• Thứ Ba, 16/08/2005 08:30 (GMT+7)

  e-CHIP trao danh hiệu Hiệp sĩ CNTT 2005

  Sáng 14/8/2005 tại Nhà Hát Lớn TP Hà Nội đã diễn ra lễ trao danh hiệu và tôn vinh các Hiệp sĩ CNTT. Đây là lần thứ ba e-CHIP tổ chức sự kiện này. 

  Buổi lễ trao giải diễn ra xúc động với sự xuất hiện của những người đã có nhiều cống hiến cho cộng đồng ứng dụng CNTT, trong số đó có nhiều người là người khuyết tật nhưng đã đến với CNTT bằng nỗ lực phi thường và niềm đam mê như: Trương Thị Thương, Nguyễn Công Hùng…Tham dự buổi lễ, ông Nguyễn Khoa Điềm, trưởng ban Tư Tưởng Văn Hoá Trung Ương đã nhấn mạnh: “Nếu chỉ có trái tim lớn thì cũng chưa đủ để trở thành hiệp sĩ, mà họ còn có một vũ khí lớn, đó là CNTT. Có thể thấy, nếu chúng ta, nhất là thế hệ trẻ, nắm được vũ khí lớn là CNTT thì sẽ giúp đất nước phát triển lớn mạnh nhanh chóng".

  Rất nhiều người trong số những Hiệp sĩ CNTT do tạp chí e-CHIP tôn vinh là những người khuyết tật. Lí giải cho điều này, nhiều người cho rằng bản thân người khuyết tật đã tìm thấy ở CNTT một công cụ giúp họ trao đổi với thế giới bên ngoài hiệu quả nhất. CNTT có thể giúp họ học tập, giao tiếp, có việc làm và là phương tiện giúp họ bù đắp những thiệt thòi mất mát. Anh Nguyễn Công Hùng, phụ trách cơ sở tin học và ngoại ngữ Nhân Đạo (Nghệ An) là một ví dụ. Anh bị bại liệt bẩm sinh và gần như mất hoàn toàn khả năng vận động. Nhưng nỗi thiệt thòi lớn của một người trên xe lăn đã không làm giảm tinh thần học hỏi và chiến đấu bệnh tật của Hùng. Anh đã tự học và trở thành một chuyên gia giỏi về CNTT và từ đó anh đem kiến thức của mình truyền bá cho cộng đồng. Hiện tại, để hỗ trợ những người có cùng cảnh ngộ như mình, cơ sở đào tạo của anh đã nhận dạy miễn phí cho 17 người khuyết tật đang theo học và ăn ở luôn tại nhà.

  Bên cạnh đó là rất nhiều tấm lòng hào hiệp khác như: Phạm Sơn Hà, trung tâm Tia Sáng (Hà Nội) với CLB Tin Học Khiếm Thị giảng dạy và nghiên cứu các phần mềm thích hợp với người mù; Tống Phước Hải với phần mềm miễn phí Hanosoft gồm bộ gõ chữ Hán, Nôm và từ điển Việt-Hán; Nguyễn Hữu Tuấn và nhóm SWS với website nhantimdongdoi.org là một địa chỉ tin cậy cho các gia đình có thân nhân là liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh mà hài cốt bị thất lạc…

  Theo Ban tổ chức, việc trao danh hiệu Hiệp sĩ CNTT là nhằm biểu dương những người tự nguyện đặt lợi ích cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân, có những cống hiến cụ thể, thiết thực hỗ trợ đồng bào mình tiếp cận, khai thác các lợi ích CNTT phục vụ sinh hoạt, công việc…

  Tường Vy

  ID: O0508_1