• Thứ Bảy, 06/08/2005 14:37 (GMT+7)

  Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam & Vietnam Computerworld Expo 2005: Khẳng định thế mạnh thị trường

  Sự kiện toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2005 & Vietnam Computerworld Expo 2005 (VIO 2005 & VCW 2005) diễn ra tại TP.HCM từ 5-10/7/2005 đã thành công hơn mong đợi. Có 1.000 khách dự hội thảo và 196.000 lượt khách tham quan triển lãm, vượt con số dự kiến là 150.000.

  Trong lễ khai mạc VCE & VIO 2005, 17 cá nhân và 10 tập thể có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành CNTT của TP.HCM, trong đó có TGVT - PCW VN, đã được tôn vinh và nhận kỷ niệm chương của ban tổ chức.

   

  Phần hội thảo, các công nghệ mới nhất và toàn cảnh CNTT Việt Nam là hai nội dung trọng tâm. Các diễn giả nhiều kinh nghiệm của các tập đoàn CNTT-TT lớn như Canon, Fujifilm, HP, Intel, VNPT, Qualcomm, Sony và nhiều lãnh đạo của Việt Nam đã trình bày phần này.

  “Toàn cảnh CNTT Việt Nam” là nội dung quan trọng nhất với các bài tham luận cung cấp thông tin tổng kết mười năm CNTT-TT Việt Nam ở nhiều lĩnh vực: phần mềm, Internet, thương mại điện tử, ứng dụng trong DN, tài chính, ngân hàng, đồng thời xác định vị trí của VN trên bản đồ CNTT thế giới. Các tham luận (hiện có trên website www.hca.org.vn) phần nào hỗ trợ người nghe định hướng phát triển ngành công nghiệp CNTT-TT trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh hội nhập quốc tế.

     

  Ông Robert Carrigan,
  chủ tịch IDG Truyền Thông

     

   

  Chúng tôi cảm nhận thị trường CNTT Việt Nam ngày càng phát triển vượt bậc, thể hiện rõ từ các con số tăng trưởng qua 10 lần sự kiện Vietnam Computerworld Expo. Sự tăng trưởng này cũng thể hiện cam kết tăng cường mạnh mẽ các hoạt động nghiên cứu của chúng tôi tại thị trường Việt Nam

  Phần triển lãm, khách tham quan chủ yếu là giới trẻ và sinh viên, chiếm gần 70%, còn lại là 20% DN trong nước và khoảng 10% khách nước ngoài. Số DN tham gia triển lãm là 207, đến từ nhiều quốc gia và lãnh thổ gồm Hoa Kỳ, Pháp, Nhật, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam. Đặc biệt triển lãm này đã lần đầu tiên đón các đoàn khách quốc tế Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Hoa Kỳ, các quốc gia châu Âu; họ đã rất ấn tượng với quy mô triển lãm và tiềm năng CNTT-TT của Việt Nam.

  Vẫn còn đó những công ty Việt Nam, nước ngoài đã gắn bó với VCW từ lần đầu tiên như Lạc Việt, Canon, Epson cùng những gương mặt quen thuộc như Intel, HP, Sony, Fujifilm, Samsung, Asus, Gigabyte... Đồng thời, triển lãm năm nay có thêm nhiều khuôn mặt mới, trong đó đại diện của Việt Nam đông hơn so với năm ngoái: hơn 100 công

  ty Việt Nam trên tổng số hơn 200 công ty tham gia triển lãm. Lần đầu tiên VCW 2005 thu hút được Panasonic, Riso (Thái Lan) và nhất là tập đoàn TCL của Trung Quốc. Triển lãm dành riêng một khu vực cho các công ty nước ngoài đến Việt Nam tìm đối tác kinh doanh và gia công phần mềm, gồm 30 doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc, 12 DN Đài Loan và 9 DN Trung Quốc. Ngoài ra, VCW năm nay cũng đánh dấu sự xuất hiện trở lại của Lexmark.

