• Thứ Năm, 30/06/2005 17:32 (GMT+7)

  Tin tức

  Kế hoạch phát triển TMĐT 2006 - 2010
  Ngày 17/6/2005, tại Hà Nội, Bộ Thương Mại tổ chức lấy ý kiến cho bản dự thảo lần 2 kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT giai đoạn 2006 – 2010. Theo dự thảo, doanh nghiệp (DN) sẽ là lực lượng nòng cốt ứng dụng và phát triển TMĐT. Kế hoạch đặt mục tiêu đến 2010, khoảng 70% DN lớn tiến hành giao dịch DN với DN (B2B) và ứng dụng TMĐT ở mức cao, 90% DN vừa và nhỏ biết tới lợi ích của TMĐT và có ứng dụng nhất định. Kế hoạch cũng vạch mục tiêu đến năm 2010, khoảng 15% hộ gia đình và cá nhân có thói quen mua sắm trên mạng (B2C); tất cả các chào thầu mua sắm của khối nhà nước được công bố trên mạng, trong đó có 30% lượng mua sắm tiến hành thông qua TMĐT (B2G).

  VINASA: chủ tịch và tổng thư ký tái đắc cử
  Tại đại hội lần thứ 2 của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) vừa diễn ra ở TP.HCM trong hai ngày 17 và 18/6/2005, ông Trương Gia Bình tái đắc cử làm chủ tịch, ông Phạm Tấn Công tái đắc cử làm tổng thư ký. VINASA cho biết sẽ tập trung hỗ trợ DN hội viên mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu, định hướng và hỗ trợ hội viên nâng cao chất lượng sản phẩm theo chuẩn quốc tế. Thị trường chính trong nước sẽ là các sản phẩm, giải pháp PM phục vụ ứng dụng CNTT trong khu vực các cơ quan nhà nước và đặc biệt là khu vực DN (có tiềm năng rất lớn). Đối với thị trường xuất khẩu, Nhật Bản sẽ vẫn là mục tiêu chiến lược hàng đầu.

  Thi IELTS trên máy tính lần đầu tiên tại Việt Nam
  Bắt đầu từ ngày 1/7/2005, kỳ thi IELTS trên máy tính (Computer-based IELTS - CB IELTS) sẽ được Hội Đồng Anh tổ chức định kỳ mỗi tháng một lần tại Hà Nội. Nội dung của CB IELTS cũng giống như các bài thi IELTS truyền thống. Tuy nhiên, về mặt hình thức thi, tất cả các thí sinh dự thi bắt buộc phải thực hiện bài thi Nghe và Đọc trên máy. Đối với phần thi Viết, thí sinh có thể chọn thi trên giấy hoặc máy tính. Riêng bài thi Nói, thí sinh dự phỏng vấn trực tiếp với giám khảo IELTS quốc tế theo cách thông thường. Trước mắt, bài thi IELTS trên máy tính chỉ áp dụng cho các thí sinh lựa chọn đề thi Academic (đề thi dành cho những người đi du học), khác với đề thi General (dành cho những người có nhu cầu du học ngắn hạn, du lịch hoặc nhập cảnh).

  3 sản phẩm mới của MapInfo
  Ngày 2/6/2005 công ty Cổ Phần Giải Pháp Công Nghệ Thông Tin Địa Lý GEOBIZ đã giới thiệu 3 sản phẩm MapInfo Professional, MapXMobile và Vertical Mapper tại thị trường Việt Nam. Phiên bản MapInfo Profesional 8.0 là giải pháp ứng dụng công nghệ kép cho máy để bàn, giá bán: 1.495 USD/người dùng.
  Vertical Mapper là giải pháp cung cấp các công cụ phân tích dựa trên ô lưới và hình ảnh ba chiều (3D), giá bán từ 95 - 125 USD, cho quy mô 40 người sử dụng trở lên. MapXMobile là một công cụ phát triển đưa bản đồ và các dữ liệu bản đồ vào thiết bị di động. Giá của MapX Mobile từ 200 – 250 USD cho quy mô từ 40 - 500 người sử dụng. GEOBIZ là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm của hãng MapInfo tại Việt Nam. Website: www.vngeobiz.com; www.mapinfo.com.vn.

  Ra mắt tổng công ty Viễn Thông Quân Đội
  Ngày 6/6/2005 tại Hà Nội, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã chính thức làm lễ ra mắt. Sau 16 năm thành lập, ngày 6/4/2005, công ty Viễn Thông Quân Đội đã chính thức được phép chuyển đổi thành tổng công ty trực thuộc Bộ Quốc Phòng.
  Từ năm 2000 đến nay, Viettel được Tổng Cục Bưu Điện trước đây (nay là Bộ BCVT) cho phép kinh doanh dịch vụ điện thoại VoIP 178, cùng với VNPT và SPT. Tháng 10/2004, Viettel đã khai trương dịch vụ điện thoại di động 098; tính đến nay, Viettel Mobile đã có mạng lưới gần 700 trạm phát sóng trên cả nước, với khoảng 600.000 thuê bao.

