" /> "/> " />
 • Thứ Ba, 31/05/2005 08:08 (GMT+7)

  Banking Việt Nam 2005 - Hướng đến dịch vụ ngân hàng hiện đại

  Với chủ đề: "Dịch vụ ngân hàng hiện đại với sự phát triển của nền kinh tế và hội nhập quốc tế", trong hai ngày, 31/5 và 1/6, Banking Vietnam 2005 diễn ra tại Hà Nội, thu hút hàng ngàn đại biểu tham gia. Đây là sự kiện thường niên do Ngân Hàng Nhà Nước Việt nam, Cục Công Nghệ Tin Học NH và Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế IDG tại Việt Nam đồng tổ chức.

  Nếu như vấn đề chính được đề cập tại Banking Vietnam 2004 là: hiện đại hóa hệ thống thanh toán, mở rộng hệ thống thanh toán không dùng đến séc, thẻ tín dụng, ứng dụng Internet trong các dịch vụ ngân hàng (NH),... thì trọng tâm của những trao đổi năm nay theo như ông Tạ Quang Tiến, cục trưởng Cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng  là đề cập tới chính sách tổng quan về CNTT-TT và NH; hiện đại hóa hệ thống thanh toán nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển; các vấn đề về hệ thống thanh toán nội bộ các NH và liên NH; dịch vụ NH hiện đại và việc mở rộng các loại hình hướng tới hội nhập kinh tế quốc tế và thương mại điện tử; bảo mật và vấn đề an ninh, an toàn các hệ thống thông tin NH...

  Chủ đề hội thảo năm nay được các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân và báo giới đánh giá là rất thiết thực, phù hợp với những chủ trương chung của Đảng, Nhà Nước. Trong hoạt động ngân hàng, xu thế mở rộng dịch vụ ngân hàng hiện đại đã và đang là những mục tiêu phấn đấu, là lĩnh vực cạnh tranh hiệu quả giữa các NH. Hơn nữa, khi Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại quốc tế WTO, dịch vụ NH hiện đại còn là môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư, cho việc giao thương quốc tế và mở rộng dịch vụ, du lịch... Banking Vietnam 2005 với sự giúp đỡ của NH Thế Giới đã tập trung hơn vào lộ trình cải cách chính sách ngân hàng và viễn thông phục vụ sự nghiệp đổi mới ngành NH trong những năm tới.

  Với một nền kinh tế tăng trưởng ổn định, đời sống vật chất không ngừng được nâng cao; các lĩnh vực kinh tế và thương mại cũng như hệ thống ngân hàng và cơ sở hạ tầng kỹ thuật đang không ngừng được hoàn thiện, Việt Nam đã sẵn sàng cho sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ thanh toán điện tử. Ông GordonCooper, giám đốc tập đoàn Visa International tại Việt Nam, Cambodia và Lào đã đánh giá như vậy và cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ngành NH nhằm thúc đẩy việc thanh toán điện tử của người tiêu dùng Việt Nam. Ông khẳng định “Sự tài trợ cho Banking Việt Nam 2005 lần này là một minh chứng nữa cho thấy cam kết của Visa trong việc chia sẻ những ứng dụng tối tân toàn cầu và mang lại lợi ích to lớn cho sự phát triển của những dịch vụ tài chính và thanh toán ở Việt Nam”.

  Để tạo điều kiện thúc đẩy phát triển mạnh CNTT, đồng thời kiểm soát được hiệu quả ứng dụng CNTT trong hoạt động ngân hàng, vấn đề xây dựng hành lang pháp lý, phù hợp với việc phát triển công nghệ hiện đại để CNTT phát triển đúng hướng, hiệu quả, đúng pháp luật, như: chữ ký điện tử, chứng từ điện tử v.v..cũng được các đại biểu bức xúc đặt ra trong các tham luận tại hội thảo.

  Bên lề Banking Vietnam 2005 là khu trưng bày giới thiệu các giải pháp, công nghệ mới và thiết bị tiên tiến phục vụ cho ngành Tài chính - Ngân hàng từ các công ty, ngân hàng trong và ngoài nước ngoài: HP, MK, NCR, Cisco, Oracle, IBM, Ngọc Linh, công ty Hệ Thống Thông Tin FPT, công ty Consolsys...

  Ông Tạ Quang Tiến, cục trưởng Cục Công Nghệ Tin Học NH nhận định: "Sau 4 năm tổ chức, Banking đã có những đóng góp nhất định trong ứng dụng và phát triển CNTT - TT ngành NH. Dù điều kiện pháp lý cho các giao dịch điện tử còn chưa hoàn thiện, nhưng những kết quả như hệ thống ATM, hệ thống thanh toán liên NH, hệ thống chuyển mạch tài chính cùng nhiều dịch vụ NH hàng điện tử khác đã được triển khai trên cả nước... là những thành công đáng ghi nhận."

   

  Vy Nga

   

  ID: O0505_1