• Thứ Hai, 16/05/2005 09:10 (GMT+7)

  Thị trường bảo mật Việt Nam tăng trưởng 92%

  Theo số liệu của hãng Frost & Sullivan (www.frost.com), thị trường bảo mật tại Việt Nam trong năm 2004 tăng trưởng 92% so với năm trước và dự báo đạt mức tăng trưởng cộng dồn (CAGR - Compound Annual Growth Rate) đến năm 2011 là 37%.

  Hẳn không phải tình cờ mà trong năm 2004 có nhiều công ty đã tổ chức hội thảo giới thiệu giải pháp và thiết bị bảo mật tại VN. Trao đổi với tạp chí TGVT - PCW VN (ngày 25/4/2005, tại TP.HCM), ông Brad Gray, Phó chủ tịch phụ trách khu vực châu Á Nam Thái Bình Dương của Juniper Networks, nhận định thị trường bảo mật tại VN phát triển nhanh cùng với sự phát triển băng rộng.

  Juniper Networks đã có mặt tại VN từ năm 2000 và có nhiều đóng góp vào việc phát triển cơ sở hạ tầng Internet tại VN, như cung cấp giải pháp băng rộng và bảo mật cho tổng công ty Bưu Chính - Viễn Thông VN (VNPT), công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC), công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel).

  Thị trường đầy tiềm năng hấp dẫn nhiều công ty cung cấp giải pháp bảo mật và mạng, tất nhiên sẽ có cạnh tranh. Theo ông Brad Gray, Juniper Networks có thế mạnh của mình. Sản phẩm của hãng tích hợp nhiều giải pháp, có tính sẵn sàng và bảo mật cao, đem đến cho khách hàng nhiều chọn lựa một cách linh hoạt.

  Theo số liệu mới nhất của quí 4/2004 do IDC công bố, Juniper Networks chiếm vị trí số 1 về thị phần SSL VPN và phần cứng firewall tại thị trường VN. Juniper Networks cũng đứng đầu thế giới về SSL VPN (nguồn: Frost & Sullivan) và số 2 thế giới về giải pháp kết nối băng rộng (nguồn: Gartner).

  Có một thực tế là nhiều tổ chức - doanh nghiệp tại VN hiện chỉ mới chú trọng đến vấn đề nối mạng chứ chưa chú trọng đến vấn đề bảo mật. Một phần do chi phí, mặt khác có thể do chưa nhận thức được nguy cơ này. Với kết nối quay số, chỉ cần ngắt kết nối là chúng ta có thể cô lập hệ thống an toàn. Với kết nối băng rộng, cửa ngõ ra vào hệ thống luôn mở và người dùng phải tìm cách tự bảo vệ chứ không thể “đóng cửa”.

  Sự phát triển băng rộng yêu cầu phải có sự phòng vệ tốt. Cùng với giải pháp kết nối băng rộng, Juniper Networks còn cung cấp các giải pháp bảo mật như firewall, VPN với các công nghệ hiện đại như SSL, NetScreen... Hãng có các sản phẩm đóng gói, dễ sử dụng và chính sách giá hợp lý dành cho đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo ông Brad, hiện VN đang du nhập rất nhanh các công nghệ bảo mật mới.

  Thanh Phong

  ID: A0505_36