• Thứ Năm, 01/09/2005 15:45 (GMT+7)

  Tin tức

  Yêu cầu VNPT kết nối mạng cho Viettel

  Văn Phòng Thủ Tướng Chính Phủ ngày 23/8/2005 đã có công văn gửi Bộ Trưởng Bộ BCVT yêu cầu phải có ngay biện pháp đối với đề nghị kết nối mạng của Viettel, đảm bảo dung lượng kết nối mạng viễn thông Viettel, trong đó nhấn mạnh việc lãnh đạo Bộ BCVT chủ trì, xây dựng phương án cơ quan chuyên trách về kết nối mạng, trình Thủ Tướng trước ngày 15/9/2005.

  Chiến lược cho DN PM

  Các chuyên gia hàng đầu về công nghệ PM đã có buổi gặp mặt tại TP.HCM vào ngày 14/8/2005 để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo “Chiến lược cho DN PM”. Sự kiện được tổ chức dưới sự bảo trợ của Vietrose - cộng đồng các thiết kế viên PM chuyên nghiệp và Trung Tâm Hợp Tác Đào Tạo Quốc Tế NIIT SSP (do Trung Tâm Công Nghệ PM TP.HCM (SSP) hợp tác với Học Viện CNTT Quốc Gia Ấn Độ (NIIT)) nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong thiết kế PM, phân tích hệ thống, quản trị dự án và quản lý chất lượng PM.

  Tâp huấn kiểm tra và quản lý Internet

  Sở BCVT TP.HCM tổ chức khóa tập huấn nghiệp vụ kiểm tra và quản lý Internet miễn phí cho cán bộ các sở, ban ngành, quận huyện TP.HCM và sở BCVT các tỉnh có hợp tác với TP.HCM. 600 học viên đã đăng ký. Sở dự kiến chia thành 30 lớp với 30 tiết/khóa/lớp, kéo dài từ giữa tháng 8 đến 12/2005. Nội dung tập huấn: hướng dẫn xử lý, khai thác thông tin Internet; nâng cao khả năng sử dụng và tìm kiếm dữ liệu trên máy tính; cấu trúc, mô hình (nội dung, kỹ thuật) của một đại lý Internet; các thủ thuật xử lý hành vi vi phạm thường gặp tại các đại lý; cập nhật và vận dụng các văn bản pháp luật mới để xử lý vi phạm...

  CVPM Quang Trung: Nâng tầm hoạt động tiếp thị, quản lý

  Công ty Phát Triển CVPM Quang Trung (QTSC) sẽ nhận được hỗ trợ của VNCI trong việc nâng cao năng lực quản lý và tiếp thị theo thoả thuận ký ngày 29/7/2005 tại TP.HCM. Theo thoả thuận, VNCI (Dự Án Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh thuộc cơ quan Hỗ Trợ Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ - USAID) sẽ hỗ trợ QTSC: Xây dựng lại chiến lược phát triển nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài; xác định và triển khai các phương thức thiếp thị, quảng bá; đào tạo chuyên gia quản lý chuyên nghiệp; thúc đẩy các mối quan hệ giữa các công ty trong CVPM Quang Trung với các ngành công nghiệp trong và ngoài nước...

  Cộng đồng Web Kế Toán hội thảo về ERP

  Nhằm giúp các DN Việt Nam có thêm thông tin về những phương pháp, quy trình quản lý mới trên cơ sở ứng dụng CNTT, ngày 29/7/2005, cộng đồng Web Kế Toán (www.webketoan.com) cùng các công ty AZ Solutions, SIS Việt Nam, Multi-Tech tổ chức hội thảo “ERP và hệ thống quản trị tài chính doanh nghiệp” tại Hà Nội. Hội thảo đề cập một cách chi tiết về các vấn đề quản trị doanh nghiệp (DN), quản trị tài chính DN, quan niệm về ERP và các chức năng của hệ thống ERP phục vụ xây dựng hệ thống thông tin quản trị DN. Ngoài ra, các chuyên gia còn giải đáp nhiều thắc mắc như “Nên đầu tư ERP như thế nào”, “Quy trình quản lý theo ERP khác với ISO ra sao”, “Làm sao để đánh giá hiệu quả triển khai ERP”…

  Mobile Games 2005: tạo đầu ra cho sản phẩm đoạt giải

  Quỹ Vườn Ươm Ý Tưởng FPT (thuộc Trung Tâm Phát Triển Công Nghệ FPT) thỏa thuận sẽ tham gia tài trợ Mobile Games 2005 và chọn đầu tư cho ít nhất một sản phẩm (SP) đoạt giải, với số tiền 150 triệu đồng/SP. Mobile Games 2005 đang ở giai đoạn sơ kết (từ 1/7 đến 15/9). SP dự thi năm nay được nâng cao rõ rệt về hình thức, tính thẩm mỹ và kỹ thuật so với năm trước. Về ý tưởng, bên cạnh các game nội dung thuần Việt (như Chơi Ô Ăn Quan, Lục Vân Tiên...), rất nhiều game có nội dung mới (Thoát Hiểm, Logic Box, Little Soldiers...).

