• Thứ Năm, 28/07/2005 08:50 (GMT+7)

  Nghệ An - môi trường thuận lợi cho ứng dụng CNTT

  “Với gần 3000 doanh nghiệp, Nghệ An đang được đánh giá là một thị trường nhiều triển vọng về ứng dụng CNTT”. Đó là đánh giá của ông Nguyễn Sỹ Cường, phó chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An tại hội thảo “Giải pháp cho doanh nghiệp số” do UBND tỉnh phối hợp với VCCI và Intel tổ chức ngày 26/7/2005 tại thành phố Vinh.

  Theo đánh giá của VCCI, các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT để có thể đầu tư hợp lý. Nguyên nhân của vấn đề này, theo ông Lê Mạnh Hùng, phụ trách xúc tiến dự án CNTT, VCCI, do còn thiếu các chính sách, đề án hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT ở tầm quốc gia. Các chương trình đề án tin học lớn vẫn đang trong giai đoạn khởi động. Trong khi đó, doanh nghiệp đang gặp rất nhiều thách thức trước nền kinh tế số, nhân viên buộc phải di chuyển thường xuyên và họ cần được kết nối mạng liên tục, truy cập dữ liệu tức thời...

  Thực trạng trên cho thấy đã đến lúc phải chú trọng đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp, nếu không các doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp phải nhiều khó khăn, thậm chí không có cơ hội trong cạnh tranh khi nền kinh tế Việt Nam hội nhập quốc tế.

  Nhận thức được điều đó, vài năm trở lại đây, lãnh đạo tỉnh Nghệ An nỗ lực đẩy mạnh tốc độ ứng dụng CNTT vào quản lý, nghiên cứu, đào tạo. Theo ông Cường, đến nay, đã có hơn 100 doanh nghiệp kinh doanh thiết bị và sản phẩm CNTT trên địa bàn tỉnh, trong đó có một số lượng đáng kể doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh phần mềm. Các sản phẩm tuy chưa đa dạng nhưng tập trung vào các bài toán chủ yếu tại doanh nghiệp như kế toán, quản lý nhân sự, quản lý kho… Thông qua việc nhận thức và tạo điều kiện cho CNTT phát triển, ứng dụng CNTT tại Nghệ An thời gian tới sẽ có những đột phá.

  Bằng Linh

   

  ID: O0507_1