• Thứ Năm, 18/08/2005 08:36 (GMT+7)

  Internet băng rộng trên mạng truyền hình cáp

  Dịch vụ truy cập Internet băng rộng qua mạng truyền hình cáp bắt đầu được cung cấp tại TP.HCM, do công ty Thông Tin Viễn Thông Điện Lực (VP Telecom) và công ty Truyền Hình Cáp Saigontourist (SCTV) phối hợp thực hiện. Lễ khai trương dịch vụ diễn ra ngày 16/8/2005 tại TP.HCM.

  Các đại diện của Ðài TH VN, SCTV, Siemen, tổng công ty Ðiện Lực VN, VP Telecom tại lễ ra mắt.

  Ông Nguyễn Mạnh Bằng, phó giám đốc VP Telecom cho biết dịch vụ đã được thử nghiệm thành công và bắt đầu đưa vào hoạt động tại TP.HCM qua mạng cáp hữu tuyến của SCTV. Sau TP.HCM, VP Telecom sẽ tiếp tục triển khai dịch vụ tại Hà Nội qua mạng truyền hình cáp của Đài Truyền Hình Việt Nam (VCTV), và cuối năm 2005 mở rộng cung cấp dịch vụ đến nhiều tỉnh, thành khác.

  Đây là cách làm tận dụng hạ tầng cáp truyền hình hữu tuyến. Thay vì phải kéo đường dây điện thoại để kết nối Internet, khách hàng chỉ cần lắp đặt thêm cable modem vào đường cáp truyền hình sẵn có là có thể truy cập Internet liên tục, đồng thời vẫn xem được chương trình truyền hình cùng lúc. Đường cáp truyền hình khi ấy vừa vào bộ giải mã tín hiệu truyền hình cáp, vừa đi qua cable modem để nhận tín hiệu Internet băng rộng. Tốc độ Internet trong điều kiện tối ưu có thể đạt 54 Mbps khi tải xuống (download) và 10Mbps khi chuyển dữ liệu lên (upload). Người dùng chưa phải là thuê bao của truyền hình cáp vẫn sử dụng được dịch vụ này của VP Telecom tại các địa điểm đã có cáp truyền hình.

   Ông Nguyễn Mạnh Bằng, phó giám đốc công ty VP Telecom:

  VP Telecom cung cấp hạ tầng VT về Internet (cáp quang), còn SCTV đảm bảo cho hệ thống cáp đồng trục đến nhà dân tốt, an toàn. Mạng cáp hữu tuyến của SCTV vốn đạt chất lượng cao, VP Telecom thì đã cố gắng sử dụng thiết bị đồng bộ, thế nên hy vọng rằng dịch vụ đạt hiệu quả cao nhất.
  Đây là dịch vụ giá trị gia tăng đầu tiên của VP Telecom từ khi được cấp phép xây dựng hạ tầng mạng viễn thông. Trong 1-2 tháng tới, VP Telecom sẽ cung cấp thêm dịch vụ điện thọai cố định không dây (tương tự City Phone của VNPT - tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông). Thời gian qua, VP Telecom tập trung đầu tư cáp mạng, cơ sở vật chất. Nay điều kiện đã tương đối đủ để đẩy mạnh cung cấp dịch vụ.
  Về chính sách cạnh tranh, bên cạnh việc đảm bảo cung cấp dịch vụ Internet chất lượng tốt, chúng tôi luôn phải quan tâm đến giá cả dịch vụ của VNPT. VNPT đang chiếm hơn 90% thị phần viễn thông, sự thay đổi giá của họ sẽ ảnh hưởng nhiều đến các nhà cung cấp dịch vụ khác, trong đó có VP Telecom.

  Tại TP.HCM, SCVT hiện có cáp đến các quận 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp và sẽ tiếp tục phát triển mạng cáp sang các quận khác.
  Truy cập Internet qua mạng truyền hình cáp có lợi không chỉ với hộ gia đình mà còn với doanh nghiệp và các điểm truy cập Internet công cộng do có thể chia sẻ đường truyền Internet tốc độ cao với nhiều máy tính. VP Telecom cho biết sẽ cung cấp các gói dịch vụ phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

  Siemen là nhà cung cấp, lắp đặt thiết bị hệ thống cho VP Telecom. Trên cơ sở hạ tầng mạng cung cấp dịch vụ lần này, VP Telecom sẽ triển khai thêm nhiều dịch vụ giá trị gia tăng khác trong tương lai như xem tivi trên máy tính, chơi game trực tuyến (games online).

  Liên hệ: Trung Tâm Dịch Vụ Internet tốc độ cao
  2A Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM. Website (đang xây dựng): www.media.net.vn

  Lưu Văn

  ID: O0508_1