• Thứ Năm, 19/05/2005 08:23 (GMT+7)

  Đẩy mạnh chương trình ICDL tại Việt Nam

  Sau một năm thành lập và triển khai tại Việt Nam, hệ thống Sát Hạch Năng Lực Sử Dụng Máy Tính Quốc Tế ICDL (International Computer Driving License) đã bước đầu thu hút sự quan tâm, nhất là khối cán bộ công chức. Phóng viên TGVT đã phỏng vấn ông Cliff Lineker, giám đốc phát triển chương trình ICDL khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

  TGVT: Ông có thể cho biết một số kết quả của chương trình ICDL tại VN?
  Ông Cliff Lineker (C.L): Trong năm qua, chúng tôi bắt đầu giới thiệu hệ thống ICDL đến khu vực châu Á-TBD nói chung và VN nói riêng. Vì vậy, chúng tôi chủ yếu xây dựng cơ sở, chứ chưa đẩy mạnh hoạt động tại VN. Tại VN chúng tôi đã đặt hai trung tâm khảo thí ICDL là Kent International tại TP.HCM và New Horizons tại Hà Nội. Sắp tới, chúng tôi sẽ ký hợp đồng với một số tổ chức để phát triển số lượng người VN thi lấy chứng chỉ ICDL. Bước đầu ICDL đã thu hút được một số cá nhân và hiện chúng tôi đang cùng với Bộ Thủy Sản tập huấn cho 500 cán bộ của ngành để có thể đạt chuẩn ICDL. Các cán bộ này phân bố rải rác khắp nước VN, do đó chúng tôi cũng thành lập một bộ phận khảo thí di động để đến các địa phương đánh giá năng lực sử dụng máy tính và hỗ trợ tập huấn các cán bộ này. Tuy nhiên, tôi xin nhấn mạnh chức năng chính của ICDL là đánh giá khả năng “điều khiển”, sử dụng máy tính của người dùng, chứ không phải là tập huấn hay cung cấp dịch vụ đào tạo. Hiện tại chúng tôi vẫn đang cố gắng đánh động, thu hút sự quan tâm và nhận thức của người VN về chứng chỉ ICDL.

  TGVT: Theo ông, tại sao người dùng VN chưa quan tâm nhiều đến ICDL?
  C.L: Có lẽ là bởi chúng tôi chưa đẩy mạnh công tác tiếp thị. Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Dublin, Ireland. Chúng tôi hoạt động hoàn toàn độc lập khác với Microsoft, Sun Microsystems … Chúng tôi hoạt động vì nền giáo dục của EU( Liên Minh Châu Âu).

  TGVT: Ông có hài lòng với những kết quả đạt được?
  C.L: Dĩ nhiên là chưa, nếu so với qui mô của hệ thống này trong EU. Hiện hệ thống ICDL đã được triển khai tại 35 quốc gia, sử dụng 35 ngôn ngữ trên toàn cầu.Tại châu Âu, hệ thống này có tên là ECDL (European Computer Driving License). Được bắt đầu phát triển từ năm 1997, đến nay số lượng người có chứng chỉ ECDL tại Anh là 2% dân số, trong đó toàn bộ nhân sự của Bộ Quốc Phòng Anh đều có chứng chỉ này. Ireland 8%. Italy 1,5%.Na-uy, Thụy Điển 7%. Ở một số nước, ICDL được xem như thước đo cụ thể để đánh giá năng lực sử dụng máy tính của những ứng viên lao động đầu vào doanh nghiệp. Ở các nước khác ICDL được tích hợp vào chương trình học cấp II như Hồng Kông. UNESCO cũng đưa hệ thống ICDL vào áp dụng.

  TGVT: Hệ thống ICDL được phát triển ra sao ở khu vực châu Á–TBD và Đông Nam Á?
  C.L: Chúng tôi giới thiệu ICDL trước hết là đến New Zealand và Hồng Kông. Vì đây là hai quốc gia và khu vực mang đậm văn hóa phương Tây nên họ dễ thích nghi với ICDL. Năm ngoái, chúng tôi đã bắt đầu triển khai tại Trung Quốc và được sự ủng hộ của Bộ Công Nghiệp Thông Tin Trung Quốc. đến nay, chúng tôi đã có 26 trung tâm khảo thí từ Đại Liên, đến Thượng Hải, Bắc Kinh v.v…Chúng tôi cũng đã giới thiệu ICDL đến Đài Loan, Singapore và Malaysia. Trong số các nước ASEAN, VN là một trong những nước chúng tôi triển khai ICDL sớm (chỉ sau Singapore).

  TGVT: ICDL có kiểm tra năng lực sử dụng các phần mềm nguồn mở?
  C.L: Không. Thật sự nếu nhìn vào các phần mềm chạy trên hệ điều hành Linux, chúng ta sẽ nhận thấy các phần mềm về bảng tính (spreadsheet), xử lý văn bản (word-processing) hay trình diễn (presentattion) đều được thiết kế về tính năng rất sát với Word, Excel và Powerpoint của Microsoft. Vả lại chúng tôi không kiểm tra họ có biết lập trình mã nguồn mở hay không mà chủ yếu kiểm tra năng lực sử dụng tính năng phần mềm của họ.

  Yên Khê

  ID: O0505_1