• Thứ Bảy, 18/06/2005 10:39 (GMT+7)

  Microsoft bác bỏ tin thỏa thuận miễn trừ ở Indonesia

  Một nguồn tin không chính xác về việc mỗi máy tính của Chính Phủ Indonesia sử dụng hệ điều hành Windows bị vi phạm bản quyền sẽ chỉ phải trả một khoản tượng trưng là 1 USD mới đây đã chính thức bị bác bỏ. Đại diện Microsoft và Chính Phủ Indonesia đã khẳng định không hề có một thỏa thuận miễn trừ nào như vậy.

  Tin từ Microsoft cho biết, ngày 17/6/2005, hãng này và Chính Phủ Indonesia đã khẳng định cam kết phối hợp các nỗ lực nhằm xây dựng một hệ thống bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ lành mạnh và hiệu quả hơn tại quốc gia này.  Sự kiện này diễn ra tiếp theo chuyến thăm Mỹ gần đây của Tổng Thống Indonesia, Susilo Bambang Yudhoyono và các bộ trưởng trong Chính Phủ, trong đó có buổi gặp gỡ với chủ tịch kiêm tổng kiến trúc sư phần mềm Bill Gates tại trụ sở của Microsoft.

  Sau chuyến thăm này, một số thông báo được đưa ra cho giới báo chí đã dẫn đến những thông tin thất thiệt về một thoả thuận miễn trừ giữa Microsoft và Chính Phủ Indonesia. Về phần mình, Microsoft và Chính Phủ Indonesia muốn khẳng định rõ rằng không hề có thoả thuận nào về một chương trình miễn trừ mà theo đó mỗi máy tính của Chính Phủ có sử dụng hệ điều hành Windows bị vi phạm bản quyền sẽ chỉ phải trả một khoản tiền tượng trưng là 1 USD. 

  Tuy nhiên, Microsoft và Chính Phủ Indonesia vẫn cam kết tiếp tục phối hợp với nhau để giúp Indonesia và các công dân của nước này xây dựng một ngành công nghiệp phần mềm trong sạch và lành mạnh hơn, cũng như một môi trường thuận lợi và hiệu quả cho việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

  Theo lời ông Sofjan A Djalil, bộ trưởng Bộ Công Nghệ Thông Tin Indonesia: “Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp phần mềm tại Indonesia để xây dựng một môi trường tối ưu cho ngành công nghiệp phần mềm phát triển. Tôi muốn khẳng định rõ rằng chúng tôi đang tìm kiếm những phương thức phù hợp để Microsoft và Chính Phủ Indonesia có thể cung cấp phần mềm hợp pháp với một chi phí phải chăng cho người dân Indonesia. Vào thời điểm này, không có bất kỳ thoả thuận nào giữa hai bên về việc thực hiện chương trình trả 1 USD cho mỗi máy tính có sử dụng phần mềm bị vi phạm bản quyền”. Ông Tony Chen, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Microsoft Indonesia cũng có chung quan điểm về vấn đề này và cho biết mong muốn tiếp tục duy trì và phát triển các mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Chính Phủ để giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng Indonesia được hưởng những lợi ích của công nghệ với một chi phí có thể chấp nhận được.

   

  Tường Vy

  (Tin từ VP Microsoft Việt Nam)

  ID: O0506_1