• Thứ Hai, 20/06/2005 16:15 (GMT+7)

  CIO Đông Dương: Tôn vinh trước, nhận diện sau

  Giải thưởng CIO (Chief Information Officer - giám đốc thông tin) Đông Dương đã được trao cho 10 đại diện xứng đáng nhất...

  Giải thưởng CIO (Chief Information Officer - giám đốc thông tin) Đông Dương đã được trao cho 10 đại diện xứng đáng nhất. Tiếp sau đó, chính những CIO này đã cùng tham gia hội nghị đầu tiên bàn về vấn đề nhận diện CIO ở Việt Nam và khu vực Đông Dương diễn ra ngày 29/5/2005.

  Tôn vinh là cần thiết

  Kể từ năm 1987, Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) đã sớm tiến hành các hoạt động liên quan đến CIO tại Hoa Kỳ, cho tới nay đã mở rộng trên 15 quốc gia và 5 châu lục. Đây là một trong những giải thưởng CNTT danh giá và được hoan nghênh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Năm nay, theo sáng kiến của IDG Vienam, phối hợp với Phòng Thương Mại và Công Nghiệp VN (VCCI), Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Về CNTT, Giải thưởng “10 Nhà lãnh đạo CNTT xuất sắc năm 2005 khu vực ba nước Đông Dương” lần đầu tiên đã được tổ chức

  Trong khi khái niệm CIO ở Việt Nam, Lào, Campuchia còn đang được mổ xẻ, trách nhiệm và quyền hạn của họ chưa được xác định rõ ràng, thì việc tổ chức xét chọn, trao giải thưởng CIO cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong quản lý, sử dụng nguồn lực CNTT phục vụ cơ quan, tổ chức, DN có thể nói là khó và thách thức. Tuy nhiên, theo như ông Nguyễn Văn Thảo, phó chủ tịch VCCI thì “trong thời gian vừa qua đã có nhiều người đảm đương trách nhiệm và công việc của một CIO và họ đã có đóng góp đáng kể vào sự nghiệp phát triển CNTT ở Việt nam. Những cống hiến đó của họ cần được ghi nhận và tôn vinh”.


  Nhận diện CIO

   

  DANH SÁCH 10 CIO VIỆT NAM VÀ ĐÔNG DƯƠNG

   

   

   

  Ông Phạm Văn Thuận, cục trưởng Cục Tin Học và Thống Kê, Bộ Tài Chính.
  Ông Bùi Quang Ngọc, phó tổng giám đốc công ty Cổ Phần Phát Triển Đầu Tư Công Nghệ FPT.
  Ông Trần Viết Hoàn, trưởng phòng CNTT công ty TNHH METRO Cash & Carry.
  Ông Phạm Kim Sơn, giám đốc trung tâm Công Nghệ Phần Mềm Đà Nẵng.
  Ông Nguyễn Ngọc Kim, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh kiêm giám đốc trung tâm Công Nghệ Tin học tỉnh Lào Cai.
  Ông Tạ Quang Tiến, cục trưởng cục Tin Học Công Nghệ Ngân Hàng, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam.
  Ông Ngô Thanh Sơn, trưởng phòng CNTT công ty Thăm Dò và Khai Thác Dầu Khí, tổng công ty Dầu Khí Việt Nam.
  Ông Phạm Văn Sáng, giám đốc Sở Khoa Học và Công Nghệ tỉnh Đồng Nai
  Ông Padapphet Sayakhot, giám đốc công ty Viễn Thông Lào
  Ông Leewood Phu, tổng thư ký Cơ Quan Phát Triển CNTT - TT Cam-pu-chia.

   

   

  Tại hội nghị, có những bài phát biểu thú vị về thách thức đối với CIO toàn cầu, hay vai trò, vị trí của CIO ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, có lẽ vị trí và công việc CIO ở Việt Nam còn ở giai đoạn sơ khai nên ông Bùi Quang Ngọc, phó tổng giám đốc PT, một trong 10 cá nhân vừa được tôn vinh thấy rằng những phát biểu đó “chưa ăn nhập lắm so với thực tế công việc của tôi”. Những thách thức mà ông Ngọc đưa ra khác khá xa so với quan niệm nước ngoài. Chẳng hạn, ở Việt Nam, nhiều DN chưa thật sự cần thông tin cho việc nâng cao hiệu quả hoạt động; nhiều vị lãnh đạo chưa sẵn sàng thay đổi theo chuẩn thế giới; việc khuyến khích ứng dụng CNTT chỉ dừng ở chủ trương; quy hoạch thường không chi tiết, đầy đủ, khả năng quản lý dự án kém... Với những thách thức đó, theo ông Ngọc, CIO trước hết phải là một người lãnh đạo có năng lực, có uy tín. Thứ đến mới là kiến thức về CNTT. Quan điểm này được nhiều người chia sẻ. Ông Tạ Quang Tiến, cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng, Ngân Hàng Nhà Nước VN bổ sung: “CIO cần phải biết kiên trì và có khả năng thuyết phục. Ông Phạm Văn Thuận, cục trưởng Cục Tin Học Thống Kê, Bộ Tài Chính cũng tâm sự, có nhiều lần đề xuất của ông bị hiểu sai và ông phải cố gắng giải thích rằng mua máy tính không phải là để thay máy chữ. Ông Nguyễn Minh Dân, vụ trưởng vụ Khoa Học và Công Nghệ, Bộ Bưu Chính Viễn Thông thì nêu một phẩm chất khác của CIO là phải có quyết tâm cao, vì công việc của họ gặp rất nhiều khó khăn về cơ chế, vốn, hạ tầng pháp lý... Nhìn chung, CIO ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, mà khó khăn nhất là làm thế nào thay đổi được nhận thức của lãnh đạo về vai trò của CNTT – TT.

  Bao giờ chính danh?

  Hiện nay, Chính Phủ đã chỉ đạo xây dựng tiêu chuẩn ngành, nghề với mức lương và chế độ đãi ngộ hợp lý đối với đội ngũ cán bộ chuyên môn CNTT bao gồm cả CIO. Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT cũng kết luận về sự cần thiết có một chương trình đào tạo CIO Việt Nam. Chiến lược CNTT – TT Việt Nam đến năm 2010 và kế hoạch 5 năm quốc gia về CNTT – TT giai đoạn 2006-2010 sẽ có chương trình đào tạo khoảng 1000 CIO. Rồi đây những người làm công việc của CIO sẽ có một chính danh như các vị trí khác (giám đốc nhân sự, giám đốc tài chính…). Để đạt được điều này thì cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa. “Thay đổi là tất yếu” - đó là chủ đề của hội nghị, và cũng là một dự báo hợp lý đối với vấn đề CIO ở Việt Nam cũng như khu vực Đông Dương.

  Nguyễn Văn Hưng

  ID: A0506_30