• Thứ Ba, 07/06/2005 08:27 (GMT+7)

  Nâng cao hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp thế nào?

  Trong môi trường kinh doanh năng động, những áp lực về quản lý tài chính trở nên quan trọng, là một yếu tố sóng còn đối với doanh nghiệp. Bên cạnh việc sử dụng các phần mềm quản lý nguồn lực doanh nghiệp (ERP), nhà quản lý giỏi cần phải đi tiên phong trong việc quản trị nội bộ DN, giữ vững kỷ luật cũng như quản lý chặt chẽ mọi thông tin, kể cả thông tin tài chính.

  Với mục đích giúp các doanh nghiệp (DN) tìm được câu trả lời, công ty PricewaterhouseCoopers Việt Nam (PwC Việt Nam) ngày 27/5/2005 đã tổ chức hội thảo "Nâng cao hiệu quả quản lý tài chính doanh nghiệp" tại TP.HCM. Hơn 180 khách mời là chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, giám đốc tài chính (CFO), giám đốc điều hành (CEO) của các công ty hiện đang là đối tác của PwC đã tham dự hội thảo này.

  Nội dung của hội thảo xoay quanh hai vấn đề chính: Tối ưu hóa giá trị từ quản lý DN; Đánh giá và hoàn thiện quản lý tài chính DN.

  Theo Kerry J.Horan, các CFO trong thời đại hiện nay cần có một cái nhìn mới về vai trò cũng như trách nhiệm trong việc quản lý, chi phối nguồn tài chính DN; xác định các yêu cầu mới trong chức năng quản lý tài chính; xử lý các giao dịch, lập kế hoạch - quản lý ngân sách, quản lý thuế, quản lý dữ liệu (thông tin), các qui định về tuân thủ và kiểm soát nội bộ. Ngoài ra, các CFO hiện nay phải hết sức chú trọng đến vấn đề quản lý dữ liệu (thông tin) bằng cách kết hợp sử dụng các phần mềm ERP và đặc biệt là các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp như ở PwC. Một điển hình của việc kết hợp thành công giữa quản lý thông tin và tài chính hiệu quả là CISCO (Mỹ), công ty này có thể kết sổ tài chính vào lúc 2:30 chiều mỗi ngày với số liệu từ các chi nhánh toàn thế giới. Tuy nhiên, thời gian để có được kết quả này cần sự chuẩn bị từ 7 năm trước.

  Cũng theo Kerry, các DN Việt Nam phải hết sức thận trọng vì để nâng cao hiệu quả quản lý tài chính DN không đơn thuần là sử dụng ERP. Đã có khoảng 60% dự án nâng cao hiệu quả quản lý tài chính trên thế giới sử dụng ERP thất bại và trên thực tế giá phần mềm ERP chỉ chiếm 10% tổng giá trị một dự án.

  Hồng Vy

  ID: O0506_1