• Thứ Năm, 16/06/2005 08:20 (GMT+7)

  Intel cam kết xây dựng một đất nước “Việt Nam số”

  Ngày 15/6/2005, tại Hà Nội, đại diện tập đoàn Intel và Bộ BCVT đã ký kết bản ghi nhớ với mục tiêu xây dựng Việt Nam thành quốc gia có nhiều tỉnh thành số. Hai lĩnh vực lớn được đề cập đến trong bản ghi nhớ này gồm: Xây dựng các chương trình nhằm tăng cường ứng dụng trong lĩnh vực CNTT-TT; Phát triển CNTT-TT.

  Theo đó, Intel sẽ hợp tác với Bộ BCVT để xây dựng các chương trình hướng vào thị trường nhằm gia tăng việc sử dụng máy tính và Internet băng rộng trong các bộ ngành, các cơ quan chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, người tiêu dùng cũng như lĩnh vực y tế và giáo dục ở Việt Nam. Một số sáng kiến hợp tác trong việc phát triển các tỉnh/thành phố kỹ thuật số như GAPP (chương trình mua máy tính giá rẻ với sự trợ giúp của Chính Phủ) cho thanh niên; GAPP cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; Phòng máy tính cho trường phổ thông; Xây dựng các trung tâm cộng động kỹ thuật số…

  Intel cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng một ngành CNTT trong nước lớn mạnh về lĩnh vực điện toán, viễn thông cũng như gia công phần mềm thông qua các chương trình đào tạo kỹ thuật và tiếp thị, đào tạo về chu trình kiểm tra chất lượng sản phẩm và các chương trình phát triển tại từng phân khúc thị trường khác nhau nhằm giúp các doanh nghiệp nâng cao lợi nhuận.

  Với sự hợp tác này, Intel hy vọng sẽ góp phần giúp Việt Nam ứng dụng công nghệ hiệu quả để tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài và trở thành một thành viên có ảnh hưởng trong khối ASEAN đang được số hóa rất nhanh. Phát biểu tại lễ ký kết, ông Paul Otellini nhấn mạnh: “Bản kế hoạch tổng thể về CNTT và VT của Việt Nam giai đoạn 2005 – 2010 đã xác định được một khung hoạt động thống nhất để đẩy nhanh tỷ lệ ứng dụng và phát triển công nghệ. Vấn đề là kế hoạch phải được triển khai đồng bộ”.

  Hiện Intel cũng đang hợp tác với các chính phủ, các nhà giáo dục, các nhà cung cấp dịch vụ và các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN nhằm đẩy nhanh tiến trình số hóa ASEAN, giúp ASEAN hội nhập nhanh hơn nữa về công nghệ để có thể cạnh tranh với Trung Quốc, Ấn Độ.

  Thu Nga

  ID: O0506_1