  Apple giới thiệu hệ điều hành Tiger
  Hãng máy tính Apple và nhà phân phối tại VN, công ty FPT, ngày 14/6 đã có buổi giới thiệu về hệ điều hành MAC OS X phiên bản 10.4 tên gọi Tiger.
  Tiger phát triển dựa trên chuẩn mở UNIX, bộ nhớ ảo 64 bit, mang đến gần 200 tiện ích và ứng dụng mới cho người sử dụng. Trong đó, công cụ hỗ trợ tìm kiếm Spotlight của Tiger cho phép người dùng tìm thông tin trong máy một cách nhanh nhất gồm: tài liệu, e-mail, số điện thoại, địa chỉ liên lạc, hình ảnh, bài hát... đồng thời tự động sắp xếp và hiển thị kết quả lên màn hình ngay lập tức. Spotlight được tích hợp trong hệ điều hành nên có khả năng tự cập nhật khi file trong máy thay đổi, đồng thời có thể kết hợp với các ứng dụng khác. Spotlight có hỗ trợ tìm kiếm bằng tiếng Việt.

  Aptech và VSEC tổ chức hội thảo bảo mật định kỳ
  Sáng 15/6/2005 tại Hà Nội, tập đoàn Aptech phối hợp với Mạng An Toàn Thông Tin (VSEC) tổ chức hội thảo “Web – Hacking & Security”. Ban tổ chức cho biết đây sẽ là hoạt động thường xuyên (6 lần/năm) nhằm cung cấp cho các lập trình viên và chuyên gia an ninh mạng những kiến thức thực tế và chuyên sâu về bảo mật. VSEC hiện đang mở nhiều khóa đào tạo về bảo mật, trong đó cung cấp cho các học viên những công cụ để kiểm tra lỗi cũng như các cách phòng thủ hiệu quả. Thông tin chi tiết về các khóa học tại VSEC có thể xem tại địa chỉ http://www.security.com.vn

  Bentley Systems hỗ trợ AutoDesk
  Hãng Bentley Systems – công ty hàng đầu về các giải pháp thiết kế CAD/GIS mới đây đã tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ các sản phẩm thiết kế trên nền AutoCAD2000i của hãng AutoCAD, chương trình mang tên “Bạn xứng đáng được đối xử tốt hơn”.
  Chương trình hỗ trợ của Bentley Systems bao gồm việc ưu đãi về dịch vụ, giá cả và đào tạo cho những khách hàng đang sử dụng PM của AutoDesk có bản quyền chuyển sang sử dụng giải pháp của hãng Bentley; cung cấp các sản phẩm dựa trên nền Microstation nhằm đáp ứng hoàn toàn, thậm chí vượt trội so với các tính năng của AutoCAD; cung cấp giải pháp đồng bộ và mở để đáp ứng được tất cả những tính năng mà AutoCAD đưa ra. Ngoài ra, Bentley Systems cũng đưa ra chính sách giá nâng cấp từ các sản phẩm của AutoCAD sang Bentley với mức tương đương, thậm chí thấp hơn so với giá nâng cấp PM của AutoDesk.

  Ra quân tình nguyện phổ cập tin học hè 2005
  Buổi giao lưu và công bố hoạt động thanh niên tình nguyện hè 2005 trong lĩnh vực phổ cập tin học mang tên “Giao lưu thanh niên tình nguyện hè 2005 và máy tính Thánh Gióng” hôm 14/6/2005 thu hút hàng ngàn sinh viên tham gia, đặc biệt với sự có mặt của chủ tịch tập đoàn Intel toàn cầu – ông Paul Otellini. Đây là lần thứ 2, vị chủ tịch của tập đoàn Intel đến thăm Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, ông Paul Otellini khẳng định: “Con rồng Việt Nam đã được đánh thức. Tuy nhiên, con rồng này còn vươn cao tới đâu sẽ phụ thuộc vào việc ứng dụng nhanh chóng các công nghệ mới tầm cỡ thế giới trong bộ máy điều hành Nhà Nước, Chính Phủ, trường học, doanh nghiệp cũng như các làng quê Việt Nam”.

