• Thứ Năm, 02/06/2005 10:50 (GMT+7)

  Banking Vietnam 2005

  Với chủ đề: “Dịch vụ ngân hàng hiện đại với sự phát triển của nền kinh tế và hội nhập quốc tế”, trong hai ngày 31/5 và 1/6/2005, Banking Vietnam 2005 đã diễn ra tại Hà Nội thu hút hàng ngàn đại biểu tham gia hội thảo và triển lãm.

  Banking Vietnam 2005 là hoạt động thường niên do Ngân Hàng Nhà Nước VN, Cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam) đồng tổ chức. Nếu Banking Vietnam 2004 chủ yếu đề cập đến hiện đại hóa hệ thống thanh toán (HTTT), mở rộng HTTT không dùng séc, thẻ tín dụng, ứng dụng Internet trong các dịch vụ ngân hàng (NH)... thì trọng tâm của Banking năm nay là chính sách tổng quan về CNTT-TT và NH; hiện đại hóa HTTT nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển; HTTT nội bộ các NH và liên NH; dịch vụ NH hiện đại và mở rộng các loại hình hướng tới hội nhập kinh tế quốc tế và thương mại điện tử; bảo mật và an ninh hệ thống thông tin NH...

  Chủ đề hội thảo năm nay rất thiết thực. Trong hoạt động NH, xu thế mở rộng dịch vụ ngân hàng hiện đại đã và đang là những mục tiêu phấn đấu, là lĩnh vực cạnh tranh hiệu quả giữa các NH. Hơn nữa, khi Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại quốc tế WTO, dịch vụ NH hiện đại còn là môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư, cho việc thông giao quốc tế và mở rộng dịch vụ, du lịch... Banking Vietnam 2005 với sự giúp đỡ của NH Thế Giới đã tập trung hơn vào lộ trình cải cách chính sách NH và viễn thông phục vụ sự nghiệp đổi mới ngành NH trong những năm tới.

  Với kinh tế tăng trưởng ổn định, đời sống vật chất không ngừng nâng cao, kinh tế và thương mại cũng như hệ thống NH và cơ sở hạ tầng kỹ thuật đang không ngừng hoàn thiện, Việt Nam sẵn sàng phát triển mạnh mẽ các dịch vụ thanh toán điện tử. Ông GordonCooper, giám đốc tập đoàn Visa International tại Việt Nam, Cambodia và Lào đã đánh giá như vậy và cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ngành NH nhằm thúc đẩy người dùng tại VN tích cực sử dụng thanh toán điện tử.

  Những cuộc thảo luận tại hội thảo xoay quanh vấn đề làm thế nào tạo điều kiện thúc đẩy phát triển mạnh CNTT, đồng thời kiểm soát được hiệu quả ứng dụng CNTT trong hoạt động NH; xây dựng hành lang pháp lý phù hợp với việc phát triển công nghệ hiện đại như chữ ký điện tử, chứng từ điện tử, v.v...

  Bên lề Banking Vietnam 2005 là khu trưng bày giới thiệu các giải pháp, công nghệ mới và thiết bị tiên tiến phục vụ cho ngành tài chính - ngân hàng từ các công ty, ngân hàng trong và ngoài nước: HP, MK, NCR, Cisco, Oracle, IBM, Ngọc Linh, công ty Hệ Thống Thông Tin FPT, công ty Consolsys.

  Thu Hiền

  ID: B0506_17