• Thứ Tư, 06/07/2005 08:08 (GMT+7)

  Hà Nội: Tập huấn quản lý nhà nước về bưu chính viễn thông-CNTT

  Tiếp sau hội nghị tại TPHCM vào cuối tháng 5 vừa qua, sáng ngày 5/7, Bộ Bưu Chính Viễn Thông (BCVT) đã tiếp tục chủ trì hội thảo thứ hai Tập huấn nghiệp vụ quản lý nhà nước về bưu chính viễn thông và CNTT cho đại diện các Sở BCVT khu vực miền Bắc, tại Hà Nội

  Phát biểu khai mạc hội nghị, thứ trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai nói: ''Tôi đề nghị các Sở khẩn trương thực hiện việc khảo sát nắm vững thông tin về thực trạng hoạt động BCVT và CNTT trên địa bàn tỉnh, thành phố, giúp Ủy Ban Nhân Dân và Hội Đồng Nhân Dân xây dựng kế hoạch 5 năm 2006 - 2010 của tỉnh, thành. Các Sở cũng cần chú trọng tăng cường công tác quản lý, đặc biệt là các hoạt động về ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh, thành phố, quản lý và kiểm tra hoạt động của các đại lý Internet công cộng''.

  Được biết, đến nay đã có 52 Sở BCVT được thành lập trên phạm vi cả nước, với 38 sở đã ổn định về nhân sự và bắt đầu đi vào hoạt động. Cũng theo thứ trưởng, hiện nay, việc mở cửa thị trường dịch vụ viễn thông với sự tham gia kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đã tạo nên không khí sôi động và cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Bộ BCVT đã cấp phép cho 6 doanh nghiệp cung cấp hạ tầng mạng; 3 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đường dài và quốc tế, 4 doanh nghiệp c ung cấp dịch vụ di động, 5 doanh nghiệp ISP và 16 doanh nghiệp OSP...

  Tại hội nghị, Bộ Bưu Chính Viễn Thông đã công bố ý kiến kết luận của thứ trưởng Lê Nam Thắng tại cuộc đối chất hôm 29/6/2005 giữa VNPT và Viettel. Thứ trưởng Lê Nam Thắng thừa nhận việc kết nối giữa mạng di động của Viettel và mạng viễn thông của VNPT là một khó khăn thực tế, dẫn đến tình trạng nghẽn mạch. Nguyên nhân nghẽn mạch là do dung lượng kết nối thông qua tổng đài đường dài (Toll) của VNPT tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM không đáp ứng được yêu cầu tăng trưởng thuê bao và lưu lượng của hai mạng.

  Để khắc phục, Bộ BCVT yêu cầu Viettel và VNPT cần xem xét điều chỉnh lại các thoả thuận đã ký và tổ chức ngay cuộc họp bàn chi tiết các giải pháp giải quyết sự cố nghẽn mạch theo các nguyên tắc: kết nối các tổng đài di động (MSC) của Viettel đến tổng đài Toll của VNPT tại Cần Thơ và phối hợp định tuyến các cuộc gọi di động từ mạng di động của Viettel đến các tổng đài Toll của VNPT nhằm phân luồng lưu lượng của Viettel đến các vùng cho phù hợp. Phối hợp định tuyến các cuộc gọi di động từ các tổng đài Toll của Viettel trực tiếp tới các tổng đài Tandem nội hạt hoặc các tổng đài host có chức năng Tandem nội hạt của VNPT tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (ngoài Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng là những nơi theo thỏa thuận giữa VNPT và Viettel đã có kết nối trực tiếp MSC Viettel – Tandem nội hạt của VNPT) nhằm giảm bớt lưu lượng di động của Viettel qua các tổng đài Toll của VNPT. Bộ BCVT cũng yêu cầu VNPT chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai thực hiện ngay việc kết nối này theo các phương án chi tiết đã được hai doanh nghiệp thống nhất tại cuộc họp của hai bên.

  Ngoài ra, Bộ yêu cầu VNPT cần khẩn trương đầu tư nâng cấp các tổng đài di động GMSC, các tổng đài Toll của mình bảo đảm năng lực phục vụ cho việc kết nối mạng và chuyển tải lưu lượng các dịch vụ viễn thông giữa các doanh nghiệp.

   

  Thu Hiền

   

   

  ID: O0507_1