  VDC: các gói dịch vụ ADSL mới
  Đó là gói dịch vụ MegaVNN – Easy với phí thuê bao 28.000 đồng/tháng, mức thấp nhất so với các dịch vụ cùng loại hiện hành. Sử dụng MegaVNN – Easy, 3 GB đầu tiên là 45 đồng/MB, nếu sử dụng trên 12 GB khách hàng sẽ trả 20 đồng/MB. Tốc độ tải lên tối đa của MegaVNN- Easy là 128Kbps, tốc độ tải xuống là 384Kbps, đủ để check mail và lướt web nhanh. Tháng 7/2005, VDC sẽ đưa thêm gói cước thuê bao tháng 45.000 đồng, tốc độ 512 Kbps/256 Kbps; 3000 MB đầu tiên là 45 đồng/MB; cước tối đa không vượt quá 600.000 đồng/tháng. Đây là 2 gói cước được đánh giá là thích hợp với cá nhân và hộ gia đình.
  VDC cũng đưa ra 2 gói cước khác dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Gói cước thứ nhất có tốc độ 1 Mbps/512 Kbps, cước thuê bao 82.000 đồng/tháng, 6.000 MB đầu tiên là 55 đồng/MB, cước tối đa 730.000 đồng/tháng. Gói cước thứ hai có tốc độ 2 Mbps/640 Kbps có cước thuê bao 172.000 đồng/tháng, 6000 MB đầu tiên là 55 đồng/MB; cước tối đa là 908.000 đồng/tháng (các mức cước trên chưa bao gồm VAT).


  tin nước ngoài
  PCCW, LG, Singtel đoạt giải Công Nghệ Châu Á - TBD
  Giữa tháng 6/2005, công ty tư vấn Frost&Sullivan đã tổ chức Giải Thưởng Công Nghệ Châu Á-Thái Bình Dương lần 2 cho những công ty xuất sắc năm 2004. Trong số 65 công ty CNTT-VT lọt vào chung kết, PCCW đoạt giải “Nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng tốt nhất”, LG đoạt giải “Nhà bán hàng hứa hẹn nhất” và Singtel đoạt danh hiệu “Nhà cung cấp dịch vụ xuất sắc nhất trong năm”.
  www.indiantelevision.com

  HP dẫn đầu thị trường máy chủ Linux
  Ngày 16/06/2005, HP công bố kỷ lục đầu tiên trong ngành với hơn 1 triệu máy chủ Linux bán ra cho khách hàng trên toàn thế giới kể từ năm 1998, vượt hơn 45% thị phần các nhà cung cấp phần cứng khác.
  HP đã dẫn đầu thị trường máy chủ Linux toàn cầu trong 29 quý liên tục. Trong quý đầu tiên năm 2005, HP đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn thị trường 2,5% về số lượng, cao hơn gần 10 lần so với lượng máy chủ Linux của Sun, doanh thu hàng quý của HP cao hơn IBM gần 8% và vượt xa Dell về cả doanh thu lẫn số lượng máy.
  IDC

  78% DN Mỹ ưu tiên đầu tư BI trong 2005
  Kết quả khảo sát 2.000 doanh nghiệp (DN) Mỹ của công ty Knightsbridge Solutions cho thấy trong ứng dụng CNTT, DN Mỹ quan tâm nhất đến giải pháp phân tích thông tin (BI-Business Intelligence): 65% đã chọn BI làm vấn đề quan trọng nhất về thông tin trong DN. Chất lượng thông tin được quan tâm thứ hai với 54%.
  Về quyết tâm ứng dụng BI, 78% cho biết ưu tiên hàng đầu năm 2005 là đầu tư vào BI, 51% sẽ đầu tư xây dựng kho cơ sở dữ liệu (datawarehousing strategy), 27% còn lại tập trung triển khai BI. Theo khảo sát, 46% cho biết họ đang triển khai, phát triển hay duy trì một hệ thống BI, chỉ có 32% đang còn trong thời kỳ tìm hiểu.
  Business Wire, 22/6/2005

  eBay gia nhập thị trường B2B
  eBay vừa mở thêm eBay Business nhắm vào thị trường DN vừa và nhỏ (SMB). eBay Business có khoảng 500.000 danh mục sản phẩm phù hợp với người dùng văn phòng: máy tính, thiết bị mạng, sản phẩm tiêu dùng, các dịch vụ như bảo hiểm, vận tải quốc tế. DN bán hàng qua eBay theo giá cố định hay đấu giá. eBay đã hợp tác với Global Sources nhằm giúp khách hàng mua được hàng từ các nhà sản xuất châu Á, nhất là Trung Quốc. Đối thủ của eBay sẽ là Amazon.com, Alibaba.com và hai nhóm bán lẻ, cung ứng sản phẩm nguyên vật liệu vừa sát nhập là GNX và WWRE.
  IDG News Service

  ID: B0507_8