" /> "/> " />
 • Thứ Bảy, 04/06/2005 01:08 (GMT+7)

  Khai trương hệ thống âm nhạc trực tuyến "nhacso.net"

  Lần đầu tiên, một hệ thống âm nhạc Việt Nam trực tuyến có bản quyền đã chính thức ra mắt. Tác giả của nó là những người còn rất trẻ nhưng đã sớm nhận thấy tiềm năng rộng mở của thị trường này tại Việt Nam. Công ty FPT với vai trò là "ông bầu" của nhacso.net, sáng nay, ngày 3/6/2005 đã tổ chức ra mắt đồng thời ký kết hợp tác với Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam.

  Là một dự án đầu tư quan trọng của FPT, FPT Music ra đời với mục đích xây dựng và phát triển hệ thống âm nhạc trực tuyến có bản quyền đầu tiên tại Việt Nam. Sau 6 tháng hoạt động trong khuôn khổ “Vườn ươm công nghệ”, ngày 3/6/2005, dự án đã chính thức đi vào hoạt động với việc ra mắt Hệ thống âm nhạc trực tuyến tại địa chỉ: www.nhacso.net. Đây không chỉ là một website âm nhạc thông thường mà được xây dựng với quy mô một hệ thống âm nhạc trực tuyến với khả năng quy tụ hàng chục ngàn nhạc phẩm có bản quyền của hơn 700 nhạc sỹ, các hãng băng đĩa lớn, đồng thời liên kết tới hàng chục website âm nhạc trực tuyến khác trong nước và thế giới. Đây là hệ thống âm nhạc trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam họat động trên cơ sở cung cấp các nhạc phẩm có bản quyền, đồng thời cũng là hệ thống lớn nhất hiện nay với hơn 10.000 bài hát có cả nhạc và lời.

   

  Ông Phó Đức Phương, giám đốc TTBVQTGAMVN cho biết: Sắp tới trung tâm sẽ lên tiếng về việc vi phạm bản quyền cung cấp nhạc cho điện thoại di động trên các trang web hiện nay. Việc cung cấp dù là miễn phí cũng phải đựợc sự cho phép của tác giả. Bên cạnh đó hoạt động cung cấp nhạc không bản quyền cho điện thoại cũng như các loại hình khác trên các website đang làm hiện nay cũng là sự xâm hại đến việc khai thác thị trường của chúng tôi tại nhacso.net. Chúng tôi sẽ có động tác yêu cầu các đơn vị như VNPT có biện pháp tôn trọng bản quyền tác giả và chấm dứt các hành vi cung cấp nhạc không bản quyền.

  Tuy mới chính thức đi vào hoạt động nhưng FPT Music đã nhận được sự ủng hộ và cổ vũ nhiệt tình từ các nghệ sỹ, nhạc sỹ nổi tiếng trong cả nước như: nhạc sỹ Phó Đức Phương, nhạc sỹ Phú Quang, nghệ sỹ saxophone Trần Mạnh Tuấn… Ngoài ra là sự ủng hộ hợp tác của các hãng băng đĩa lớn như: Hồ Gươm Audio, Trung Tâm Băng Nhạc Lạc Hồng, Bến Thành Audio, Viết Tân Studio….Theo nhạc sỹ Phó Đức Phương, giám đốc Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc VN  (TTBVQTGAMVN) mặc dù trước đó đã có nhiều website âm nhạc thành lập, nhưng đây là lần đầu tiên một trang web tập hợp nhiều nhạc sỹ tham gia lớn như vậy. Tất cả các nhạc phẩm đăng trên trang web này đều được sử dụng dựa trên sự tôn trọng bản quyền tác giả. Trong bối cảnh tình trạng vi phạm bản quyền âm nhạc đang tràn lan như hiện nay thì việc công ty FPT chủ động tiếp cận để mua bản quyền tác giả là một việc làm đáng hoan nghênh.”

  FPT và TTBVQTGAMVN tin tưởng rằng, nhạc trực tuyến sẽ là một hướng đi đúng và tất yếu. Với một thị trường tiềm năng hơn 7 triệu người dùng Internet tại VN, chưa kể một thị trường rộng lớn là người dùng Internet ở nước ngoài, hai bên hy vọng hệ thống sẽ có 2 triệu người dùng trong năm tới.

  Khi hoàn thiện, dự kiến vào cuối năm nay, website này sẽ cung cấp dịch vụ tải bài hát (có phí). Hình thức trả phí có thể thông qua thẻ trả trước hoặc thẻ tín dụng. Trước mắt, người dùng có thể nghe nhạc miễn phí từ địa chỉ này.

  Thu Hiền

  ID: O0506_1