• Thứ Hai, 18/07/2005 13:24 (GMT+7)

  Chưa đến 50% GS, PGS sử dụng Internet thường xuyên

  Đây là con số vừa được PGS, TS Phạm Kinh Đĩnh, khoa Khoa Học và Công Nghệ Vật Liệu, ĐH Bách Khoa HN kiêm thư ký Hội Đồng Chức Danh Giáo Sư Nhà Nước công bố. Cuộc điều tra được thực hiện trên quy mô toàn quốc với sự tham gia của 360 GS và 1100 PGS.

  Kết quả ghi nhận được từ cuộc khảo sát này cho thấy hiện nay các cơ sở giáo dục và nghiên cứu khoa học chưa quan tâm và có chính sách cụ thể trong việc trang bị máy tính cho đội ngũ GS, PGS. Nếu có thì việc sử dụng máy tính cũng chưa thật hiệu quả và còn nhiều bất cập. Các GS, PGS chưa được trang bị máy tính riêng, chủ yếu là dùng chung nên khả năng khai thác, nối mạng hạn chế rất nhiều . Hiện chỉ có khoảng 51,3% GS, PGS có thể sử dụng máy tính cá nhân do cơ quan trang bị. Và vì vậy, có 62, 26% GS, PGS đã tự bỏ “tiền túi” mua máy tính cá nhân để sử dụng.

  Một điểm rất đáng chú ý trong cuộc khảo sát này là tỷ lệ GS sử dụng và khai thác thông tin thường xuyên từ Internet thấp hơn nhiều so với PGS. Trong khi chỉ có 41% GS “xài” Internet thì con số này ở đội ngũ PGS là 53,27%. Thực tế này một phần là do PGS trẻ tuổi hơn, năng động hơn. Phần khác vẫn là do chính sách của các cơ sở giáo dục và nghiên cứu khoa học trong việc nối mạng, tạo điều kiện cho các GS, PGS tiếp cận với phương tiện làm việc hiện đại và hữu hiệu này: một tỷ lệ vô cùng khiêm tốn – 3,6% GS được sử dụng Internet tại cơ quan. Con số này với các PGS “xông xênh” hơn một chút: 14,33%.

  Đây được xem là một thiệt thòi rất lớn cho đội ngũ trí thức, nguồn nhân lực chất lượng cao. Khi CNTT phát triển mạnh mẽ, có mặt trong tất cả các lĩnh vực khoa học và đời sống thì việc sử dụng phổ biến và thường xuyên là một trong những điều kiện không thể thiếu với GS, PGS trong việc đào tạo và nghiên cứu khoa học.

  Đức Hạnh

  ID: O0507_1