  6000m2 triển lãm được phủ kín bởi các gian hàng là sân khấu trình diễn của những công nghệ viễn thông, di động và CNTT mới nhất, trong đó có phần cứng và ngoại vi, điện thoại di động và PDA, các loại máy ảnh số từ phổ thông đến chuyên dụng... Canon, đơn vị tài trợ chính, đưa ra 20 dòng sản phẩm, giới thiệu công nghệ xử lý văn bản. Fujifilm giới thiệu giải pháp điện tử cho mạng phân phối, rọi ảnh trực tuyến. Sony trưng bày các giải pháp âm thanh, chụp ảnh, quay phim kỹ thuật số. Còn Intel giới thiệu giải pháp ngôi nhà kỹ thuật số, văn phòng kỹ thuật số... Khu vực Gameshow do tạp chí TGVT-PC World Vietnam phối hợp cùng FPT Elead, FPT Truyền Thông và Nokia VN tổ chức với sự tài trợ của Intel đã thu hút đông đảo các bạn trẻ cảm nhận công nghệ và game mới. Khu phần mềm qui tụ nhiều DN nổi bật trong và ngoài nước như Lạc Việt, Misa, Trung Tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên, AZ Solutions, Khả Thi, CNF, SchoolNet... Và không thể thiếu những thương hiệu máy tính Việt Nam như FPT Elead, T&H, CMS, Nguyễn Hoàng...

   

  ĐẦU TƯ ĐÚNG HƯỚNG GÓP PHẦN PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG (*)

   
   

  Ông Nguyễn Trọng, chuyên viên CNTT

   
   

   

  Hiện có khoảng 85.000 doanh nghiệp đang hoạt động trong cả nước. Tỷ lệ có sử dụng CNTT là khoảng 55% tổng số các DN. Trong các DN nhỏ, tỷ lệ này thấp (chỉ khoảng 25%). Còn tại các DN cỡ công ty TNHH trở lên thì tỷ lệ này khoảng 85%, khá cao nếu so sánh với tình hình chung trong khu vực.
  Đầu tư cho ứng dụng CNTT trong DN còn thấp, tỷ lệ chung là khoảng 0,15% - 0,16% doanh số (DS). Năm 2004 là 2.850 - 3.040 tỷ đồng, tức khoảng 180 - 192 triệu USD. Đầu tư cho CNTT trong các DN hiện chiếm khoảng 1/3 tổng thị trường CNTT cả nước (540 – 576 triệu USD năm 2004).
  Nhiệm vụ chung tới đây là cần đầu tư hợp lý và hiệu quả CNTT trong các DN nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của DN.

   
   

   Với tỷ suất đầu tư cỡ 0,17% DS cho CNTT và còn nhiều đầu tư ít hiệu quả thì năng lực cạnh tranh của DN VN còn thấp là điều dễ hiểu. Nhà Nước và DN cần nỗ lực nâng tỉ suất đầu tư cho CNTT trong những năm tới đây lên dần để đến 2010 không dưới 0,5% DS. Các DN ứng dụng CNTT phải cùng với các DN CNTT phấn đấu đảm bảo các đầu tư này có hiệu quả cao. Chỉ có vậy các DN VN mới có thể thắng trên thương trường trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

   
       
   

  Ông Phạm Văn Thuận,
  cục trưởng Cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính - Bộ Tài Chính

   
   

   

  Toàn ngành tài chính đã xây dựng hệ thống mạng máy tính tại 100% các đơn vị cấp TW, cấp tỉnh, khu vực (trừ các đơn vị dự trữ), 70% các đơn vị cấp huyện được trang bị mạng trong đó kho bạc 100% đơn vị cấp huyện, thuế 70%, hải quan 55%. Hệ thống mạng thiết kế theo các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại, tổ chức chặt chẽ, có khả năng mở rộng, nâng cấp dễ dàng và an toàn, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu xử lý và truyền nhận khối lượng lớn thông tin trong toàn ngành. Việc phân bổ trang thiết bị hoàn toàn phù hợp với định hướng trong từng giai đoạn, ưu tiên cho lĩnh vực nghiệp vụ đặc biệt như khâu xử lý tính toán trực tiếp để hỗ trợ các khâu kế toán, thanh quyết toán và giảm bớt lao động thủ công đơn giản, hướng dần tới việc trang bị cho khai thác thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, hoạch định chính sách.

   
   

  Hệ thống hạ tầng truyền thông thống nhất đã được triển khai cho 64 tỉnh, thành phố. Hiện tại, Bộ đang triển khai kết nối trên 800 điểm cho các đơn vị Chi Cục Thuế và Kho Bạc quận huyện vào hạ tầng truyền thông, đồng thời triển khai hệ thống an toàn bảo mật chung cho mạng WAN ngành tài chính. Hạ tầng truyền thông của ngành từng bước đáp ứng yêu cầu tác nghiệp của các hệ thống, tiến tới có thể triển khai các bài toán ứng dụng xử lý tập trung.
  (*) Tựa do Ban Biên Tập đặt.

   

  Yên Khánh

  ID: B0508_17