• Thứ Ba, 02/08/2005 21:35 (GMT+7)

  Hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc lần thứ 11

  Từ ngày 3-6/8/2005, hơn 190 thí sinh đến từ 51/64 tỉnh, thành trên cả nước sẽ tập trung tại trường ĐH Công Nghệ, ĐH Quốc Gia Hà Nội để tham dự hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Toàn Quốc 2005. Khởi xướng từ mục tiêu tạo phong trào học tập tin học rộng rãi trong thanh, thiếu nhi, năm nay, hội thi bước sang năm thứ 11 và thu hút ngày càng đông thế hệ trẻ tham gia.

  Các thí sinh sẽ tham gia dự thi ở 5 bảng: A (học sinh tiểu học), B ( học sinh THCS), C (học sinh PTTH), D (thi phần mềm sáng tạo dành cho học sinh không chuyên) và E (thi phần mềm sáng tạo dành cho học sinh chuyên). Thí sinh nhỏ tuổi nhất của hội thi năm nay là em Lê Trương Quỳnh Giang, 9 tuổi, học sinh lớp 3 Trường Tiểu Học Đoàn Thị Điểm, thuộc đội tuyển tỉnh Lâm Đồng. Theo thể lệ, giải đồng đội được trao cho đơn vị có đủ đối tượng dự thi và có điểm bình quân cao nhất. Qua 10 hội thi trước, hiện Hà Nội vẫn là địa phương duy nhất hai lần đoạt giải đồng đội.

  Theo đánh giá của Ban Tổ Chức tại buổi họp báo chiều 1/8/2005, hội thi năm nay có nhiều điểm đáng chú ý, đặc biệt là nội dung thi Phần Mềm Sáng Tạo. Ở nội dung thi này, thí sinh sẽ tự làm trước các phần mềm phục vụ học tập, vui chơi giải trí. Phần mềm được đóng gói và cài đặt cùng với mã nguồn dưới dạng đĩa mềm hoặc CD có xác nhận của ban tổ chức hội thi địa phương, ngành. Trong số 10 phần mềm lọt vào vòng chung kết năm nay, rất nhiều phần mềm có tính sáng tạo cũng như mức độ hoàn thiện cao. “Thậm chí, chỉ cần chỉnh sửa một chút là có thể trở thành một sản phẩm thương mại” – ông Trần Thư, phó trưởng ban thường trực, ban tổ chức hội thi nhấn mạnh.

  Cũng theo ông Trần Thư, các nội dung thi năm nay đều đặt yêu cầu cao hơn và chú ý tới tính cập nhật về công nghệ của thí sinh. Ngược lại, Ban Tổ Chức cũng có nhiều cải tiến trong chấm thi bằng việc đưa vào sử dụng phần mềm chấm thi tự động và quản lý kết quả trên máy tính. Việc đưa phần mềm này vào chấm thi sẽ giúp cho kết quả nhanh và chính xác hơn rất nhiều.

  Sau 10 năm, giờ đây phong trào tin học trẻ không chuyên đã lan rộng khắp các cơ sở, được các bậc phụ huynh và dư luận đánh giá tốt. Nhiều thí sinh đoạt giải sau này đã trở thành cán bộ chuyên về CNTT ở các cơ quan, doanh nghiệp. Ở nhiều địa phương, phong trào đã mở rộng đến các đối tượng CBCNVC như ở Vĩnh Phúc, Kiên Giang…

  Thu Nga

  ID: O0508_1