• Thứ Năm, 15/09/2005 08:43 (GMT+7)

  Ngôi nhà CNTT Việt Nam còn thô sơ

  Chỉ có 4 năm thôi từ khi Nhà Nước ban hành ghị định 55/2001/NĐ-CP về quản lý khai thác và sử dụng Internet, bức tranh toàn cảnh về Internet Việt Nam đã khác trước rất nhiều.

  Dường như dịch vụ Internet qua đường điện thoại đã hết thời. FPT đã ngưng cung cấp dịch vụ trên. ADSL, từng là niềm mơ ước của số đông người dùng, nay đang được tiếp thị đến các hộ gia đình với giá cước thấp. Tuy nhiên, sân chơi này chỉ còn là của các đại gia có sẵn hạ tầng mạng điện thoại cố định là VNPT và Viettel cùng với một FPT “năng động”. Bên cạnh đó là cuộc chơi ADSL của các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp hữu tuyến với đối tác là công ty Viễn Thông Điện Lực (VP Telecom). Còn nhớ, sau khi Nghị Định 55/2001/NĐ-CP ra đời, số lượng doanh nghiệp đăng ký làm ISP đã lên tới 16. Tuy nhiên, thực tế chỉ có 5 ISP hoạt động là VNPT, FPT, Netnam, Saigon Net và Viettel. Khác với quy chế tạm thời ban hành năm 1997 “quản lý đến đâu, mở ra đến đó”, tinh thần của NĐ 55/2001/NĐ-CP là “quản lý phải theo kịp tốc độ phát triển”. Tuy nhiên, những hành lang pháp lý kéo theo đã phải mất quá nhiều thời gian chờ đợi. Thậm chí có ý kiến còn cho rằng đang có sự thắt chặt về quản lý, trái với tinh thần của Nghị Định.

  Trong thị trường mạng di động, Viettel Mobile đã đạt được thuê bao thứ 888.888 vào trung tuần tháng 8/2005 và theo dự báo thì thuê bao thứ 1 triệu của họ sẽ đạt được vào giữa tháng 9/2005. Như vậy, Viettel Mobile đã trở thành mạng di động có tốc độ phát triển nhanh nhất, trong vòng hơn 1 năm đã đạt con số 1 triệu thuê bao. Điều này tạo sức ép đối với VNPT trong việc duy trì khoảng 6 triệu thuê bao của hai mạng MobiFone và Vinaphone. VNPT đã đưa ra đề xuất giảm cước và tính cước theo phương án 30+6 hoặc 30+1 giây từ 1/9/2005. Có thể thấy trước, một cuộc đua giảm cước mới lại sắp xảy ra. Thị trường cũng sắp có thêm hai nhà cung cấp nữa là Hanoi Telecom và Tổng CT Điện Lực Việt Nam (EVN). Tuy các dịch vụ cố định không dây của EVN được chính thức tung ra từ 1/9/2005 nhưng mạng E-Fone 096 sẽ chưa có cho đến đầu năm 2006. Ông Đinh Quang Trí – phó tổng giám đốc EVN cho biết, dựa trên kinh nghiệm của S-Fone và Viettel, EVN đang tiến hành thương lượng kết nối với các mạng khác và cố gắng đẩy nhanh việc phủ sóng ra toàn quốc với số tiền đầu tư 3.184 tỷ đồng.

  Dự án Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Việt Nam (VNCI) trực thuộc Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (USAID) đã ký kết tài trợ cho Công Viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC) với kinh phí bình quân mỗi năm 100.000 – 200.000 USD để giúp QTSC rà soát chiến lược, đào tạo chuyên gia, xúc tiến đầu tư, liên kết quốc tế... Ông Chu Tiến Dũng – Giám đốc QTSC cho biết, năm 2006 QTSC sẽ “lột xác” lần nữa bằng cách đột phá quyết liệt vào lĩnh vực dịch vụ để trở thành nơi cung cấp dịch vụ tiện ích và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.

  Tham dự hội nghị “Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với sự nghiệp phát triển CNTT nước nhà” ngày 20/8/2005 tại TPHCM, TS Trang Quan Sen - Việt kiều Đức, cho rằng Việt Nam nên xem Trung Quốc, Ấn Độ là đối tác, chứ không phải là đối thủ cạnh tranh. Còn Việt kiều hiểu rõ môi trường Việt Nam hơn nhà đầu tư nước ngoài. Qua bài học của các nước phát triển, muốn phát triển CNTT, Nhà Nước phải là khách hàng quan trọng nhất để làm bàn đạp cho các công ty trong nước phát triển.

  Tân Khoa

  ID: A0509_24