• Thứ Ba, 09/08/2005 09:29 (GMT+7)

  Tổng kết hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên 2005

  Sau 3 ngày thi đấu sôi nổi, quyết liệt, lễ tổng kết và trao giải hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Toàn Quốc lần thứ 11 diễn ra vui vẻ và ấm áp tại khách sạn Melia Hà Nội ngày 6/8/2005 với 100 giải thưởng được trao tặng.

  “Đề thi năm nay dù được ra ở mức cao hơn nhưng chất lượng bài làm của các thí sinh tốt hơn rất nhiều”, TS. Hồ Sĩ Đàm, phó chủ tịch thường trực Hội Đồng Giám Khảo nhận xét.

  Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ Tịch Nước Trương Mỹ Hoa đánh giá cao thành công của hội thi: “Từ 1995 đến nay, đã có 11 lần diễn ra hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Toàn Quốc (THTKCTQ) . Hội thi đã tạo được môi trường và động viên tính tích cực học tập tin học của HS, SV. Để tránh tụt hậu, Đảng và Nhà Nước đã đặt vấn đề đào tạo KHCN là quốc sách hàng đầu, và chính các em ngồi đây cùng thế hệ trẻ cả nước có một nhiệm vụ rất nặng nề là phải cố gắng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để trở thành nguồn lao động có chất lượng cao. Trong lễ tổng kết và trao giải hôm nay có nhiều gương mặt trẻ mới xuất hiện. Chúng ta cần tạo điều kiện cho các tài năng này phát triển. Hội thi là một hướng đi đúng, là vườn ươm tài năng tin học trẻ, một việc làm thiết thực đưa Chỉ Thị 58 về đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào sự nghiệp CNH, HĐH vào cuộc sống. Chúng ta cần sớm phát động cuộc thi mở rộng hơn nữa trong khối thanh niên, đặc biệt là khối CBCNVC trẻ”.

  Điểm nổi bật trong hội thi năm nay là kết quả của nội dung thi phần mềm sáng tạo (PMST). Số lượng PM tham dự năm nay cao hơn hẳn các năm trước. Một số phần mềm như website thế giới động vật, website đào tạo trực tuyến, phần mềm tra cứu bản đồ Đà Nẵng, phần mềm tra cứu môi trường thiên nhiên Việt Nam – điểm hẹn du lịch sinh thái… thực sự là những ý tưởng tốt, có tính thực tiễn và có khả năng ứng dụng cao.

  Theo TS. Hồ Sĩ Đàm, năm nay có 34 PMST lọt vào vòng

   “Em đã dùng điện thoại di động (ĐTDĐ) được 2 năm. Mới đầu chỉ dùng để gọi điện, nhắn tin nhưng dần dần em đã phát hiện lĩnh vực mới, đó là các ứng dụng trên ĐTDĐ. Nhà em ở ngay thành phố Đà Nẵng, em thường hay chứng kiến cảnh khách du lịch phải tốn rất nhiều thời gian và chi phí để tìm được đến những địa chỉ cần thiết. Từ đó, em đã nảy ra ý tưởng lập phần mềm tra cứu bản đồ Đà Nẵng trên ĐTDĐ. Sau hội thi này, em sẽ hoàn thiện phần mềm theo những nhận xét của ban giám khảo và dự định đưa lên website của Trung Tâm Công Nghệ PM Đà Nẵng để khách du lịch có thể tải về sử dụng.” – Nguyễn An Khương, đoàn Đà Nẵng, giải Nhất Phần Mềm Sáng Tạo.

  chung kết, trong đó bảng D (khối không chuyên) có 16 PM, bảng E (khối chuyên Toán – Tin) có 18 PM, chất lượng và số lượng đều cao hơn các năm trước. Các thí sinh đã cố gắng tìm tòi ý tưởng sáng tạo. Điều đáng chú ý là các em đều nắm được công nghệ mới, kể cả quy trình xây dựng phần mềm và sử dụng các công cụ lập trình mới. Năm nay, thành phố Đà Nẵng là địa phương có số đoàn tham gia nhiều nhất (3 đoàn) và cũng chiếm nhiều giải nhất (9/100 giải). Điều này cho thấy Đà Nẵng rất quan tâm đến việc chăm lo đào tạo tin học cho thế hệ trẻ. Học tập Đà Nẵng, các địa phương cần tạo điều kiện để chăm sóc các tài năng tin học trẻ, đồng thời tiếp tục động viên, đẩy mạnh phong trào học tập tin học trong thanh thiếu niên.

   

   

   

  Kết quả:

  - Nhất bảng A: Vũ Thái Bảo, trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, Hải Phòng.

  -Nhất bảng B: Trần Ngọc Huy Minh, trường THCS Nguyễn Khuyến, Đà Nẵng

  - Nhất bảng C: Nguyễn Đức Lân, trường THCS chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng

  Giải phần mềm sáng tạo:

  - Bảng D: giải nhất cấp tiểu học thuộc về em Trương Ngọc Đại (Hà Nội) với phần mềm “Website thế giới động vật”; giải nhất cấp THCS thuộc về em Võ Thành Minh Tuệ (TP.HCM) với phần mềm “Môi trường thiên nhiên Việt Nam - Điểm hẹn du lịch sinh thái”; giải nhất THPT thuộc về em Nguyễn Đức Lân (Đà Nẵng) với phần mềm “Website đào tạo trực tuyến”.

  - Nhất bảng E: Nguyễn An Khương, trường PTTH chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng với phần mềm "Xây dựng hệ thống tra cứu bản đồ Đà Nẵng trên điện thoại di động".

  Giải đồng đội: Đà Nẵng

  Thu Nga

  ID: O0508_1