• Thứ Hai, 30/05/2005 11:51 (GMT+7)

  CIO Đông Dương: Tôn vinh trước, nhận diện sau

  Giải thưởng CIO (Chief Information Officer – giám đốc thông tin) Đông Dương đã được trao cho 10 đại diện xứng đáng nhất. Tiếp sau đó, chính những CIO này đã cùng tham gia hội nghị đầu tiên bàn về vấn đề nhận diện CIO ở Việt Nam và khu vực Đông Dương diễn ra ngày 29/5/2005. 

  Tôn vinh là cần thiết

  Kể từ năm 1987, Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) đã sớm tiến hành các hoạt động liên quan đến CIO tại Hoa Kỳ, cho tới nay đã mở rộng trên 15 quốc gia và 5 châu lục. Đây là một trong những giải thưởng CNTT danh giá và được hoan nghênh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Năm nay, theo sáng kiến của IDG Vienam, phối hợp với Phòng Thương Mại và Công Nghiệp VN (VCCI), Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Về CNTT, Giải thưởng “10 Nhà lãnh đạo CNTT xuất sắc năm 2005 khu vực ba nước Đông Dương” lần đầu tiên đã được tổ chức

  Trong khi khái niệm CIO ở Việt Nam, Lào, Campuchia còn đang được mổ xẻ, trách nhiệm và quyền hạn của họ chưa được xác định rõ ràng, thì việc tổ chức xét chọn, trao giải thưởng CIO cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong quản lý, sử dụng nguồn lực thông tin phục vụ cơ quan, tổ chức, DN có thể nói là một việc vô cùng khó và thách thức. Tuy nhiên, theo như ông Nguyễn Văn Thảo, phó chủ tịch VCCI thì “trong thời gian vừa qua đã có rất nhiều người đảm đương trách nhiệm và công việc của một CIO và họ đã có đóng góp đáng kể vào sự nghiệp phát triển CNTT ở Việt nam. Những cống hiến đó của họ cần được ghi nhận và chúng tôi muốn nhân hội nghị và lễ trao giải này để

    

  Danh sách 10 CIO Việt Nam và Đông Dương:

   

  1/ Ông Phạm Văn Thuận, cục trưởng Cục Tin Học và Thống Kê, Bộ Tài Chính.

  2/ Ông Bùi Quang Ngọc, phó tổng giám đốc công ty Cổ Phần Phát Triển Đầu Tư Công Nghệ FPT.

  3/ Ông Trần Viết Hoàn, trưởng phòng CNTT công ty TNHH METRO Cash & Carry.

  4/ Ông Phạm Kim Sơn, giám đốc trung tâm Công Nghệ Phần Mềm Đà Nẵng.

  5/ Ông Nguyễn Ngọc Kim, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh kiêm giám đốc trung tâm Công Nghệ Tin học tỉnh Lào Cai.

  6/ Ông Tạ Quang Tiến, cục trưởng cục Tin Học Công Nghệ Ngân Hàng, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam.

  7/ Ông Ngô Thanh Sơn, trưởng phòng CNTT công ty Thăm Dò và Khai Thác Dầu Khí, tổng công ty Dầu Khí Việt Nam.

  8/ Ông Phạm Văn Sáng, giám đốc Sở Khoa Học và Công Nghệ tỉnh Đồng Nai.

  9/ Ông Padapphet Sayakhot, giám đốc công ty Viễn Thông Lào. 

  10/ Ông Leewood Phu, tổng thư ký Cơ Quan Phát Triển CNTT – TT Cam-pu-chia.

  tôn vinh họ.”

  Giải năm nay dành cho cả hai khối: cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Dù ở khối nào thì tiêu chí chấm giải quan trọng vẫn là hiệu quả thiết thực mà cá nhân đó đã mang lại cho đơn vị mình, thông qua các dự án, sáng kiến sử dụng thông tin và CNTT. Theo TS Hoàng Quốc Lập, chánh văn phòng ban Chỉ Đạo Quốc Gia Về CNTT, mặc dù chưa có chính sách cụ thể của nhà nước về chức danh CIO, nhưng khi thông tin và CNTT đã trở thành một nguồn lực quan trọng, thậm chí sống còn đối với nhiều cơ quan, đơn vị, DN, thì vai trò của người tổ chức nguồn lực thông tin sẽ được xã hội công nhận trước khi nhà nước công nhận. Đó cũng chính là nguyên nhân của buổi tôn vinh những CIO chưa có chức danh này.

  Ông Hoàng Quốc Lập cho biết, thời gian tổ chức không được dài nên nhiều cơ quan chưa sẵn sàng tham gia, do vậy có thể nhiều người xứng đáng được trao giải đã không có cơ hội tham dự. Trong thực tế, một lượng khá đông cán bộ là lãnh đạo của các cục CNTT thuộc nhiều bộ, ngành, sở, UBND một số tỉnh, thành phố, trung tâm tin học, doanh nghiệp lớn... đã trưởng thành và tiếp cận với vai trò của một CIO, thậm chí là một CIO đạt chuẩn quốc tế.


