• Thứ Năm, 15/09/2005 08:45 (GMT+7)

  Võ Lâm Truyền Kỳ: tâm điểm thị trường trò chơi trực tuyến

  Cuối tháng 8 và đầu tháng 9 này, dường như cả thị trường trò chơi trực tuyến Việt Nam đều tập trung chú ý đến khả năng thành bại của VinaGame - công ty đầu tiên thu phí chơi game trực tuyến.

  Dời thời điểm chính thức thu phí trò chơi trực tuyến (TCTT) Võ Lâm Truyền Kỳ (VLTK) từ 20/8 đến 31/8/2005, công ty VinaGame - nhà phát hành VLTK, tỏ ra khá thận trọng trước một giai đoạn “bản lề” không chỉ của VinaGame mà của cả thị trường trò chơi trực tuyến Việt Nam. Lần đầu tiên một công ty phát hành game chính thức thu phí, mà kết quả của việc này sẽ là kinh nghiệm (về cách định giá chơi game, chất lượng dịch vụ) cho nhiều nhà phát hành game khác như FPT Truyền Thông, VASC, v.v... Ông Trương Đình Anh - giám đốc công ty FPT Truyền Thông - nhận định mức phí của một trò chơi trực tuyến phụ thuộc chủ yếu vào độ lớn của thị trường hay chính là số lượng người chơi của trò chơi đó; càng có nhiều người chơi, mức phí càng phù hợp với túi tiền của các “thần dân”. Trả lời báo chí, ông Lê Hồng Minh - chủ tịch hội đồng quản trị của VinaGame - cho biết theo kinh nghiệm của nước ngoài, số lượng người chơi thường giảm chỉ còn 60% sau khi một TCTT chính thức thu phí. VinaGame thông báo, tính đến trước 2/9/2005, trò chơi VLTK có 500.000 tài khoản người dùng đã được đăng ký.

  Nếu VinaGame thành công trong việc thu phí, đây sẽ là một tiền lệ tốt cho thị trường TCTT Việt Nam, vì nhà phát hành trò chơi vừa trang trải được chi phí trong khi người chơi được hỗ trợ tốt hơn về dịch vụ. Người chơi TCTT ở Việt Nam cũng có thể chơi những game trực tuyến lậu hay “thử nghiệm” không có bản quyền và miễn phí. Nhưng cái hại là họ không thể hưởng được dịch vụ hỗ trợ tốt (chất lượng đường truyền, hệ thống máy chủ phục vụ chơi game, hệ thống quản lý và xử lý sự cố trong game chuyên nghiệp...), vì “nhà phát hành” không có đủ nguồn tiền để trang trải chi phí mà lại không dám thu phí.

  Trong giai đoạn trước 1/9/2005 - thời điểm chính thức tính phí, VinaGame đã tổ chức nhiều sự kiện cho các “quần hùng” (người chơi) VLTK. Đó là hai đại hội võ lâm được tổ chức ngày 17/8/2005 tại TP.HCM và 11/9/2005 tại Hà Nội, chương trình chơi và thi đấu “Võ Lâm Truyền Kỳ - Ngày hội tháng 9” suốt ngày 2/9/2005 tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên TP.HCM cùng nhiều hoạt động khuyến mãi, tiếp thị khác, thu hút đông đảo người tham dự.

  Hiện để có thể chơi VLTK, người chơi phải mua một trong hai loại thẻ giá 20.000 đồng và 60.000 đồng. Người chơi có quyền lựa chọn trả phí theo giờ chơi thật sự trong game hay tính theo số ngày giữa hai lần nạp thẻ. Cụ thể là một thẻ 20.000 đồng có thể chơi được tổng cộng 25 giờ hoặc trong vòng 7 ngày kể từ lúc nạp thẻ mà không giới hạn số giờ chơi trong một ngày; thẻ 60.000 đồng chơi được 100 giờ hay 25 ngày. Thẻ cào được bán tại 1 trong 5000 đại lý của VinaGame trên toàn quốc, khách hàng đăng nhập vào trang chủ của Võ Lâm Truyền Kỳ (www.volam.com.vn), nhập số thẻ vào tài khoản để cộng thêm số giờ hay ngày chơi của mình.

  Phi Quân

  ID: A0509_26