  Siêu thị công nghệ số trực tuyến

  Khai trương ngày 15/8/2005, GOLICT (www.golict.com) là siêu thị công nghệ số trực tuyến, chuyên cung cấp hàng hóa thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin – viễn thông do công ty GOL (www.gol.com.vn) điều hành. Ngày đầu ra mắt, GOL ICT đã có khoảng 700 mặt hàng thiết bị, linh kiện máy tính như máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy chủ, CPU, máy in, máy chiếu, thiết bị mạng, ổ cứng di động, thiết bị nghe nhạc MP3, máy chụp hình kỹ thuật số, PM... Người sử dụng có thể quan sát sản phẩm trên website ở nhiều góc độ khác nhau.

  Internet băng rộng trên mạng truyền hình cáp

  Dịch vụ truy cập Internet băng rộng qua mạng truyền hình cáp bắt đầu được cung cấp tại TP.HCM, do công ty Thông Tin Viễn Thông Điện Lực (VP Telecom) và công ty Truyền Hình Cáp Saigontourist (SCTV) phối hợp thực hiện từ cuối tháng 8/2005. Sau TP.HCM, VP Telecom sẽ tiếp tục triển khai dịch vụ tại Hà Nội qua mạng truyền hình cáp của Đài Truyền Hình Việt Nam (VCTV), và cuối năm 2005 mở rộng đến nhiều tỉnh, thành khác. Liên hệ ĐT: (8)9105555.


  Điểm tin

  * Cổng TMĐT Quốc Gia (gọi tắt là ECVN) chính thức khai trương tại buổi khai mạc triển lãm “Thành tựu 60 năm kinh tế - xã hội” tại Hà Nội ngày 26/8/2005. ECVN do Bộ Thương Mại chủ trì nhằm xây dựng một cổng thương mại điện tử (TMĐT) cho cộng đồng DN VN, hỗ trợ DN làm quen và tham gia TMĐT.

  * Tuần lễ Tin Học VN 2005 – IT Week 14 sẽ diễn ra tại trung tâm Hội Chợ Triển Lãm Giảng Võ từ 26/9-2/10/2005, cùng thời điểm với hội nghị Bộ Trưởng Viễn Thông và CNTT ASEAN (TELMIN 5) được VN đăng cai lần đầu tiên từ 20-28/9/2005. Với chủ đề “Thúc đẩy phát triển các dịch vụ và ứng dụng mạng làm hiện thực e-ASEAN”.

  * Triển lãm “Ứng Dụng CNTT trong ngành Tài Chính” (ICT in Finance 2005) do tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế tại VN (IDG VN), Cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính (DFIS) phối hợp tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 15/9/2005 tại khách sạn Melia, Hà Nội với chủ đề “Giải pháp CNTT cho hệ thống thuế và hải quan điện tử, hướng tới hội nhập”. Thông tin chi tiết xem tại: www.idg.com.vn.

  * Công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FPT-IS) dự kiến sẽ tổ chức lễ nhận chứng nhận Certified Advantage Partner (CAP) vào trung tuần tháng 9/2005. Hiện ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương chỉ có 35 đối tác của Oracle đạt mức CAP. Oracle có ba mức đối tác: Partner, Certified Partner (CP) và Certified Advantage Partner (CAP).

  * Ngân hàng Thương Mại Đông Á (EAB) đã triển khai các thiết bị hệ thống tường lửa/mạng riêng ảo (firewall/VPN) dòng NetScreen-5GT của Juniper Networks tại các nơi đặt máy ATM của EAB, nhằm đảm bảo kết nối mạng diện rộng (WAN) cùng truy cập VPN giữa hội sở chính và các điểm đặt máy ATM được bảo mật và thông suốt.

  * Ngân hàng Indovina (IVB) VN, ngày 16/8/2005 thông báo chọn FLEXCUBE của i-Flex Solutions (www.iflexsolutions.com) làm PM giải pháp trọng yếu cho các hoạt động ngân hàng. Theo đó, FLEXCUBE sẽ được triển khai tại tất cả các chi nhánh của IVB tại VN. FLEXCUBE sẽ giúp IVB triển khai các dịch vụ ngân hàng hiện đại như hệ thống ATM, Telephone Banking và Internet Banking.

  * Cisco Systems VN chính thức công nhận học viện mạng (HVM) Bách Khoa là HVM cấp khu vực đầu tiên của Cisco tại VN từ tháng 8/2005, chuyên phụ trách giáo trình “Các kiến thức cơ bản về CNTT”. Giảng viên của HVM Bách Khoa sẽ nhận được sự hỗ trợ và đào tạo trực tiếp từ các trung tâm đào tạo của học viện Cisco (CATC) khu vực châu Á Thái Bình Dương.

