• Thứ Hai, 05/09/2005 09:46 (GMT+7)

  Thời đại hội nhập tiếp bước thời đại thông tin

  Theo Sun Microsystems, đã đến lúc chuyển từ Thời Đại Thông Tin (Information Age) sang Thời Đại Hội Nhập (Participation Age) hay “Nối vòng tay lớn” trên nền tảng chia sẻ nhằm đem lại lợi ích kinh tế và xã hội rộng lớn. Nhân sự kiện công bố sáng kiến “Chia sẻ cơ hội toàn cầu” tại Việt Nam, chủ tịch Sun Microsystems khu vực Nam Á, ông Lionel Lim đã có cuộc trao đổi với báo chí về triết lý của Sun.

  Xin ông cho biết khác biệt chính giữa Thời Đại Hội Nhập và Thời Đại Thông Tin, theo quan điểm của Sun?

  Theo triết lý của Thời Đại Thông Tin, mọi người tin rằng ai tiếp cận thông tin trước thì người đó có lợi thế cạnh tranh và kiếm ra tiền. Về khía cạnh này thì Thời Đại Hội Nhập hay “Nối vòng tay lớn” không có khác biệt nhiều, chỉ khác ở chỗ mức độ lớn hơn nhiều. Thay vì chỉ có 1 hay 2 công ty nắm giữ “bí quyết” công nghệ và kiếm nhiều tiền trên “cái bánh” thị trường giới hạn, Thời Đại Hội Nhập cho phép nhiều người tham gia cung cấp giải pháp công nghệ và thị trường sẽ phát triển, mở rộng hơn, nhờ vậy tạo ra của cải lớn hơn và đem lại lợi ích cho nhiều người hơn.

  Còn có một khác biệt rất lớn đó là về cơ sở hạ tầng. Thời Đại Hội Nhập sẽ đòi hỏi hệ thống cơ sở hạ tầng cao cấp hơn để phục vụ cho việc nối mạng liên thông, cho phép nhiều người truy cập cùng lúc; mặt khác, hệ thống này phải sử dụng đơn giản và chi phí thấp để nhiều người có thể tiếp cận.

  Triết lý “Chia sẻ là tốt” rõ ràng và dễ hiểu nhưng việc hiện thực không đơn giản, liệu các công ty kinh doanh có sẵn lòng tham gia sáng kiến chia sẻ của Sun?

  Nhiều người cho rằng “chia sẻ” không đem lại lợi nhuận và họ từ chối việc chia sẻ vì sợ mất quyền kiểm soát đối với sản phẩm của mình. Thực ra, việc chia sẻ sẽ giúp mở rộng cộng đồng người dùng, tạo ra nhiều dịch vụ mới và đem đến lợi ích to lớn về mặt kinh tế và xã hội.

  Một cản ngại khác làm cho các công ty CNTT trước đây không muốn chia sẻ đó là thách thức về quyền sở hữu trí tuệ. Ngày nay, quyền sở hữu trí tuệ được luật pháp các nước bảo vệ mạnh mẽ.

  Thêm một trở ngại khác đó là các công ty e ngại công nghệ của mình bị tách nhỏ, manh mún để sử dụng cho những ứng dụng khác nhau. Để việc chia sẻ có hiệu quả thì cần có các đối tác uy tín và có trình độ để các bên có thể ứng dụng nhiều công nghệ khác nhau trên thế giới và sáng tạo ra nhiều sản phẩm dịch vụ mới.

  Sun đã đóng góp rất nhiều công nghệ thuộc quyền sở hữu trí tuệ của mình cho cộng đồng nguồn mở như NFS, TCP/IP, Java, OpenOffice.org và HĐH OpenSolaris. Và một điều quan trọng là Sun đã chứng tỏ cho cả thế giới thấy rằng Sun chia sẻ các thành quả trí tuệ của mình cho cộng đồng trong khi vẫn kiếm được lợi nhuận và tăng trưởng. Ngày hôm nay giá trị của Sun đã là 11 tỉ USD và có văn phòng ở hơn 100 quốc gia.

  Trong 25 năm qua, Sun luôn tin rằng việc chia sẻ - dù là phần mềm, các chuẩn hay ý tưởng - là vấn đề mấu chốt để nâng cao sức cạnh tranh, tạo ra những cải tiến mới và giúp cho thị trường ngày càng phát triển.


  “Chia sẻ” của Sun tại Việt Nam?"

  Trong thời gian qua Sun đã có nhiều hoạt động hợp tác tại Việt Nam, có thể kể như: tài trợ bộ sản phẩm StarOffice cho Bộ Giáo Dục để cung cấp cho các trường học, chương trình đào tạo về Java và Solaris cho các chuyên gia CNTT, thành lập trung tâm mã nguồn mở...

  Chúng tôi có nhiều đối tác lớn tại Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực viễn thông, ngân hàng và cơ quan chính phủ; đem đến những giải pháp công nghệ và ứng dụng tốt nhất trên thế giới.

   

  Chia sẻ Cơ hội toàn cầu
  Ngày 28/7/2005 tại TP.HCM, hãng Sun Microsystems đã công bố sáng kiến “Chia sẻ cơ hội toàn cầu” (Share the Opportunity Global Giving Initiative) nhằm mục đích xoá bỏ khoảng cách về công nghệ số giữa các quốc gia trên thế giới. Ông Jonathan Schwartz, chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành Sun Microsystems được bầu làm chủ tịch hội đồng quản trị Sun Foundation - tổ chức phi lợi nhuận độc lập do Sun hỗ trợ sẽ đảm nhiệm việc định hướng và điều hành các hoạt động hỗ trợ sáng kiến trên.
  Theo Sun, sáng kiến này là bước chuẩn bị cho Thời Đại Hội Nhập, một thời đại mà ở đó các rào cản được gỡ bỏ, giá cả thiết bị giảm mạnh và sự liên kết lan rộng trên toàn cầu. Sun tin rằng việc chia sẻ thông tin và sự hợp tác trong Thời Đại Hội Nhập sẽ giúp kích thích quá trình đổi mới nhằm tạo điều kiện cho tất cả đối tác trên khắp thế giới cùng nhau phát triển và tiến bộ.
  Thông tin về sáng kiến “Chia sẻ cơ hội”, Thời Đại Hội Nhập và các sự kiện liên quan có thể tham khảo tại www.sun.com/share.

   

  Thanh Phong

  ID: A0508_26