  Nhận diện CIO

  Tại hội nghị, một số vị khách nước ngoài có những bài phát biểu thú vị về thách thức đối với CIO toàn cầu, hay vai trò, vị trí của CIO ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, có lẽ vị trí và công việc CIO ở Việt Nam còn ở giai đoạn sơ khai, chưa chuyên nghiệp, nên ông Bùi Quang Ngọc, phó tổng giám đốc công ty FPT, một trong 10 cá nhân vừa được tôn vinh thấy rằng những phát biểu đó “chưa ăn nhập lắm so với thực tế công việc của tôi”. Và những thách thức mà ông Ngọc đưa ra khác khá xa so với các thách thức của CIO nước ngoài. Chẳng hạn, ở Việt Nam, nhiều DN chưa thật sự cần thông tin cho việc nâng cao hiệu quả hoạt động. Nhiều vị lãnh đạo chưa sẵn sàng thay đổi theo chuẩn thế giới. Nói đến sự thay đổi ở Việt Nam là đụng chạm đến nhiều vấn đề, có khi mang tính xã hội nhiều hơn là công nghệ. Việc khuyến khích ứng dụng CNTT chỉ dừng ở chủ trương. Quy hoạch thường không chi tiết, đầy đủ, khả năng quản lý dự án kém... Với những thách thức đó, theo ông Ngọc, CIO trước hết phải là một người lãnh đạo có năng lực, có uy tín. Thứ đến mới là kiến thức về CNTT. Quan điểm này được nhiều người chia sẻ. Ông Tạ Quang Tiến, cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng, Ngân Hàng Nhà Nước VN bổ sung: “CIO cần phải biết kiên trì và có khả năng thuyết phục, vì nhiều trường hợp ý tưởng đưa ra không được ủng hộ, nếu không kiên trì thuyết phục thì không thể đạt được mục tiêu”. Ông Phạm Văn Thuận, cục trưởng Cục Tin Học Thống Kê, Bộ Tài Chính cũng tâm sự, có nhiều lần các đề xuất của ông bị hiểu sai và ông phải cố gắng giải thích rằng mua máy tính không phải là để thay máy chữ. Ông Thuận nêu kinh nghiệm là phải luôn bình tĩnh, từ từ thuyết phục, luôn tâm niệm “phong vũ như lôi nhất tâm thiền định”. TS Mai Anh, thành viên ban giám khảo giải CIO lần này cũng đánh giá cao khả năng thuyết phục lãnh đạo của ông Tiến và ông Thuận. Ông Nguyễn Minh Dân, vụ trưởng vụ Khoa Học và Công Nghệ, Bộ Bưu Chính Viễn Thông thì nêu một phẩm chất khác của CIO là phải có quyết tâm cao, vì công việc của họ gặp rất nhiều khó khăn về cơ chế, vốn, hạ tầng pháp lý... Nhìn chung, CIO ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, mà khó khăn nhất là làm thế nào thay đổi được nhận thức của lãnh đạo về vai trò của CNTT – TT. Khả năng thuyết phục của CIO được đánh giá cao cũng có nghĩa là nhận thức của nhiều vị lãnh đạo còn chuyển biến chậm.

   

  Bao giờ chính danh?

  Hiện nay, Chính Phủ đã chỉ đạo các bộ ngành xây dựng tiêu chuẩn ngành, nghề với mức lương và chế độ đãi ngộ hợp lý đối với đội ngũ cán bộ chuyên môn CNTT bao gồm cả đội ngũ CIO. Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT cũng kết luận về sự cần thiết có một chương trình đào tạo CIO Việt Nam. Chính Phủ đã giao Bộ Nội Vụ, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, và Bộ Bưu Chính Viễn Thông triển khai thực hiện. Chiến lược CNTT – TT Việt Nam đến năm 2010 và kế hoạch 5 năm quốc gia về CNTT – TT giai đoạn 2006-2010 sẽ có chương trình đào tạo khoảng 1000 CIO. Rồi đây những người làm công việc của CIO sẽ có một chính danh như các vị trí khác (giám đốc nhân sự, giám đốc tài chính…), và có thể không cần phải một vị lãnh đạo nào đó kiêm nhiệm nữa. Để đạt được điều ấy thì còn phải qua một chặng đường dài, nhưng chắc chắn tình trạng như hiện nay sẽ không còn. “Thay đổi  là tất yếu” - đó là chủ đề của hội nghị, và cũng là một dự báo hợp lý đối với vấn đề CIO ở Việt Nam cũng như khu vực Đông Dương.

   

  Nguyễn Văn Hưng

  ID: O0505_1