  * Nguyễn Phương Ngọc, du học sinh tại ĐH Công Nghệ Nanyang (Singapore) đã xuất sắc giành giải nhất phần thi thuật toán trong cuộc thi Imagine Cup 2005 – cuộc thi về công nghệ thiết kế PM do Microsoft tổ chức. Ngọc đã vượt qua hơn 90 sinh viên, học sinh trung học đến từ các nước.

  * Danh hiệu “Hiệp sĩ CNTT 2005” đã được tạp chí e-CHIP trao cho 15 cá nhân và nhóm ngày 14/8/2005 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội. Rất nhiều người trong số những hiệp sĩ CNTT do tạp chí e-CHIP tôn vinh là những người khuyết tật. Rõ ràng người khuyết tật đã tìm thấy ở CNTT một công cụ giúp họ học tập, giao tiếp, làm việc và bù đắp những thiệt thòi mất mát.

  * Công ty cổ phần PM FPT đã ra mắt chi nhánh công ty PM FPT Đà Nẵng, trụ sở tại tòa nhà ngân hàng Đông Á, 51 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, Đà Nẵng vào ngày 13/8/2005. Khởi đầu với gần 50 kỹ sư PM, trong đó chủ yếu là những kỹ sư được tuyển dụng tại địa phương, PM FPT Đà Nẵng hướng tới xuất khẩu PM ra thị trường quốc tế, trong đó, Nhật Bản là thị trường chiến lược.

  * Giá cước mới cho dịch vụ truyền số liệu Frame Relay của công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) sẽ thấp hơn giá cước cũ từ 20% đến 30% đối với cước thuê cổng và thuê kênh hàng tháng của tất cả các loại hình dịch vụ Frame Relay, bắt đầu từ ngày 1/8/2005.

  * Hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên lần thứ 11 tại Hà Nội đã kết thúc. 191 thí sinh đến từ 53 tỉnh thành, trong đó có 7 thí sinh người dân tộc đã nhiệt tình tham gia hội thi. Sau ba ngày thi đấu sôi nổi (từ 4-6/8/2005), ban tổ chức đã trao tặng 100 giải thưởng cho các thí sinh xuất sắc.

  Tin nước ngoài

  * Oracle giữ 61% cổ phần I-flex

  Ngày 2/8/2005, công ty Oracle thông báo đã mua được 61% cổ phần (tổng giá trị gần 316 triệu USD) của công ty I-flex Solutions. Trong đó, 41% mua từ tập đoàn Citigroup Venture Capital và 20% mua từ các cổ phiếu phổ thông khác. Với tỷ lệ cổ phiếu chiếm 61%, Oracle đã trở thành cổ đông lớn nhất của I-flex Solutions, một công ty phần mềm Ấn Độ chuyên trong lĩnh vực ngân hàng với mạng lưới khách hàng trên 150 quốc gia.

  I-flex vẫn giữ nguyên bộ máy quản trị và cam kết sẽ tiếp tục phát triển các giải pháp ngân hàng và hoạt động đầu tư. Một trong các nhân vật chủ chốt của Oracle là Charles Phillips sẽ được bổ nhiệm vào ban quản trị của I-flex trong thời gian tới. Giải pháp của I-flex sẽ được phát triển và tích hợp chặt chẽ hơn với các giải pháp của Oracle.

  http://www.oracle.com/iflex/index.html.
  (CTV Đức Thảo)

  * Doanh thu đăng ký trò chơi trực tuyến khu vực châu Á/TBD vượt ngưỡng 1 tỷ USD năm 2004

  Nghiên cứu mới nhất của IDC công bố ngày 4/8/2005 về thị trường trò chơi trực tuyến (online games) ở khu vực châu Á/Thái Bình Dương (CA/TBD) trừ Nhật Bản, cho thấy doanh thu đăng ký chơi online games đạt 1.09 tỷ USD doanh thu năm 2004, tăng gần 30% so với 2003. Với số lượng game ngày càng nhiều, phương thức kinh doanh và marketing đa dạng, “thần dân” của online games ngày càng tăng và “móc hầu bao” ra nhiều hơn.

  Thị trường online games chính thức của Hàn Quốc năm 2004 tăng 24,8% và hiện là ngành công nghiệp online games lớn nhất khu vực với tổng doanh thu 553,4 triệu USD. Sau Hàn Quốc là Trung Quốc với doanh số 298 triệu USD năm 2004. Đài Loan đứng vị trí thứ 3, doanh thu 190,9 triệu USD. Thái Lan là thị trường mới nổi trong khu vực với doanh thu tăng gấp 3 lần trong năm 2004, đạt 22,9 triệu USD.

  IDC dự báo doanh số của online games sẽ tiếp tục tăng đến năm 2009 và đạt mức gấp đôi hiện tại. Doanh số này phụ thuộc nhiều hơn vào doanh thu mua bán hàng hóa ảo và các trò chơi có thể tải qua mạng. Ngoài ra, các dịch vụ online games vãng lai cũng góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng doanh thu của thị trường này.
  Thị trường trò chơi trực tuyến khu vực CA/TBD 2004.
  (IDG News Service 8/2005)

  ID: B0509_8