• Thứ Năm, 26/05/2005 16:09 (GMT+7)

  Hội thảo về thu phí giao thông điện tử

  Công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) ngày mai (27/5) sẽ phối hợp với công ty Netfective (Pháp) và Cục Đường Bộ Việt Nam tổ chức hội thảo giới thiệu hệ thống thu phí điện tử liên trạm.

  Hầu hết các trạm thu phí hiện nay chưa phát huy được hết tác dụng do trang thiết bị không đồng bộ, chưa phù hợp với cơ chế quản lý tài chính hiện hành. Theo khảo sát, 50% số trạm thu phí được trang bị thiết bị thu phí hiện nay là của các nước khác nhau, không có khả năng hoà đồng, hạn chế trong bảo dưỡng, thay thế phụ tùng khi hao mòn, hỏng hóc. Trong khi đó, một trong những yêu cầu đối với các trạm thu phí là thuận tiện, không gây phiền nhiễu cho người tham gia giao thông.

  Trước thực tế trên, VDC phối hợp với Netfective đề xuất giải pháp “Thu phí điện tử” hiện đại mà không cần thay đổi cấu trúc hệ thống trên các trạm đã lắp thiết bị. Hệ thống này cho phép áp dụng cả trên những trạm nhỏ, với phương thức một loại vé thống nhất trên toàn quốc. Vé được sử dụng là vé Smartcard và vé Radio đã được mã hóa các thông tin như: loại xe, biển số xe, cơ quan quản lý… Vé có thể sử dụng theo phương thức trừ dần số tiền trên thẻ hoặc thời gian hết hạn đã được mã hóa trên thẻ. Theo đánh giá của các chuyên gia, giải pháp này có thể giải quyết hiệu quả các vấn đề về thu phí giao thông hiện nay ở Việt Nam, đồng thời, đáp ứng được nhu cầu phát triển công nghệ thu phí.
  Được biết, đây là một hoạt động nằm trong chương trình tổng thể về hiện đại hóa của ngành giao thông vận tải nhằm tạo dựng một hệ thống hiện đại trong thu phí giao thông đường bộ.

  Quốc Huy

  ID: O0505_1