• Thứ Sáu, 05/08/2005 16:06 (GMT+7)

  Ấn tượng Imagine Cup 2005

  Sau một tuần tranh tài sôi nổi giữa các thí sinh lọt vào vòng chung kết, cuối cùng, danh hiệu cao quý “Những nhà vô địch thế giới Imagine Cup 2005” đã tìm được chủ nhân. Trong bản danh sách những người thắng cuộc do tập đoàn Microsoft công bố hôm 1/8/2005 có cả tên thí sinh của Việt Nam.

  OmniMusic – tỏ mặt anh tài
  Những thí sinh lọt vào vòng chung kết là những người được lựa chọn trong tổng số 17.000 sinh viên đến từ trên 90 quốc gia trên thế giới. Tất cả những người tham dự cuộc thi đều tranh đua để có cơ hội dành được những phần thưởng bằng tiền mặt với tổng số tiền gần ¼ triệu đô la Mỹ. Những thí sinh xuất sắc đến từ nước Nga, thuộc đội thi OmniMusic, bao gồm các thành viên Stanislav Vonog, Nikolay Surin, Alexander Popov và Ruslan Glifanov đã chứng tỏ với Ban giám khảo và các sinh viên tham dự khả năng công nghệ vượt trội, khả năng liên kết các nhạc sĩ mà không phân biệt sự khác biệt về địa lý và nền văn hóa.

  OmniMusic đã giúp cho các nhạc sĩ gia nhập cộng đồng, tìm kiếm những nhạc sĩ khác có kỹ năng và mối quan tâm bổ trợ cho nhau và cùng nhau trình diễn trực tiếp trong một môi trường dành riêng, thông qua kỹ thuật truyền dữ liệu từ một nơi đến nhiều nơi (multicasting) bằng giao thức Internet. Các nhạc sĩ có thể kết nối nhạc cụ của mình với một máy tính hoặc một thiết bị di động và qua đó kết nối với các nhạc sĩ khác tại bất kỳ nơi nào trên thế giới. Nhờ sự sáng tạo xuất sắc này, OmniMusic xứng đáng dành giải nhất phần thi tự chọn về Thiết kế phần mềm, đồng thời dành luôn danh hiệu cao quý Những nhà vô địch thế giới Imagine Cup 2005.

  Sức sáng tạo của các thí sinh tham dự khiến ngài sáng lập viên kiêm kiến trúc sư trưởng phần mềm Bill Gates thốt lên: “Thật đáng ngạc nhiên khi chứng kiến những sinh viên tràn đầy nhiệt huyết này thực hiện những điều có ý nghĩa hết sức to lơn. Cuộc thi Imagine Cup đã đem đến cơ hội thi tài đầy hứng thú cũng như những thách thức cho các thế hệ những nhà sáng tạo phần mềm tiếp theo. Tôi vui mừng khi thấy Microsoft đang giúp cho những tài năng trẻ này thêm thành công trên con đường mà họ đã chọn”.

  Tự hào trí tuệ Việt Nam
  Trong phần thi tự chọn của cuộc thi Imagine Cup 2005, thí sinh Nguyễn Phương Ngọc, hiện là du học sinh tại trường ĐH Công Nghệ Nanyang (Singapore) cũng đã xuất sắc giành giải nhất phần thi thuật toán. Trong phần thi này, các thí sinh phải sử dụng sự nhanh trí và bản năng sáng tạo để giải quyết hàng loạt các phép tính cực kỳ phức tạp dựa trên thuật toán. Để giành được giải thưởng này, Ngọc đã phải vượt qua hơn 90 đối thủ là sinh viên, học sinh trung học đến từ các nước. Khi bước lên trao giải thưởng, ông Nolan Bushnell, người sáng lập tập đoàn Atari Corp nói: “Những sinh viên này đang hàng ngày, hàng giờ làm những công việc liên quan đến phần mềm mà trước đây phải mất đến hàng năm”.

  Trong không khí náo nức của buổi lễ trao giải, ông S.Somasegar, phó chủ tịch phụ trách công tác phát triển phần mềm của tập đoàn Microsoft vui vẻ thông báo Imagine Cup 2006 sẽ được tổ chức tại thành phố Delhi, Ấn Độ vào mùa hè tới. Ông đã kêu gọi sinh viên “sáng tạo ra một thế giới công nghệ giúp cho chúng ta sống khỏe hơn”.

  Để có thêm thông tin về những người đoạt giải Imagine Cup 2005, có thể truy cập địa chỉ http://www.microsoft.com/presspass/event/imaginecup

  Bằng Linh

  ID: O0508_1