• Thứ Hai, 01/08/2005 09:29 (GMT+7)

  Từ 15/8: áp dụng phần mềm kiểm tra kết quả trúng tuyển

  Phần mềm "Kiểm tra kết quả trúng tuyển" đã được Vụ Đại Học và Sau Đại Học, Bộ GD&ĐT hoàn thiện và sẵn sàng đưa vào sử dụng trong kỳ thi tuyển sinh đại học 2005 bắt đầu từ ngày 15/8 nhằm phát hiện và ngăn ngừa những biểu hiện tiêu cực trong kỳ thi năm nay. TGVT-PCWVN đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Kim Khôi, vụ phó Vụ Đại Học và Sau Đại Học xung quanh vấn đề này.

  Thưa ông, ngành giáo dục hướng tới những mục tiêu nào khi đưa phần mềm "Kiểm tra kết quả trúng tuyển" vào sử dụng?
  Việc thiết kế phần mềm này đã được chúng tôi “nung nấu” khi phát hiện những đường dây thi hộ, thi kèm. Đặc biệt là sau khi Bộ GD&ĐT phối hợp cùng các cơ quan chức năng phát hiện các trường hợp sử dụng giấy báo điểm giả để vào đại học. Chính vì vậy, khi xây dựng chương trình này chúng tôi nhắm tới hai mục đích chính. Đó là khẳng định sự chính xác trong kết quả trúng tuyển của thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, đồng thời tự phát hiện các trường hợp gian lận hoặc những biểu hiện tiêu cực do thí sinh cố ý như sửa khu vực ưu tiên, sử dụng kết quả thi giả để tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

  Là một trong những người trực tiếp phát triển, xin ông cho biết phần mềm này đã được thiết kế như thế nào để giải quyết hai mục tiêu trên?
  Phần mềm được thực hiện ở hai cấp là cấp trường và cấp Bộ. Các trường sẽ nhận được phần mềm và cơ sở dữ liệu của thí sinh toàn quốc để đối chiếu. Ở cấp trường, có 2 cách để kiểm tra. Thứ nhất là kiểm tra đồng thời danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường. Theo đó, trường xây dựng danh sách thí sinh trúng tuyển theo đúng cấu trúc của chương trình, nhập lệnh kiểm tra. Sau khi thực hiện thao tác này, phẩn mềm sẽ tự động dò tìm, phát hiện những trường hợp sai lệch so với dữ liệu đã được cài đặt sẵn trong phần mềm do Bộ GD&ĐT cung cấp và tự động in danh sách những trường hợp “có vấn đề”.

  Các trường có thể sử dụng phần mềm này để kiểm tra độc lập từng thí sinh. Với cách này, các thí sinh sẽ gửi giấy chứng nhận kết quả thi số 1, 2 về các trường xét tuyển qua đường bưu điện và cán bộ của trường sẽ nhập dữ liệu trên của từng thí sinh vào chương trình. Nếu giấy chứng nhận không có gì sai sót, điểm thi của từng thí sinh (đã được cài đặt sẵn trong phần mềm) sẽ hiện trên màn hình. Ngược lại, trong trường hợp thí sinh có sửa chữa giấy chứng nhận kết quả thi thì dữ liệu về thí sinh đó sẽ không hiện lên màn hình. Giấy chứng nhận thí sinh sử dụng là không đúng.
  Ngoài ra, các trường cũng có thể phát hiện những thí sinh có biểu hiện nghi vấn, thi hộ, thi kèm trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Đó là các trường hợp cùng họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, cùng ngày thi, khối thi và phòng thi.

   Nếu một số trường không hợp tác, không sử dụng chương trình này phục vụ cho việc “hậu kiểm”, việc phát hiện các trường hợp gian lận sẽ gặp khó khăn hơn. Bộ GD&ĐT sẽ có hướng xử lý ra sao, thưa ông?
  Như tôi đã nói ở trên, phần mềm này được thực hiện ở hai cấp: cấp trường và cấp Bộ. Trong trường hợp các trường không hợp tác, với các thao tác tương tự chúng tôi cũng có thể sử dụng phần mềm này để kiểm tra kết quả trúng tuyển của thí sinh sau khi tất cả các trường gửi về Bộ GD&ĐT danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường mình.

  Vậy đến bao giờ các trường sẽ được nhận phần mềm này? Công tác tập huấn sẽ được tổ chức như thế nào, thưa ông?
  Chúng tôi không tổ chức tập huấn. Thay vào đó, Bộ GD&ĐT viết hướng dẫn gửi về các trường cùng đĩa dữ liệu. Sau khi công bố điểm sàn tức là ngày 15/8, các trường sẽ nhận được phần mềm này. Tôi khẳng định sử dụng phần mềm này không khó, chỉ cần vài cái nhấp chuột.
  Xin cảm ơn ông!

  Hạnh Linh

   

  ID: O0508_1