• Thứ Năm, 02/06/2005 10:32 (GMT+7)

  Techmart Nghệ An 2005

  Với chủ đề “Liên kết cùng phát triển”, chợ công nghệ và thiết bị Bắc Trung Bộ - Nghệ An 2005 (Techmart Nghệ An 2005) được tổ chức tại TP Vinh vào giữa tháng 5/2005.

  Techmart Nghệ An có mục đích hỗ trợ đổi mới công nghệ, xúc tiến thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu, gắn nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với sản xuất, kinh doanh, tạo lập và phát triển thị trường công nghệ trong khu vực. Ngoài ra, đây được xem là nhân tố thúc đẩy hợp tác giữa các vùng kinh tế phát triển trong cả nước với Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ. Theo khảo sát của ban tổ chức (BTC), nhu cầu đổi mới công nghệ, thiết bị, sản phẩm của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Nghệ An và khu vực bắc Miền Trung còn gặp nhiều trở ngại. Nhiều DN muốn tận dụng ưu thế công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng năng suất lao động, tăng chất lượng sản phẩm và giảm chi phí, nhưng lại không am hiểu, ít thông tin, ít được tiếp xúc công nghệ mới. Có những DN đầu tư dây chuyền thiết bị, công nghệ rất tốn kém nhưng hiệu quả không thu được là bao, vì công nghệ, thiết bị không phù hợp trình độ quản lý, sản xuất, nguồn lực, cơ cấu tổ chức của DN, và yêu cầu của khách hàng về sản phẩm.

  Mặt khác, nhu cầu ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KHCN) vào sản xuất kinh doanh ở Bắc Trung Bộ chưa cao, nên thị trường KHCN ở đây chưa hình thành rõ nét, rất cần những cú hích. Tại diễn đàn giao lưu đối thoại giữa lãnh đạo Bộ KHCN, lãnh đạo các tỉnh Bắc Trung Bộ với các nhà khoa học, DN tham gia Techmart Nghệ An, TS Trần Quốc Thắng, thứ trưởng Bộ KHCN cũng nhấn mạnh rằng, một trong những vấn đề quan trọng của hoạt động KHCN là hình thành và phát triển thị trường, tăng cường liên kết các bộ, ngành và địa phương, gắn nghiên cứu khoa học và đào tạo với sản xuất kinh doanh. Theo hướng này, những gì mà Techmart Nghệ An mang lại được BTC đánh giá là thành công vượt dự kiến.

  BTC Techmart Nghệ An còn mời các nhà khoa học, nhà chuyên môn có kinh nghiệm ở những đơn vị sản xuất, viện nghiên cứu, trường đại học, trung tâm nghiên cứu chuyển giao KHCN... đến tư vấn trực tiếp về khoa học - kỹ thuật cho các đơn vị, cá nhân có nhu cầu. Một số cuộc hội thảo, giao lưu, trao đổi thông tin cũng được tổ chức nhằm tăng sự hiểu biết lẫn nhau giữa bên mua và bên bán.

  Với những kết quả đạt được, có thể coi Techmart Nghệ An 2005 là một bước quan trọng trong việc hình thành thị trường KHCN khu vực Bắc Trung Bộ, góp phần thu hẹp khoảng cách cung - cầu, khoảng cách nghiên cứu - ứng dụng, thương mại hóa sản phẩm KHCN.

  Nguyễn Hưng

  ID: B0506_19