• Thứ Năm, 28/07/2005 16:17 (GMT+7)

  Luật không nên bó chật cuộc sống

  Cũng đủ chương, đủ điều và sắp đến thời điểm trình Quốc Hội, nhưng dự thảo Luật CNTT còn quá nhiều điểm bất hợp lý, bó buộc, không theo sát yêu cầu cuộc sống. Đó là nhận xét của số đông chuyên gia trong hội thảo về dự án Luật CNTT ngày 27/7/2005 tại Hà Nội.

  TS Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ Tịch Văn Phòng Quốc Hội cho rằng dự thảo Luật CNTT không phản ánh được những yêu cầu, đòi hỏi từ cuộc sống, không rõ mục đích và giải pháp, không rõ các hành vi phải điều chỉnh. Theo ông, Luật CNTT không nên điều chỉnh quá rộng, mà chỉ cần tập trung bảo đảm an toàn, tiện lợi, hạn chế rủi ro trên không gian điện tử. Nếu không gian điện tử tiện lợi, an toàn, làm ăn trên đó dễ dàng hơn, thì không gian đó sẽ phát triển. Nếu không gian đó rối rắm, khó khăn, phải xin phép nhiều, bị bó buộc và không an toàn, thì người ta không dùng. Vì thế không nên có quá nhiều điều cấm trong luật này. “Luật phải vì cuộc sống, vì con người, vì xã hội” – ông nói – “Nếu làm luật theo kiểu nhồi nhét những ý muốn chủ quan của người quản lý thì luật sẽ bó chật cuộc sống”.
   
  Ý kiến của TS Nguyễn Sĩ Dũng có phần gay gắt, nhưng nhiều ý kiến khác cũng gay gắt không kém. TS Nguyễn Quang A, chuyên gia CNTT-TT cho rằng dự thảo luật này có quá nhiều điểm mơ hồ. Ông đếm được 21 lần dự thảo dùng cụm từ “theo quy định của luật” hoặc “phù hợp quy định của pháp luật”. Không những thế, có những chỗ dự thảo viết như hô khẩu hiệu, nêu ước vọng, rất thiếu “tính luật”. Theo ông, xây dựng luật theo quan điểm “những gì cấm thì không được làm” là tiến bộ, nhưng dự thảo lại nêu quá nhiều điều cấm và liệt kê quá nhiều tiêu chuẩn, điều trước mâu thuẫn điều sau, trong đó có nhiều điều không khả thi, thậm chí còn ngây ngô (chẳng hạn quy định nhà cung cấp nơi lưu trữ thông tin phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin lưu trữ của khách hàng). Tất cả những điểm đó, theo cách nói của ông Lê Tiến ở Hội Luật Gia Việt Nam, là đi ngược xu thế thời đại. Theo ông Tiến, ngay trong Chỉ Thị 58-CT/TW của Bộ Chính Trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã có quan điểm đưa công tác quản lý theo kịp sự phát triển. Nhưng với một loạt những điều cấm đoán, dự thảo Luật CNTT đang thể hiện một quan điểm ngược lại.

  Về “tham vọng” quản lý chặt chẽ người sử dụng CNTT thể hiện trong dự thảo, ông Nguyễn Chí Công, tổ trưởng tổ chuyên môn, ban điều hành Đề Án 112 của Chính Phủ nhận xét: “Đề ra các điều luật mà không thực hiện được thì dân coi thường”. Chẳng hạn, yêu cầu tất cả những người muốn mở trang web phải đăng ký là một việc không khả thi, các cơ quan không thể kiểm soát được. Ông Công nói: “Nếu làm chủ được công nghệ, hãy nói đến quản lý. Nếu không, chỉ nên lo ứng dụng thật tốt, mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân”. Ông Công cũng cho rằng dự thảo luật chưa rõ ràng, nhiều khái niệm bị đánh tráo, các thuật ngữ bị dùng lẫn lộn, đưa phương tiện (CNTT) thành mục tiêu…

  Nhiều đại biểu còn phát hiện dự thảo luật chưa “đả động” hoặc chưa đề cập đúng mức nhiều vấn đề như hợp đồng điện tử, giáo dục điện tử, an ninh trên môi trường mạng, giám sát hiệu quả đầu tư, công nghiệp nội dung… Một số người đề nghị không nên đưa phần chính phủ điện tử và thương mại điện tử vào luật này. Ông Nguyễn Quý Sơn, phó chủ tịch Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội thì nhận định, luật này nên là luật về CNTT và TT thì đúng hơn (thay vì chỉ điều chỉnh về CNTT). Mà đã thay đổi như vậy thì toàn bộ dự thảo phải viết lại! Ngoài ra, các đại biểu tham dự hội thảo còn góp ý rất nhiều về câu chữ, văn phong trong dự thảo.
  Cuối hội thảo, thay mặt Bộ BCVT - cơ quan chủ trì soạn thảo luật - Thứ Trưởng Trần Đức Lai hứa sẽ tiếp thu một cách nghiêm túc những ý kiến nêu trên.

  Nguyễn Hưng

  ID: O0507_1