• Thứ Năm, 16/06/2005 11:03 (GMT+7)

  Cuộc chiến bản quyền

  Điều khá bất ngờ không chỉ với 500.000 người chơi game MU Online là công ty Truyền Thông FPT đã chính thức giành độc quyền phát hành game này tại Việt Nam với giá 2,9 triệu USD vào ngày 20/5/2005. Với thắng lợi này, FPT đã yêu cầu các nhà khai thác MU Online phải chấm dứt hoạt động trong vòng 8 tuần và không có sự hỗ trợ nào. Đầu năm 2005, công ty Phần Mềm & Truyền Thông (VASC) đã đi đầu trong việc thử nghiệm game MU Online với tham vọng sẽ đạt doanh thu 1 triệu USD trong năm. Tuy nhiên, VASC đã đành phải chia tay với game này để khai thác các game online mới.

  Về việc website của một cơ quan bộ bị hacker có xuất xứ nước ngoài tấn công, ông Phùng Anh Tuấn - Giám đốc công ty An Ninh Thông Tin Mạng (VSEC), cho biết khoảng 60% các website tên miền .gov .vn đều có khả năng bị hacker giành quyền kiểm soát mà người quản trị không hay biết gì. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tử Quảng, giám đốc Trung Tâm An Ninh Thông Tin Mạng ĐHBK Hà Nội (BKIS), thì thông tin này là không chính xác bởi chưa có một thống kê chính chức. Đây chỉ là hành động nhằm “ghi điểm” của một số hacker.

  Vào dịp hội chợ Techmart Nghệ An 2005, cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2005 đã có 30 sản phẩm đăng ký dự thi. Chậm hơn các năm trước, cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2005 đã chính thức khởi động với buổi giao lưu tối 19/5/2005 tại Huế.

  Tại Hà Nội, một ngày hội nhân lực phần mềm đã được tổ chức với nhu cầu tuyển dụng khoảng 900 nhân sự chủ yếu là lập trình viên của các doanh nghiệp. Riêng với FPT (F-Soft), để phục vụ cho nhu cầu tăng trưởng 70% vào năm 2005, công ty cần tuyển 300 - 400 kỹ sư phần mềm với chỉ tiêu tuyển 1/100 cần thu được ít nhất 3.000 hồ sơ, nhưng thực tế không đủ. Bà Nguyễn Kim Ánh, giám đốc Trung Tâm Sát Hạch CNTT và Hỗ Trợ Đào Tạo (VITEC) nhận xét việc đào tạo CNTT như hiện nay đang gây lãng phí.

  Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và tập đoàn Intel đã chính thức ký kết hợp tác để triển khai. Ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Việt Nam, đã coi đây là một chương trình “Máy tính Thánh Gióng” cho doanh nghiệp.

  Tháng 5/2004, 3 công ty máy tính tại Hà Nội đã bị kiểm tra về cài đặt, sử dụng phần mềm không có bản quyền, và ngày 24/5/2005, thêm hai công ty khác là Vĩnh Xuân và Trần Anh cũng bị kiểm tra. Trị giá phần mềm bất hợp pháp được cài đặt ước tính 200 triệu đồng.

  Mạng Viettel Mobile đã đạt con số 500.000 thuê bao vào dịp 19/5/2005. Để tăng tốc phát triển, Viettel đã mở 1 triệu số máy trừ các số sử dụng cho việc bán đấu giá với mục đích từ thiện.

  Tiếp sau lễ trao giải thưởng CIO Đông Dương 2005 và triển lãm Banking Vietnam 2005, quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Việt Nam đã chính thức khai trương Văn Phòng Hà Nội. Nhân dịp này, lại có thêm 2 doanh nghiệp nữa chính thức được IDG đầu tư là VinaGame - một doanh nghiệp về trò chơi trực tuyến và Vietnamworks - doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài về dịch vụ việc làm qua mạng. Như vậy, đến thời điểm này, IDG đã đầu tư vào 4 doanh nghiệp tại Việt Nam với số tiền 5 triệu USD. Ông Patrick McGovern , Chủ tịch IDG đã nói: “Trò chơi trực tuyến, cũng như những hình thức giải trí trực tuyến khác sẽ là động lực thúc đẩy nhu cầu sử dụng máy tính và Internet băng thông rộng. Điều này rất quan trọng đối với sự phát triển CNTT và viễn thông Việt Nam”.

  Tân Khoa

  ID: A0506_28