• Thứ Năm, 04/08/2005 10:47 (GMT+7)

  Rắc rối câu chuyện kết nối viễn thông

  Chưa một mạng thông tin di động nào có tốc độ phát triển nhanh như Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel). Mới ra đời chưa đầy một năm, Viettel đã có trên 600.000 thuê bao và thậm chí có lúc phát triển 100.000 thuê bao/tháng. Tuy nhiên, đến đầu tháng 7/2005 mức tăng trưởng đó đã phải tạm dừng lại bởi sự quá tải trong việc kết nối với hệ thống hạ tầng của tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT).

  Chưa một mạng thông tin di động nào có tốc độ phát triển nhanh như Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel). Mới ra đời chưa đầy một năm, Viettel đã có trên 600.000 thuê bao và thậm chí có lúc phát triển 100.000 thuê bao/tháng. Tuy nhiên, đến đầu tháng 7/2005 mức tăng trưởng đó đã phải tạm dừng lại bởi sự quá tải trong việc kết nối với hệ thống hạ tầng của tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT).

  Vụ việc này đã thu hút sự quan tâm của dư luận thời gian qua. VNPT cho rằng Viettel quá chú trọng tới quảng cáo, phát triển thuê bao trong khi hạ tầng chưa thực sự đáp ứng. Phía Viettel lại đổ lỗi cho việc họ chưa được kết nối với hạ tầng của VNPT một cách thuận lợi, đầy đủ. Sự việc “nóng” đến mức không chỉ Bộ BCVT mà Văn Phòng Chính Phủ cũng đã vào cuộc phân xử. Ông Nguyễn Minh Mẫn - vụ trưởng Vụ Cải Cách Hành Chính, Văn Phòng Chính Phủ cho biết: nếu không có sự ra tay của các cơ quan nhà nước là Bộ BCVT và Bộ Quốc Phòng thì chắc chắn sẽ không giải quyết được vấn đề này. Từ phía theo dõi sự việc, luật sư Phạm Liêm Chính khẳng định: Bộ BCVT phải chịu một phần trách nhiệm trong vụ việc này vì đã không đưa ra được chính sách hợp lý, công bằng dẫn đến mâu thuẫn xảy ra. 

  Trong buổi toạ đàm chiều 7/7/2005 do Câu Lạc Bộ Nhà Báo CNTT tổ chức. TS Nguyễn Quang A trong vai trò một chuyên gia tư vấn độc lập nhìn nhận: “Vì quyền lợi của người tiêu dùng, Bộ BCVT cần phải rất cứng tay trong việc kiểm soát chặt giá cước của doanh nghiệp (DN) chiếm thị phần khống chế.” Theo ông, việc mở cửa thị trường theo lộ trình đã được ấn định, trong thời gian ngắn còn lại, chúng ta cần có những chiến lược khôn khéo để đẩy nhanh, đẩy mạnh các doanh nghiệp trong nước phát triển. Thứ trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai khẳng định Bộ sẽ thành lập một tổ công tác đặc biệt giám sát kết nối viễn thông giữa các DN. Theo ông, lãnh đạo VNPT không có tư tưởng độc quyền gây khó cho DN mới, nhưng khi xuống đến địa phương, chuyện gây khó dễ là có. Bên cạnh đó, ông cũng thừa nhận tính hợp tác giữa các DN trong nước chưa tốt. Các DN viễn thông đều yếu trong dự báo quy hoạch nên khi lượng thuê bao tăng vọt sẽ không chuẩn bị kịp. Riêng về ý kiến cho rằng nên thành lập một DN quản lý đường trục độc lập, ông giải thích rằng hiểu như vậy là sai bởi Bộ BCVT đã cho phép 3 DN kinh doanh đường dài và quốc tế là VNPT, Viettel và VP Telecom. Bản chất sự cố liên mạng không liên quan đến đường trục mà là sự “mắc mớ” trong kết nối tổng đài giữa hai DN với nhau.

  Về đề xuất xin giảm cước mới đây của VNPT, Bộ BCVT đã chính thức trả lời chưa thể chấp thuận. Lý do chính của việc này là cần có sự đảm bảo phát triển cho các DN mới còn đang chiếm ít thị phần.

  Tại TP.HCM, thanh tra Sở Bưu Chính Viễn thông đã yêu cầu chi nhánh công ty FPT Truyền Thông ngưng phát triển thuê bao ADSL vì công ty này đã tự ý triển khai thiết lập hạ tầng mạng truyền dẫn riêng trong khi chưa có giấy phép. Ông Trương Đình Anh, giám đốc FPT Truyền Thông giải thích, sự cố này là do FPT chưa hoàn thành các thủ tục hành chính về thiết lập mạng và Thủ Tướng Chính Phủ đã có văn bản đồng ý trên nguyên tắc. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Hải, chánh thanh tra Bộ BCVT cho biết Bộ chưa thể cấp phép vì cổ phần tư nhân của FPT chiếm tới hơn 81% trong khi Pháp Lệnh Bưu Chính Viễn Thông quy định DN có hạ tầng mạng phải là DN nhà nước hoặc có cổ phần nhà nước trên 51%.

  Với ngành điện lực, việc triển khai thiết lập hạ tầng viễn thông đang là vấn đề tồn tại vì công ty Viễn Thông Điện Lực (VP Telecom) - đơn vị có giấy phép chính thức - không trực tiếp triển khai mà do các công ty truyền tải và điện lực địa phương thực hiện. Được biết, tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) sẽ đề nghị chuyển giao giấy phép lên EVN để mọi việc có thể thực hiện thuận lợi, đúng với thủ tục hành chính. Dự kiến trong quý III/2005, mạng thông tin di động E-Fone của VP Telecom sẽ ra mắt và chính thức đi vào hoạt động. Mọi việc vẫn còn ở phía trước.

  Tân khoa

  ID: B0508_6