• Thứ Năm, 09/06/2005 17:04 (GMT+7)

  Microsoft kêu gọi sử dụng phần mềm có bản quyền

  Nếu Việt Nam giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm xuống còn 84% vào năm 2006 thì sẽ tạo thêm 3.000 việc làm mới trong ngành CNTT, tăng doanh thu của ngành CNTT trong nước thêm 750 triệu đô-la Mỹ, đóng góp thêm 31 triệu đô-la Mỹ tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.

   

  Đó là viễn cảnh mà tập đoàn IDC đưa ra trong một nghiên cứu năm 2003, được nhắc lại trong khoá đào tạo cho các nhà báo về vấn đề “sở hữu trí tuệ phần mềm” do văn phòng đại diện tập đoàn Microsoft tại Việt Nam tổ chức ngày 8/6/2005. Đây là một hoạt động nằm trong chiến dịch tuyên truyền của Microsoft với mục đích kêu gọi và hỗ trợ các đối tác, người dùng Việt Nam sử dụng phần mềm có bản quyền.

   Hiện nay, Việt Nam là một trong số không nhiều quốc gia dẫn đầu thế giới về hành vi vi phạm bản quyền phần mềm (BQPM). Theo điều tra của liên minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA), tỷ lệ vi phạm BQPM ở Việt Nam năm 1995 là 99%, đến năm 2003 là 92%, và tỷ lệ này đã giữ nguyên trong năm 2004. Trong khi đó, tỷ lệ vi phạm BQPM tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương là 53%, và trên thế giới là 35%.

  Theo bà Rebecca Ho, chuyên gia pháp luật cao cấp của tập đoàn Microsoft, tỷ lệ vi phạm BQPM cao như vậy sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng của ngành CNTT trong nước và khả năng cạnh tranh toàn cầu, đồng thời làm nhụt chí sáng tạo ra những sản phẩm mới. Nạn vi phạm BQPM cũng tạo cho nhiều DN có được lợi thế cạnh tranh không lành mạnh, dẫn đến tình trạng trốn thuế và khiến một số DN làm ăn chân chính phải chấm dứt hoạt động. Việc mất chỗ làm có thể ảnh hưởng đến những ngành sản xuất có liên quan, còn những đồng lợi nhuận bất chính là một nguyên nhân phát sinh tham nhũng và nhiều loại tội phạm khác...

  Từ năm 2002, Microsoft đã có nhiều hoạt động chống vi phạm BQPM tại Việt Nam. Bên cạnh việc tổ chức những khoá huấn luyện, tìm hiểu về quyền sở hữu trí tuệ, tập đoàn này còn phối hợp, hỗ trợ các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử phạt một số công ty vi phạm BQPM, trong đó có phần mềm của Microsoft.

  Tuy nhiên, kết quả thu được đến nay chưa phải là nhiều. Trong các nguyên nhân Microsoft đưa ra để giải thích tình trạng vi phạm BQPM tại Việt Nam luôn ở mức cao, có những nguyên nhân không thể giải quyết trong một sớm một chiều, như “không đủ nguồn lực tài chính để đáp ứng nhu cầu

   

  Những hành vi VPBQ cần xử lý:

  + Bán lẻ đĩa CD vi phạm bản quyền phần mềm

  + Cài đặt phần mềm không có giấy phép lên ổ cứng

  + Phân phối sản phẩm trái phép

  + Sản xuất hàng giả

  + Trộn lẫn các sản phẩm truyền thông chính hiệu với bao bì giả

  + Cài đặt phần mềm cho số lượng máy vượt quá quy định trong giấy phép sử dụng

  + Để “rò rỉ” từ những gói hàng khuyến mãi đặc biệt

  +Bán rời các bộ phận nguyên gốc.

  phần mềm” (hay nói cách khác là giá phần mềm của các công ty nước ngoài quá cao so với khả năng của người dùng Việt Nam), “thiếu sự lên án của xã hội đối với hành vi sao chép phần mềm trái phép”, “thiếu các quy định nghiêm minh và chặt chẽ của Chính Phủ”... Với những khó khăn như thế, tình trạng vi phạm BQPM ở Việt Nam xem ra chưa thể giảm mạnh, và cả Microsoft lẫn Chính Phủ Việt Nam sẽ cần rất nhiều cố gắng cũng như những sáng kiến mới. Trong thời gian sắp tới, Microsoft sẽ tiếp tục chống vi phạm BQPM bằng “3 mũi giáp công”: Kỹ thuật (ứng dụng các thành tựu công nghệ mới nhất) – Giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức - Thực thi pháp luật nghiêm minh (phối hợp, hỗ trợ các cơ quan bảo vệ pháp luật).

   

  Thụy Anh

  ID: O0506_1