• Thứ Hai, 15/08/2005 09:14 (GMT+7)

  Luật không nên bó chặt cuộc sống

  Cũng đủ chương, đủ điều và sắp đến thời điểm trình Quốc Hội, nhưng dự thảo Luật CNTT còn quá nhiều điểm bất hợp lý, bó buộc, không theo sát yêu cầu cuộc sống. Đó là nhận xét của số đông chuyên gia trong hội thảo về dự án Luật CNTT ngày 27/7/2005 tại Hà Nội.

  TS Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ Tịch Văn Phòng Quốc Hội cho rằng dự thảo Luật CNTT không phản ánh được những yêu cầu, đòi hỏi từ cuộc sống, không rõ mục đích và giải pháp, không rõ các hành vi phải điều chỉnh. Theo ông, Luật CNTT không nên điều chỉnh quá rộng, mà chỉ cần tập trung bảo đảm an toàn, tiện lợi, hạn chế rủi ro trên không gian điện tử. Nếu không gian điện tử tiện lợi, an toàn, làm ăn trên đó dễ dàng hơn, thì không gian đó sẽ phát triển. Nếu không gian đó rối rắm, khó khăn, phải xin phép nhiều, bị bó buộc và không an toàn, thì người ta không dùng. Vì thế không nên có quá nhiều điều cấm trong luật này. “Luật phải vì cuộc sống, vì con người, vì xã hội” – ông nói – “Nếu làm luật theo kiểu nhồi nhét những ý muốn chủ quan của người quản lý thì luật sẽ bó chặt cuộc sống”.

  TS Nguyễn Quang A, chuyên gia CNTT-TT cho rằng dự thảo luật này có quá nhiều điểm mơ hồ. Theo ông, xây dựng luật theo quan điểm “những gì cấm thì không được làm” là tiến bộ, nhưng dự thảo lại nêu quá nhiều điều cấm và liệt kê quá nhiều tiêu chuẩn, điều trước mâu thuẫn điều sau, trong đó có nhiều điều không khả thi, thậm chí còn ngây ngô (chẳng hạn quy định nhà cung cấp nơi lưu trữ thông tin phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin lưu trữ của khách hàng).

  Ông Nguyễn Chí Công, tổ trưởng tổ chuyên môn, ban điều hành Đề Án 112 của Chính Phủ nhận xét: “Đề ra các điều luật mà không thực hiện được thì dân coi thường”. Chẳng hạn, yêu cầu tất cả những người muốn mở trang web phải đăng ký là một việc không khả thi, các cơ quan không thể kiểm soát được. Ông Công cho rằng dự thảo luật chưa rõ ràng, nhiều khái niệm, thuật ngữ dùng lẫn lộn…

  Nhiều đại biểu cho rằng dự thảo luật chưa đề cập đúng mức về hợp đồng điện tử, giáo dục điện tử, an ninh mạng, giám sát hiệu quả đầu tư, công nghiệp nội dung… Một số đề nghị không nên đưa phần chính phủ điện tử và thương mại điện tử vào Luật . Ông Nguyễn Quý Sơn, phó chủ tịch Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội thì nhận định, luật này nên là luật về CNTT và TT thì đúng hơn (thay vì chỉ điều chỉnh về CNTT). Mà đã thay đổi như vậy thì toàn bộ dự thảo phải viết lại!

  Nguyên Hưng

  ID: A0508_28