• Thứ Hai, 04/07/2005 10:53 (GMT+7)

  Đưa ERP tới giảng đường

  Lần đầu tiên, một hội thảo phổ biến kiến thức về ERP và hệ thống thông tin tài chính doanh nghiệp đã được tổ chức cho đối tượng sinh viên tại TP.HCM. Đây cũng là hoạt động “nhìn xa” nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực cho việc triển khai ERP tại các doanh nghiệp.

  Lần đầu tiên, một hội thảo phổ biến kiến thức về ERP và hệ thống thông tin tài chính doanh nghiệp đã được tổ chức cho đối tượng sinh viên tại TP.HCM. Đây cũng là hoạt động “nhìn xa” nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực cho việc triển khai ERP tại các doanh nghiệp ứng dụng của một công ty phần mềm.

  Khoa Tài Chính DN (TCDN) - ĐH Kinh Tế TP.HCM phối hợp với công ty cổ phần Giải Pháp PM AZ Solutions tổ chức buổi hội thảo ERP và Hệ Thống Thông Tin Tài Chính Doanh Nghiệp (TTTCDN) vào ngày 18/5/2005. Hội thảo đã thu hút gần 20 công ty tin học, DN ứng dụng, ngân hàng và hơn 500 sinh viên (SV) ngành kinh tế của các ĐH, cao đẳng tại TP.HCM tham dự.

  Tại hội thảo, ông Phí Anh Tuấn, phó giám đốc công ty AZ, đã trình bày những kiến thức cơ bản về ERP (Enterprise Resource Planning: Hoạch định nguồn lực DN); đầu tư và ứng dụng CNTT, tài nguyên trong DN; cách tiếp cận xây dựng hệ thống thông tin trong DN. Đồng thời, SV cũng đã được tiếp cận giải pháp ERP có tên IRP của AZ qua phần trình diễn (demo) minh họa sinh động của các chuyên viên công ty AZ. IRP cũng là giải pháp ERP đã đoạt giải BITCup 2004 - Giải pháp phần mềm (PM) hay nhất - do bạn đọc tạp chí TGVT - PC World VN bình chọn năm 2004.

  Bạn Phạm Lý Trí Thanh, SV năm 4 khoa TCDN cho biết: “Trong thời gian thực tập tại một ngân hàng, tôi đã tiếp cận một số PM ứng dụng trong hệ thống quản lý ngân hàng như Smart Bank, PM kế toán, nhưng chưa có điều kiện cập nhật kiến thức về ERP. Hội thảo này là dịp để tôi tìm hiểu thêm về ERP cũng như yêu cầu của DN tuyển dụng nhằm bổ sung kiến thức về hệ thống thông tin DN để khi ra trường có thể tự tin tham dự phỏng vấn tuyển dụng, nhanh chóng hòa nhập vào môi trường DN”.
  Bạn Huỳnh Bảo Châu, SV năm thứ 3 khoa TCDN: “Tôi tiếp cận khái niệm ERP qua báo chí và trên các trang web. ERP là khái niệm không mới nhưng rất ít phổ biến cho SV và hầu như chỉ có DN lớn ứng dụng. Chương trình học, giáo viên cũng thường giới thiệu hướng dẫn SV một số PM hỗ trợ để phân tích, dự báo tài chính, tính toán số liệu, đơn giá, đơn hàng..., nhưng rất hiếm các chuyên đề về ứng dụng CNTT cho chuyên ngành. SV chúng tôi rất mong các công ty giải pháp PM tạo điều kiện, hỗ trợ cho SV bổ sung thêm kiến thức về ứng dụng CNTT thực tế tại các DN”.

  Thầy Nguyễn Khắc Quốc Bảo, khoa TCDN cho biết hiện Khoa đang biên soạn giáo trình cho môn học hệ thống TTTCDN dự kiến sẽ đưa vào giảng dạy trong khóa 30 (năm 2008).

  Theo ông Tuấn, đây là lần đầu tiên AZ Solutions tổ chức hội thảo nhằm phổ biến kiến thức về ERP và hệ thống thông tin TCDN cho đối tượng SV và mong muốn duy trì hoạt động này nhằm phổ biến kiến thức ERP nhiều hơn nữa đến SV.

  Ông Hoàng Nguyên Hùng, chuyên gia tư vấn độc lập:
  “Nhu cầu nhân lực ERP sẽ tăng cao trong vài năm tới”
  Trong xu thế hội nhập, các hàng rào bảo hộ cho DN trong nước sẽ dần được dỡ bỏ, DN Việt Nam phải đối mặt với khuynh hướng cạnh tranh toàn cầu, cạnh tranh với các tập đoàn đa quốc gia trên chính thị trường quốc nội. Trong bối cảnh đó, ứng dụng giải pháp tin học tổng thể ERP để cải thiện qui trình sản xuất, kinh doanh nhằm giảm tối đa chi phí, nâng khả năng cạnh tranh ngày càng được các DN quan tâm, đầu tư. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân lực có kiến thức ERP đã hình thành và sẽ tăng cao trong vài năm tới.
  Ngoài khả năng quản lý, kiến thức chuyên ngành như tài chính kế toán, quản trị kinh doanh, DN tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có kiến thức và kỹ năng ứng dụng giải pháp ERP trong hoạt động DN. Tuy nhiên, nguồn nhân lực này không thể một sớm một chiều có thể đáp ứng được.
  Theo tôi, ngay từ bây giờ, DN phải chú trọng đào tạo, nâng cấp cho cán bộ quản lý, nhân viên kiến thức về ERP và hệ thống thông tin DN. Về phía ĐH, nhất là các khoa chuyên ngành quản trị kinh doanh, tài chính - kế toán, quản lý công nghiệp... cần có cách nhìn mới về chương trình đào tạo, cập nhật giáo trình để bổ sung kiến thức thực tế về ứng dụng CNTT tại DN cho SV, tạo điều kiện cho SV thực tập ở các DN đã triển khai ERP, các hãng phát triển hệ thống ERP. Bản thân SV, bên cạnh kiến thức chuyên ngành, cần tự trang bị thêm kiến thức cơ bản về một hệ thống thông tin quản lý và ERP, khả năng đánh giá, sử dụng và đưa ra những yêu cầu cần có của một giải pháp tin học ứng dụng cho công việc quản trị của DN. Nếu bạn có kiến thức và am hiểu về ERP thì giá trị thị trường của bạn được tăng lên đáng kể trong bối cảnh cạnh tranh nhân lực đang gia tăng hiện nay!

  Đại Nguyên 

  ID: B0507_16