• Thứ Năm, 01/09/2005 14:57 (GMT+7)

  ADOC 2005 - Biến khoảng cách số thành cơ hội số

  Tuần lễ ADOC vừa diễn ra tại Đài Bắc đã mang về tin vui cho Việt Nam khi "Hệ thống thông tin quản lý thuế" là một trong ba dự án xuất sắc nhất ADOC AWARD 2005.

  Tuần lễ ADOC vừa diễn ra tại Đài Bắc đã mang về tin vui cho Việt Nam khi “Hệ thống thông tin quản lý thuế” là một trong ba dự án xuất sắc nhất ADOC AWARD 2005.

  Với chủ đề “Biến đổi khoảng cách số thành cơ hội số”, từ ngày 3 đến 6/8/2005, tuần lễ ADOC do Trung Tâm Cơ Hội Số APEC tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Tế Đài Bắc (Đài Loan).

  Tham dự có 100 đại biểu đến từ 6 quốc gia, đại diện cho các nền kinh tế APEC: Việt Nam, Philippines, Peru, Papua New Guine, Indonesia, Chile. Đoàn Việt Nam với 12 thành viên do Hội Tin Học Việt Nam (VAIP) chủ trì đồng thời là đơn vị đầu mối tổ chức giải ADOC 2005 tại Việt Nam. Hội nghị ADOC 2005 là diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng và phát triển CNTT-TT giữa các quốc gia trong khối APEC. Năm nay, ADOC tập trung vào 4 chủ đề: chính phủ điện tử, thương mại điện tử, độ sẵn sàng điện tử và ứng dụng điện tử... Tại hội nghị, các nền kinh tế tham dự đã giới thiệu về các dự án ứng dụng CNTT tiêu biểu nhất của mình trong chủ đề Best e-Practise. Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, giới thiệu những bước tiến của mỗi thành viên trong hành trình số hoá, rút ngắn khoảng cách số của các nước đang phát triển và làm thế nào để biến “khoảng cách” thành “cơ hội” như khẩu hiệu của diễn đàn này.

  Đại diện cho Việt Nam, ông Nguyễn Minh Ngọc (Tổng Cục Thuế) có bài trình bày về quá trình điện tử hoá và số hoá trong công tác quản lý thuế ở Việt Nam. Đây làm một trong hai bài trình bày được chú ý tại diễn đàn. Ngoài ra, đại diện Việt Nam còn có bài phát biểu của Sở Khoa Học Công Nghệ Đồng Nai về quá trình thu hẹp khoảng cách số của Việt Nam với nội dung nâng cao nhận thức xã hội để đi đến thành công, thành tựu cụ thể được minh hoạ qua trang web khoa học công nghệ của tỉnh Đồng Nai.

  Năm 2005, các nước thành viên đã chọn 53 thành tựu CNTT xuất sắc thuộc 12 lĩnh vực như chính phủ điện tử (e-Gov), thuế điện tử (e-Tax), thương mại điện tử (e-Business), quản trị kênh phân phối, quản lý quan hệ khách hàng (CRM), quy hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP), thanh toán điện tử (e-Payment), trò chơi trực tuyến (Game online), đào tạo trực tuyến (e-Learning), thành tựu số (Digital Archives), xây dựng website, phát triển nội dung số (Digital content) để tranh giải ADOC Award 2005. Giải thưởng dành cho 3 thứ hạng cao nhất trong tổng số các đề cử.

  Thành phần tham dự của Việt Nam qua bình chọn hầu hết là doanh nghiệp với các dự án Best e-Practise tiêu biểu, trong khi các nền kinh tế khác tập trung trọng điểm vào khối nhà nước. Ban tổ chức ADOC cũng dự kiến giải 2006 sẽ xét riêng cho hai khối nhà nước và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sự phát triển bình đẳng về CNTT-TT cho cả hai thành phần quan trọng này của mỗi nền kinh tế.

