• Thứ Hai, 30/05/2005 09:34 (GMT+7)

  Hải Phòng: Hội thảo "Giải pháp doanh nghiệp số"

  Nhằm khẳng định hơn nữa cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ VN phát triển ứng dụng CNTT, công ty Intel VN, Phòng Thương Mại và Công Nghiệp VN (VCCI) phối hợp với TP.Hải Phòng ngày 27/5/2005 đã tổ chức hội thảo "Giải pháp DN số". Tạp chí Thế Giới Vi Tính là nhà bảo trợ thông tin cho sự kiện này.

  Gần 300 đại biểu đến từ các DN vừa và nhỏ của Hải Phòng đã tham dự hội thảo. Trước đó, một hội thảo tương tự đã diễn ra tại TP.Cần Thơ thu hút hơn 200 đại biểu. Nội dung của hội thảo xoay quanh vấn đề thực trạng ứng dụng CNTT tại DN nói chung và tại Hải Phòng nói riêng, các kiến nghị và giải pháp. Một số DN CNTT đã tham dự hội thảo này và giới thiệu các giải pháp CNTT dành cho DN như: phần mềm kế toán Misa, máy tính CMS,...

   

  Quan tâm chưa đúng mức

  Hải Phòng với vị trí là thành phố cảng, trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, trong những năm qua đã có những bước phát triển ổn định, đạt mức tăng trưởng khá cao. Năm 2004, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 11,39%, cao gấp 1,5 lần so với bình quân chung của cả nước. Tuy nhiên, tình hình ứng dụng CNTT tại địa bàn này vẫn chỉ đạt được những kết quả rất khiêm tốn. Đa số các cơ quan, DN chưa quan tâm và đầu tư đúng mức cho CNTT. Thị trường CNTT, đặc biệt là thị trường phần mềm chưa phát triển mạnh, thiếu hẳn các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư cho phát triển và ứng dụng CNTT trong DN. Một khảo sát cho thấy chỉ 20% DN trên địa bàn sử dụng Internet trong giao dịch trao đổi thông tin; chưa tới 10% DN có website. Mức độ ứng dụng CNTT tại các DN ở Hải Phòng cũng rất khác nhau. Nếu như một số DN sản xuất công nghiệp thuộc ngành mũi nhọn đã bước đầu ứng dụng CNTT có hiệu quả trong quy trình sản xuất, đặc biệt là hỗ trợ tự động hóa thiết kế mẫu mã sản phẩm, tự động hóa dây chuyền sản xuất với hệ thống điều khiển tập trung… thì nhiều DN hầu như chưa khởi đầu với một phần mềm ứng dụng nào. Một chủ DN tư nhân hoạt động trong lĩnh vực in, xuất bản cho biết, mặc dù rất hiểu tầm quan trọng của CNTT nhưng chị chưa định hình được việc ứng dụng CNTT tại công ty mình cần bắt đầu từ đâu.

  Ông Bùi Thanh Tùng, phó giám đốc Sở KHCN Hải Phòng nhận định: Trong khi thế mạnh của CNTT là giúp quản lý tổng thể các hoạt động của DN thì phần lớn các DN Hải Phòng vẫn đang trong tình trạng lúng túng, ứng dụng CNTT lẻ tẻ ở một số công đoạn: quản lý công văn giấy tờ, kế toán, quản lý kho, quản lý nhân sự tiền lượng hay tự động hóa quy trình sản xuất… Chính vì nhận thức chưa đầy đủ nên CNTT chưa được khai thác toàn diện như một nguồn lực của DN và do vậy việc phát huy tác dụng chưa cao, chưa đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.
  Cho đến nay, Hải Phòng chưa triển khai được một đề án thương mại điện tử quy mô tổng thể, chưa có nhiều sự hỗ trợ cho các DN trong việc ứng dụng CNTT. Mặc dù thành phố đã xây dựng một website với một mục riêng là Chợ công nghệ ảo và hệ sơ sở dữ liệu về thông tin công nghệ để hỗ trợ các DN nhưng các thông tin tại đây hầu như không đủ lực để hấp dẫn DN tham gia và không tạo được tác dụng như mục tiêu ban đầu đề ra.

