• Thứ Năm, 02/06/2005 10:46 (GMT+7)

  Bước tiến Y học Việt Nam

  Đúng 10 giờ 45 phút sáng ngày 5/5/2005, sau 50 phút phẫu thuật, ca mổ nội soi cắt túi mật tại bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) đã thành công nhờ sự tư vấn trực tuyến từ các bác sỹ bệnh viện Việt Đức ở Hà Nội. Sự thành công này là một dấu ấn trong ngành y học Việt Nam.

  Bệnh viện (BV) Việt Đức và BV Việt Tiệp cách nhau đến hàng trăm km song những hình ảnh truyền qua mạng của ca phẫu thuật nói trên vẫn rõ nét. Qua hai màn hình chính dùng theo dõi gây mê hồi sức và phẫu thuật, GS TS Đỗ Kim Sơn, chủ tịch Hội Ngoại Khoa Việt Nam và PGS Chu Mạnh Khoa, trưởng khoa Gây Mê Hồi Sức không chỉ theo dõi được biểu đồ tim mạch và nhịp thở của bệnh nhân mà cả thao tác mổ tại phòng phẫu thuật BV Việt Tiệp.

  Được biết, tình trạng quá tải bệnh nhân (BN) tại BV Việt Đức nói riêng và các BV tuyến trung ương nói chung là do thiếu cán bộ chuyên khoa, trang thiết bị vật tư kỹ thuật chuyên sâu... tại hệ thống BV tuyến dưới, kể cả tuyến tỉnh. Trong khi đó, BN là nhân tố trực tiếp gây mất cân đối giữa các tuyến BV trung ương và địa phương dù nhu cầu chăm sóc sức khỏe với chất lượng cao nhất tại các BV lớn là chính đáng. Chỉ tính riêng tại BV Việt Đức, có đến 540 lượt BN vượt tuyến/tuần, chiếm hơn 70% số BN; trong đó, 173 ca mổ cấp cứu, trung bình 22 ca mổ cấp cứu/ngày. Nhiều trường hợp BN bị tai nạn giao thông ở xa nhưng vẫn cố gắng đến BV trung ương nên không còn đủ thời gian cho BV xử lý chấn thương. Hàng năm, hơn 1000 ca tử vong trên đường chuyển đến BV Việt Đức.

  TS Trần Bình Giang, phó giám đốc BV Việt Đức cho biết “Telemedicine là biện pháp tăng cường năng lực ngoại khoa của các BV vệ tinh, đặc biệt trong cấp cứu chấn thương. Nhờ sự hỗ trợ của CNTT và viễn thông mà khoảng cách và thời gian tư vấn phẫu thuật được thu hẹp, mang lại lợi ích nhiều mặt cho cả BN và BV. Áp dụng tư vấn phẫu thuật từ xa có thể giúp giảm 50% trường hợp BN chuyển lên tuyến trên, giảm khoảng 80% các trường hợp chữa trị sai bệnh ở tuyến dưới và giảm 80% số BN tử vong do vận chuyển xa”.

  Giải pháp kỹ thuật của ca mổ có tư vấn trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam nói trên được thiết kế và tích hợp bởi công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu VDC; hệ thống truyền dẫn để thiết lập kết nối xDSL WAN do công ty Viễn Thông Liên Tỉnh (VTN) cung cấp. Hình ảnh truyền thông qua các máy quay (camera) gắn tại thiết bị mổ nội soi và camera quay trường mổ. Các camera này đều có khả năng phóng to, thu nhỏ (zoom-in, zoom-out) cũng như xoay các góc độ. Thông tin ca mổ được lưu trữ tại một máy chủ ở BV Việt Đức nhờ phần mềm chuyên dụng có khả năng lấy trực tiếp tín hiệu hình ảnh analog truyền từ phòng mổ của BV vệ tinh và số hóa dưới dạng file lưu trữ. Được biết, hệ thống trực tuyến ngoại khoa khác các hệ thống truyền hình trực tuyến ở chỗ: thiết bị kết nối phải có khả năng nối với các thiết bị y khoa; đa điểm trực tuyến; thông suốt liên tục...

  Hệ thống tư vấn phẫu thuật trực tuyến là một phần của dự án “Nâng cao năng lực ngoại khoa cấp cứu và chấn thương - xây dựng mô hình thí điểm các trung tâm vệ tinh góp phần giảm tải cho BV Việt Đức”. Dự án được thực hiện từ tháng 1/2005 đến tháng 12/2007, cho BV vệ tinh là các BV đa khoa: Bắc Ninh, Việt Tiệp (Hải Phòng), Thanh Hóa, Nam Định, Phú Thọ, khu vực Sơn Tây. Và ca mổ tại BV Việt Tiệp sáng ngày 5/5/2005, có sự tư vấn trực tiếp từ BV Việt Đức là bước đầu tiên trong chuỗi dự án hỗ trợ các BV vệ tinh của BV Việt Đức thông qua telemedicine. Trong giai đoạn hai, dự án sẽ tiếp tục triển khai tới các BV vệ tinh còn lại. Hệ thống telemedicine khi hoàn thiện sẽ là một mạng IP kết nối tất cả các BV vệ tinh với nhau, cho phép lưu trữ tập trung hình ảnh các ca mổ và giúp chia sẻ thông tin phục vụ công tác chuyên môn.

  Thu Hiền

  ID: B0506_18