ninh để tạo ra một hệ thống có khả năng xác định, ngăn ngừa và điều chỉnh thích hợp với các mối hiểm họa đã và chưa biết. Với sáng kiến này, Cisco cam kết xây dựng một hệ thống an ninh dựa trên nền tảng được tích hợp đầy đủ giúp giảm tính phức tạp, giảm tải cho công tác triển khai, giảm khối lượng nhân sự quản lý và hạ thấp tổng chi phí sở hữu.

  Hạnh Lê - Quốc Huy

  ID: A0505_34