   

  Đâu là giải pháp?

  Theo ông Tùng thì có những khó khăn chính ảnh hưởng tới ứng dụng CNTT trong DN như: bản thân DN nhận thức về ứng dụng CNTT chưa đầy đủ; nguồn nhân lực CNTT tại các đơn vị còn rất mỏng, thiếu trầm trọng cán bộ quản lý và định hướng về CNTT (CIO); Về phía thành phố: hạ tầng CNTT-VT chưa đáp ứng yêu cầu phát triển với tốc độ đường truyền Internet thấp, giá dịch vụ cao; bên cạnh đó các hoạt động tư vấn về ứng dụng và đầu tư CNTT ở Hải Phòng chưa phát triển mạnh, khiến cho nhiều DN dù nhận thức được tầm quan trọng của CNTT nhưng khi bắt tay vào thường lúng túng vì không biết phải bắt đầu từ đâu, đầu tư bao nhiêu là hợp lý, chọn giải pháp nào, quy mô ra sao…?

  Một đề án xây dựng "Kế hoạch tổng thể về ứng dụng CNTT Hải Phòng giai đoạn 2005-2010" đang được gấp rút hoàn thành và hy vọng sẽ xong vào tháng 10 năm nay. Trong đó, trọng tâm của kế hoạch này là thúc đẩy ứng dụng CNTT trong DN. Bên cạnh đó, ông Tùng cho biết, thành phố sẽ xúc tiến các hoạt động triển lãm, hội thảo về CNTT nhằm tăng cường thông tin và hiểu biết về công nghệ cho DN. Trước mắt, sẽ có hai hội thảo lớn được tổ chức tại Hải Phòng là: hội thảo Quốc gia về CNTT lần thứ 3 và hội thảo Hợp tác phát triển vùng CNTT VN lần thứ IX dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 8/2005.

  Ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel VN nhận định: “Trong khi rất nhiều DN vừa và nhỏ tại Việt Nam đang hướng tới việc áp dụng công nghệ nhiều hơn vào trong sản xuất và kinh doanh thì vẫn còn một vài DN có dấu hiệu tụt lùi do nhiều yếu tố như thiếu hụt nhu cầu vi tính hóa, thiếu sự tham gia của cố vấn CNTT và thiếu hụt kinh phí đầu tư ban đầu cho CNTT. Intel Việt Nam cam kết giúp các DN khắc phục những điểm yếu này thông qua việc cung cấp thông tin cho các chủ DN về những ích lợi mà CNTT sẽ mang lại cho chính DN của họ đồng thời giới thiệu những giải pháp công nghệ đáng tin cậy giúp các DN nâng cao khả năng thu hồi vốn đầu tư.”

  Một ý kiến khác cho rằng, các DN địa phương như ở Hải Phòng thiếu rất nhiều thứ, từ thông tin cho đến kinh nghiệm ứng dụng. Cho nên, các hội thảo kiểu này, nếu tổ chức tốt, bài bản và sát thực với yêu cầu của từng địa phương chắc chắn sẽ là những đòn bẩy hữu hiệu cho công cuộc phát triển ứng dụng CNTT trong các DN vừa và nhỏ ở VN.  

   

  Thu Hiền

   

  Bảng: Khảo sát sử dụng máy tính tại các DN trên địa bàn Hải Phòng:

  Chỉ tiêu khảo sát

  Năm 2002

  Năm 2003

  Số máy tính/doanh nghiệp

  4,41%

  5,54%

  Số máy tính nối mạng LAN

  28,5%

  38,5%

  Số máy tính nối mạng Internet

  21,3%

  24,4%

  Số cán bộ sử dụng máy tính

  7,5%

  8,2%

  (Nguồn: Sở KHCN thành phố Hải Phòng)

  ID: O0505_1