  Top 3 Best e-Practise của Việt Nam gồm các dự án của Tổng Cục Thuế (e-Tax), công ty GOL (dự án ERP), công ty Đan Phong (dự án CRM). Vinh dự và trang trọng hơn cả là phần trao giải 3 dự án xuất sắc nhất giải ADOC AWARD 2005. Hệ thống quản lý thông tin thuế của Việt Nam đoạt giải nhì; giải nhất là “Hệ thống thanh toán điện tử” (Philippines); và giải 3 là “Dữ liệu doanh nghiệp” (Chile).

  Năm 2006, giải thưởng ADOC sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Đây là cơ hội lớn để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm phát triển CNTT và truyền thông của các nước thành viên APEC.

   

  Top 3 phần mềm VN lọt vào ADOC AWARD 2005
  Hệ thống thông tin quản lý thuế
  Từ 1998, ngành Thuế đã triển khai ứng dụng CNTT trong việc quản lý đăng ký mã số thuế. Hệ thống ứng dụng này quan trọng không chỉ đối với công tác đăng ký thuế mà còn tạo cơ sở cho các ứng dụng CNTT khác có sự liên kết thông tin thông qua mã số thuế. Tiếp đến, đầu năm 1999, ứng dụng CNTT xử lý tờ khai, tính thuế, tính nợ, tính phạt, kế toán, thống kê thuế đã được triển khai đáp ứng yêu cầu quản lý thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp.

  Phần mềm quản trị quan hệ khách hàng EasyBiz
  EasyBiz v3.0 là giải pháp của công ty Đan Phong về quản trị kinh doanh cho các doanh nghiệp. EasyBiz v3.0 gồm có: Hệ quản trị thông tin kinh doanh, thông điệp điện tử; Hệ quản lý bán hàng (kế hoạch bán hàng, theo dõi thực hiện); Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng; Quản trị thông tin chào hàng (đơn hàng, tài chính); Hệ thống quản lý công việc; Hệ thống phân tích kinh doanh.
  EasyBiz v3.0 hỗ trợ rất tốt cho các hoạt động nâng cao khả năng giao tiếp trong nội bộ doanh nghiệp, đảm bảo thông tin kinh doanh mạch lạc, tự động ghi lại và thông báo cho người có trách nhiệm các thông tin được cập nhật và cung cấp các công cụ giao việc cũng như báo cáo công việc. EasyBiz v3.0 cũng hỗ trợ việc lên kế hoạch theo dõi bán hàng với khả năng tự động lập báo cáo theo định kỳ, cung cấp công cụ đánh giá kết quả... Trong EasyBiz v3.0, người dùng có thể xây dựng các kho cơ sở dữ liệu khách hàng, tra cứu theo các điều kiện tìm kiếm đa dạng... Ngoài ra, EasyBiz v3.0 hỗ trợ gần 250 loại báo cáo kinh doanh khác nhau, giúp các nhà quản trị kinh doanh có được một bức tranh toàn diện về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mình: Doanh số, khách hàng, hợp đồng, công việc...

  Phần mềm quản lý vận chuyển hàng hóa SMS
  SMS là một phần mềm quản lý hàng hóa quốc tế chuyên dụng do công ty TNHH và Thương Mại Dịch Vụ CNTT GOL thiết kế. Sản phẩm đặc biệt này được phát triển nhằm phục vụ cho các công ty giao nhận quốc tế, nhà vận chuyển, đại lý vận tải..., giúp đơn giản và hệ thống hóa toàn bộ hoạt động kinh doanh, tiết kiệm chi phí nhân lực và nâng cao chất lượng. SMS cho phép doanh nghiệp cập nhật ngay toàn bộ chứng từ cần trao đổi hoặc cung cấp cho khách hàng - đại lý giúp khách hàng, đại lý có thể nhanh chóng tra cứu hoặc chuyển tải về an toàn. SMS gồm có 3 module chính: quản lý vận tải hàng hóa bằng đường biển hoặc đường hàng không: xuất khẩu và nhập khẩu; quản lý công nợ; báo cáo quản trị.

   

  Tường Vy

  ID: B0509_16